101. Nói Với “Bạn”

15 Tháng Chín 201719:20(Xem: 5859)

Giọt Sương Huyễn Hóa                                    Viên LýNÓI VỚI BẠN


Nhiều thập niên qua
bạn vẫn không ngừng tuyên truyền lên án
rằng chúng tôi làm chính trị hoạt đầu
không lo tu chỉ tranh đấu nhân quyền
Chụp cho chúng tôi bao nhiêu chiếc mũ:
mũ CIA, Ngụy, đại phản động, nón Cối v.v...
Cố đồng hóa nhằm vô hiệu hóa để rồi tiêu diệt
Nhưng bạn đã lầm
vì những chiếc mũ được dệt bằng hư ngôn
không làm con người chúng tôi biến chất
Những nhãn hiệu được gắn cho
không vì thế mà trở thành sự thật
Dẫu tận lực sử dụng guồng máy thông tin độc quyền bôi nhọ
cổ động hô hào quần chúng lánh xa
đừng ủng hộ “bọn thầy tu đội lớp”
Trên thực tế nhân dân làm ngược lại
Ủng hộ chúng tôi và chống bạn đến cùng
Lý do là vì
dân tộc này nhận chân được đâu là sự thật
biết chúng tôi đã và đang thi triển hạnh từ bi
vì sự khổ đau của đồng bào đồng đạo
xông vào chốn nguy khó
bất chấp sự hiểm luân
kể cả ngay cái chết
hay tù tội đọa đày
Cứu dân lành là sứ mệnh tối cao
Những bậc chân tu không vì lợi dưỡng
chỉ nghĩ đến tự thân
mà tất cả đều cho và vì sự khổ đau của sinh loại
Chúng sanh còn đau khổ
hạnh nguyện từ bi cứu khổ không cho phép
ngồi yên tụng kinh gõ mõ
để tìm lấy an lạc cho riêng mình
Người đi tu không vì danh lợi
vì lợi danh là phiền não phải đoạn ly
Phát tâm đi tu vì phúc lợi của tha nhân
nên đất nước còn ngửa nghiêng
đồng bào còn thống khổ 
Điều ấy không cho phép chúng tôi
ngồi tiêu dong ngày tháng bên bàn cờ tướng
hay thụ hưởng những chung trà đầy hương vị ở hậu liêu
Chúng tôi không im lặng
vì im lặng chính là đồng lõa
Chúng tôi lại càng không thể hậu thuẫn
vì hậu thuẫn bạo quyền là đi ngược tâm vị tha
Chúng tôi biết chúng tôi chỉ cần im lặng
điều ấy cũng đủ làm cho chúng tôi khỏi bị tội tù
Chúng tôi dư hiểu
chúng tôi chỉ biểu đồng tình
dù chỉ là đồng tình ngoài mặt
sẽ giúp chúng tôi có điều kiện rày đây mai đó
Xây chùa to, Phật lớn
và tha hồ thuyết giảng những chủ đề mà bạn đặt hàng
Chúng tôi cũng thừa hiểu
trong một xã hội mà quyền con người không được tôn trọng
và tôn giáo là cái cần cấm cản loại trừ 
Trong hoàn cảnh như thế
chúng tôi thừa khả năng để không rước họa vào thân
Nhưng thưa bạn
vì nỗi điêu linh của xứ sở đồng bào
chúng tôi không thể và chẳng bao giờ
ẩn mình làm kẻ mũ ni che tai để mưu cầu
con đường tư lợi
Bạn còn độc ác
coi quyền làm người như cỏ rác
còn tham nhũng độc tài
sống nhàn hạ trên xương máu của dân
chúng tôi sẽ vẫn còn tiếp tục đấu tranh cho dân chủ
Bạn có quyền tuyên truyền xuyên tạc
bỏ tù, tra khảo, quản thúc, đọa đày
Chúng tôi cũng tự cho phép mình sử dụng
tinh thần từ bi bất bạo động
lao và chốn hiểm nguy
cất cao lời chánh nghĩa
Dù thân có tan máu có đổ
nhưng họng súng gông cùm không thể
chận đứng ý lực những người dấn thân cho
và vì lý tưởng của Bồ tát đạo
Bạn có thể nhốt tù thân thể chúng tôi
nhưng vô phương nhốt được lý tưởng và chí nguyện sắc son 
