Cang nghĩ càng xấu hổ

29 Tháng Bảy 201520:17(Xem: 3491)
ảnh sưu tầm
ảnh sưu tầm

Tôi nay tuổi đã cao lại có những chứng bịnh cao máu và đau tim vì vậy khi đọc một số tin có liên quan đến GHPGVNTN vào những ngày cuối năm 2013 và đầu năm 2014 tôi cảm thấy mình đang bị ngã gục thật sự. Cái đau của thể xác thì ít nhưng niềm đau của tâm hồn thì lại quá lớn lao.

Tôi là người lính, vì có duyên với Phật giáo nên bị tù và bị trù dập nhiều năm ở thập niên 60. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, cùng với nhiều anh em sỹ quan khác, tôi phải sống cảnh tù tội nhục nhã trong những trại tù ở miền Bắc trên 12 năm và sau đó thì được đến định cư ở Hoa Kỳ theo diện HO.

Gần 20 năm nay, tôi và gia đình con cháu thường về các chùa để sinh hoạt, tu tập; trải qua những điều nghe thấy trong đó có Giáo chỉ số 9, v.v… Đã có những lúc tôi bàng hoàng đến sửng sờ nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh và khuyên bảo các con cháu của tôi là hãy vững tin nơi ba ngôi Tam bảo. Thời gian qua mau, mọi việc đã tạm yên lắng, tôi những tưởng như thế là nghiệp vận của Phật giáo đã qua rồi, không ngờ Giáo chỉ số 10 lại xuất hiện!

Đọc kỹ từng chữ, tra chiếu từng điều khoảng, tôi không ngờ cả một Giáo Hội có truyền thống ai cũng kính trọng trong đó có tấm lòng và sự đóng góp bằng những năm tháng tù tội của chúng tôi ở thời trai trẻ bây giờ chỉ là một trò đùa không hơn không kém.

Những lý do được nêu trong Giáo chỉ đều hoàn toàn sai sự thật, những điều khoảng căn cứ đều vi phạm Hiến Chương. Một Giáo Hội mà làm việc như thế là xem thường sự hiểu biết của quần chúng, là phản bội lại sự hy sinh của những tổ chức đấu tranh trong đó có rất nhiều Phật tử trẻ tuổi, là tự vả vào mặt của mình và cố tình dìm sinh mạng của Giáo Hội vào mộ huyệt.

Ba nhân vật trong GHPGVNTN mà tôi thường âm thầm quan sát lâu nay đó là:

(1). Đại lão HT Thích Thiện Hạnh, người có trình độ và kinh nghiệm hành chánh vững vàng, người đã từng làm phụ tá và Chánh Thư Ký cho ba đời Tăng Thống, một cao tăng được toàn thể tăng ni, Phật tử kính ngưỡng vậy mà bị những nhân vật bất chính trong Giáo hội lên án, bôi nhọ đủ thứ.

(2). Hoà thượng Thích Viên Định, một người hết lòng xây dựng Giáo hội, đã từng giữ những nhiệm vụ quan trọng như Tổng Thư ký, Phó Viện trưởng rồi sau cùng là Viện trưởng Viện Hoá Đạo, được Tăng ni, Phật tử kính ngưỡng lại bị những phần tử nội trùng quy chụp cho những tội danh vu vơ mà con nít cũng hiểu là do kỳ thị, ganh tỵ và nghi ngờ.

(3). Hoà thượng Thích Viên Lý, người đã hy sinh nhiều chục năm qua cho Giáo Hội đã giữ các chức vụ Phó Viện trưởng Viện Hoá Đạo, Tổng thư ký VPIIVHĐ và Tổng Thư Ký của GHPGVNTNHN/HK, Chủ tịch Giáo Hội Hoa Kỳ và Chủ tịch VPIIVHĐ được quần chúng Phật tử kính trọng vì thầy vừa là một học giả tu hành đạo đức, vừa là một người có nhiều kinh nghiệm hành chánh, tranh đấu cho tự do nhân quyền và dân chủ lại bị nội trùng quy chụp những chiếc mũ buồn cười đến rỏ lệ. Tôi sẽ có dịp viết về Hoà thượng Thích Không Tánh, một người có lòng từ bi quảng đại, chịu khó chịu khổ cho Giáo hội trong một thời gian khá dài cũng như nhiều vị Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức rất đáng trân trọng khác.