của những người chỉ là một lòng vì ích lợi của toàn dân và sinh loại
Cầu nguyện bạn hồi đầu phản tỉnh
để sống như con người có đầy đủ lương tri
để đừng gây thêm khổ đau cho đồng bào đồng loại
và thôi tự đưa dẫn mình đến hố thẳm diệt vong.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Sáu 202310:51(Xem: 2842)
Phật pháp tại thế gian thời kỳ mạt pháp xuất hiện nhiều dị giáo làm cho hành giả sơ tâm tu tập dễ vướng các chướng do không biện được chánh, tà. Bởi thiếu phân định nên dễ đi vào con đường thành kiến sai lầm khiến một đời nỗ lực tu tập nhưng cứ mãi lẫn quẩn trong vòng luân chuyển của khổ đau, sanh tử. Với xuất phát điểm nơi tâm hướng đến con đường giải thoát, hành giả tu tập cần nương nhờ vào đoàn thể Tăng già - là những người thừa tự pháp của Phật, chọn đúng đường hướng hầu mong thoát khỏi cái khổ trần thế, thoát khỏi sự thiêu đốt của nhà lửa đang bốc cháy hừng hực nơi Ta Bà uế trược.
12 Tháng Sáu 202316:26(Xem: 2368)
Đức Phật đã từng dạy, trong mỗi chúng sanh đều có Phật tính và đều là những vị lai Phật. Hy vọng rằng mùa Phật đản về cũng là lúc chúng ta trở về với Phật tính, lắng nghe Pháp âm trong chính mình, để mỗi thời khắc đều là Phật thị hiện và, mỗi tấc đất trong cõi Ta Bà này đều là y báo trang nghiêm của chư Phật Thế Tôn. Có như vậy chúng ta mới thật sự đón mừng một mùa Phật Đản với tất cả tâm thành và ý nghĩa.
13 Tháng Ba 202315:04(Xem: 2736)
Đạo Phật chủ trương lấy con người làm trung tâm điểm để cải hóa và xây dựng xã hội. Con người tốt, xã hội tốt và ngược lại. Giáo dục con người để trở thành một tài bảo của thế giới nhân loại là bước căn bản và hết sức quan yếu mà Phật giáo gọi là Nhân Thừa trong Ngũ Thừa giáo. Con người là tài nguyên lớn vô giá như Kinh Hoa Nghiêm dạy: “Nhân thị tối thắng - Con người là trên hết”; ... Truyền thống giáo dục của Phật giáo là truyền thống giáo dục toàn diện. Đức Phật được tôn xưng như là một nhà giáo dục vĩ đại và thánh thiện, là bậc đạo sư tiêu biểu, mẫu mực (bậc Điều Ngự, đấng phước trí vẹn toàn), đức Phật chủ trương giáo dục con người giải thoát mọi kiến thủ đ
27 Tháng Chín 202222:32(Xem: 83301)
Lúc đầu, kinh điển Phật giáo gồm hai bộ chính là “kinh” (sutra) và “luật” (vinaya): “Kinh” ghi lại giáo lý của Đức Phật, “Luật” là những giới luật mà Đức Phật đã chế định cho hàng tăng nhân tu hành tại các tự viện. Về sau này có thêm những lời chú giải về kinh và luật đó, và được gọi chung là “luận” (abhidharma), kết quả là có ba bộ sách gồm kinh, luật, và luận, tức là “Tam Tạng” (Tripitaka). Dần dần xuất hiện những dị biệt trong những lời giải thích về giáo lý của Đức Phật và giới luật của tự viện; và, điều đó gây ra sự phân rẽ trong cộng đồng Phật giáo, đưa tới sự phân chia thành hai bộ phái chính yếu đó là Thượng Tọa Bộ (Therevada) có tinh thần bảo thủ và Đại Chúng Bộ (mahasamghika) có tinh thần cấp tiến. Mỗi bộ phái có một bộ kinh điển riêng, được coi là chính thức bao gồm những quan điểm của mỗi phái.
22 Tháng Chín 202215:38(Xem: 3373)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
21 Tháng Chín 202200:00(Xem: 32749)
Tinh yếu của đạo lý Tánh Không của Bồ Tát Long Thọ xưa nay vốn là thểtài sâu rộng mà biết bao luận sư, giảng sư, học giả, trí thức đã dày côngnghiên cứu và lưu bố. Nhưng, không phải vì thế mà không còn gì để truy tầmhay ham học. Ngược laị, càng có nhiều người diễn giải càng có thêm nhiềuchiếu kiến mới lạ rất giá trị để suy nghiệm. Nay Thượng Tọa Thích Viên Lý, một tác giả và dịch giả của hàng chục pho sách rất giá trị, phát tâm dịch sang tiếng Việt để giúp cho người học Phật, nhất là những ai quan tâm đến giáo nghĩa Không Tánh của Bồ Tát Long Thọ. Mặc dù, đây là một tác phẩm chứa đầy những phương pháp lý luận tinh vi, những thuật ngữ triết luận lý học, và Tánh Không học chuyên biệt, dịch giả bằng phong cách đặc dị và bút pháp trong sáng đã giúp cho người đọc cảm thấy nhẹ nhàng và dễ nắm bắt hơn.
15 Tháng Chín 202221:02(Xem: 2067)
Thiền Trong Nghệ Thuật Bắn Cung là tác phẩm mà Eugen Herrigel đã trình bày một cách tinh yếu nghệ thuật bắn cung ở Nhật và qua đó để lộ sắc diện và phong thái ưu việt của thiền đối với các môn nghệ thuật nói riêng và đối với nghệ thuật sống cho con người nói chung. Tác phẩm này nay được Thượng Tọa Thích Viên Lý dịch sang tiếng Việt với lời văn trong sáng, từ ngữ chuẩn xác đã chuyển hiện được tất cả tinh hoa của nguyên tác sang dic̣h bản. Thượng Tọa Thích Viên Lý là một nhà lãnh đạo trẻ của Phật giáo Việt Nam, một nhà văn hóa đã đóng góp xứng đáng cho gia tài văn hóa dân tộc và Phật giáo qua nhiều công trình sáng tác và dịch thuật giá trị. Chính bối cảnh này làm tăng thêm phẩm chất quý giá của bản dịch Việt văn.
15 Tháng Chín 202201:20(Xem: 3684)
Bản dịch của Thượng Tọa Thích Viên Lý được xuất hiện đúng lúc; trong những hoàn cảnh khó khăn nhất và thường xuyên bận rộn suốt ngày đêm qua bao nhiêu công việc Phật sự phức tạp nan giải, thế mà Thượng Tọa Thích Viên Lý cũng đã nỗ lực thể hiện đức Tinh Tấn Ba La Mật hy hữu và đã dịch trọn vẹn một tác phẩm có tiếng là khó hiểu nhất trong những tác phẩm khó hiểu nhất của nhân loại. Không phải chỉ giỏi chữ Hán là có thể dịch nổi Trung Luận của Long Thọ, cũng không phải chỉ giỏi Phật học là dịch được Trung Luận. Biết bao nhiêu vị học giả uyên bác về Hán học và Phật học phải đành cảm thấy bất lực khi muốn dịch Trung Luận ra chữ Việt. Thế mà Thượng Tọa Thích Viên Lý đã làm được điều ít ai làm được; bản dịch của Thượng Tọa chẳng những là bản dịch
14 Tháng Sáu 202210:27(Xem: 5773)
Nhằm góp phần vào việc hoằng dương chánh pháp trong thời đại mới, thời đại mà hầu như tất cả mọi việc làm và ý nghĩ đều hướng đến thực dụng. Để giúp cho mọi người dễ dàng tiếp xúc với kho tàng giáo lý của Đức Phật, giúp cho mọi người dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu tìm hiểu lời Phật dạy trên cơ sở chánh tín.
01 Tháng Sáu 202222:56(Xem: 6842)
Lịch sử Phật Giáo là một dòng chảy xuyên suốt mà mối liên hệ gắn bó của nó không chỉ là những thời khắc ngắn ngủi nhưng lại là một nối kết mật thiết được khởi đi từ nhiều kiếp quá khứ.