Những người có tâm, có tầm và có tài thì bị đánh đuổi, chưởi mắng thậm tệ, còn những kẻ bất tài vô hạnh thì lại trèo cao chui sâu!

Ôi sự đời gẫm mà đau, đau cho bản thân và gia đình thì ít mà đau cho tiền đồ của đạo pháp và dân tộc thì nhiều, không bút mực nào có thể viết hết được.

Ngày hôm qua, đứa con út của tôi đã hỏi tôi về tình hình của Giáo hội, tôi chỉ biết cúi đầu thở dài và bất chợt hai giòng lệ nóng đã âm thầm lã chã trên đôi má.

Ở cái tuổi gần đất xa trời như tôi, như phần lớn những người đã hy sinh cả đời cho đất nước, và là một người phật tử, tôi chỉ có mỗi một mơ ước duy nhất đó là muốn thấy đạo pháp và dân tộc được huy hoàng, GHPGVNTN được vững mạnh, nào ngờ đâu, cái ước mơ ở cuối đời của tôi không những không thành tựu được mà ngược lại chỉ thấy toàn bóng đêm tối tăm trước mắt.

Giáo Hội hết việc tan nát này đến những đổ vỡ khác, việc nào cũng toàn là phi lý, cũng thật rất đáng trách. Một Giáo hội mà cách xử sự, giải quyết vấn đề nhỏ trong nội bộ còn thua một tổ chức ngoài đời, thậm chí còn tệ hơn cách giải quyết của một gia đình thì thử hỏi ai là người Phật tử mà lại không cảm thấy xấu xa, tủi hổ.

Đọc lại lịch sử cổ kim, tôi thấy thời đại nào cũng có nịnh thần và gian thần cả, nhưng nịnh thần hay gian thần chỉ thao túng được triều đình khi không có minh quân lãnh đạo. Câu hỏi mà tôi đặt ra ở đây là, phải chăng GHPGVNTN đang thiếu vị lãnh đạo tối cao có đủ tài đức và kinh nghiệm?

Nguyễn Văn Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2023(Xem: 71)
Bố-tát là ngày định kỳ thuyết giới, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp của hành giả tu hành, nhằm nuôi lớn các thiện pháp, giới thân huệ mạng, khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển.
15 Tháng Sáu 2023(Xem: 694)
Phật pháp tại thế gian thời kỳ mạt pháp xuất hiện nhiều dị giáo làm cho hành giả sơ tâm tu tập dễ vướng các chướng do không biện được chánh, tà. Bởi thiếu phân định nên dễ đi vào con đường thành kiến sai lầm khiến một đời nỗ lực tu tập nhưng cứ mãi lẫn quẩn trong vòng luân chuyển của khổ đau, sanh tử. Với xuất phát điểm nơi tâm hướng đến con đường giải thoát, hành giả tu tập cần nương nhờ vào đoàn thể Tăng già - là những người thừa tự pháp của Phật, chọn đúng đường hướng hầu mong thoát khỏi cái khổ trần thế, thoát khỏi sự thiêu đốt của nhà lửa đang bốc cháy hừng hực nơi Ta Bà uế trược.
12 Tháng Sáu 2023(Xem: 610)
Đức Phật đã từng dạy, trong mỗi chúng sanh đều có Phật tính và đều là những vị lai Phật. Hy vọng rằng mùa Phật đản về cũng là lúc chúng ta trở về với Phật tính, lắng nghe Pháp âm trong chính mình, để mỗi thời khắc đều là Phật thị hiện và, mỗi tấc đất trong cõi Ta Bà này đều là y báo trang nghiêm của chư Phật Thế Tôn. Có như vậy chúng ta mới thật sự đón mừng một mùa Phật Đản với tất cả tâm thành và ý nghĩa.