Cang nghĩ càng xấu hổ

29 Tháng Bảy 201520:17(Xem: 2995)
ảnh sưu tầm
ảnh sưu tầm

Tôi nay tuổi đã cao lại có những chứng bịnh cao máu và đau tim vì vậy khi đọc một số tin có liên quan đến GHPGVNTN vào những ngày cuối năm 2013 và đầu năm 2014 tôi cảm thấy mình đang bị ngã gục thật sự. Cái đau của thể xác thì ít nhưng niềm đau của tâm hồn thì lại quá lớn lao.

Tôi là người lính, vì có duyên với Phật giáo nên bị tù và bị trù dập nhiều năm ở thập niên 60. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, cùng với nhiều anh em sỹ quan khác, tôi phải sống cảnh tù tội nhục nhã trong những trại tù ở miền Bắc trên 12 năm và sau đó thì được đến định cư ở Hoa Kỳ theo diện HO.

Gần 20 năm nay, tôi và gia đình con cháu thường về các chùa để sinh hoạt, tu tập; trải qua những điều nghe thấy trong đó có Giáo chỉ số 9, v.v… Đã có những lúc tôi bàng hoàng đến sửng sờ nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh và khuyên bảo các con cháu của tôi là hãy vững tin nơi ba ngôi Tam bảo. Thời gian qua mau, mọi việc đã tạm yên lắng, tôi những tưởng như thế là nghiệp vận của Phật giáo đã qua rồi, không ngờ Giáo chỉ số 10 lại xuất hiện!

Đọc kỹ từng chữ, tra chiếu từng điều khoảng, tôi không ngờ cả một Giáo Hội có truyền thống ai cũng kính trọng trong đó có tấm lòng và sự đóng góp bằng những năm tháng tù tội của chúng tôi ở thời trai trẻ bây giờ chỉ là một trò đùa không hơn không kém.

Những lý do được nêu trong Giáo chỉ đều hoàn toàn sai sự thật, những điều khoảng căn cứ đều vi phạm Hiến Chương. Một Giáo Hội mà làm việc như thế là xem thường sự hiểu biết của quần chúng, là phản bội lại sự hy sinh của những tổ chức đấu tranh trong đó có rất nhiều Phật tử trẻ tuổi, là tự vả vào mặt của mình và cố tình dìm sinh mạng của Giáo Hội vào mộ huyệt.

Ba nhân vật trong GHPGVNTN mà tôi thường âm thầm quan sát lâu nay đó là:

(1). Đại lão HT Thích Thiện Hạnh, người có trình độ và kinh nghiệm hành chánh vững vàng, người đã từng làm phụ tá và Chánh Thư Ký cho ba đời Tăng Thống, một cao tăng được toàn thể tăng ni, Phật tử kính ngưỡng vậy mà bị những nhân vật bất chính trong Giáo hội lên án, bôi nhọ đủ thứ.

(2). Hoà thượng Thích Viên Định, một người hết lòng xây dựng Giáo hội, đã từng giữ những nhiệm vụ quan trọng như Tổng Thư ký, Phó Viện trưởng rồi sau cùng là Viện trưởng Viện Hoá Đạo, được Tăng ni, Phật tử kính ngưỡng lại bị những phần tử nội trùng quy chụp cho những tội danh vu vơ mà con nít cũng hiểu là do kỳ thị, ganh tỵ và nghi ngờ.

(3). Hoà thượng Thích Viên Lý, người đã hy sinh nhiều chục năm qua cho Giáo Hội đã giữ các chức vụ Phó Viện trưởng Viện Hoá Đạo, Tổng thư ký VPIIVHĐ và Tổng Thư Ký của GHPGVNTNHN/HK, Chủ tịch Giáo Hội Hoa Kỳ và Chủ tịch VPIIVHĐ được quần chúng Phật tử kính trọng vì thầy vừa là một học giả tu hành đạo đức, vừa là một người có nhiều kinh nghiệm hành chánh, tranh đấu cho tự do nhân quyền và dân chủ lại bị nội trùng quy chụp những chiếc mũ buồn cười đến rỏ lệ. Tôi sẽ có dịp viết về Hoà thượng Thích Không Tánh, một người có lòng từ bi quảng đại, chịu khó chịu khổ cho Giáo hội trong một thời gian khá dài cũng như nhiều vị Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức rất đáng trân trọng khác.

Những người có tâm, có tầm và có tài thì bị đánh đuổi, chưởi mắng thậm tệ, còn những kẻ bất tài vô hạnh thì lại trèo cao chui sâu!

Ôi sự đời gẫm mà đau, đau cho bản thân và gia đình thì ít mà đau cho tiền đồ của đạo pháp và dân tộc thì nhiều, không bút mực nào có thể viết hết được.

Ngày hôm qua, đứa con út của tôi đã hỏi tôi về tình hình của Giáo hội, tôi chỉ biết cúi đầu thở dài và bất chợt hai giòng lệ nóng đã âm thầm lã chã trên đôi má.

Ở cái tuổi gần đất xa trời như tôi, như phần lớn những người đã hy sinh cả đời cho đất nước, và là một người phật tử, tôi chỉ có mỗi một mơ ước duy nhất đó là muốn thấy đạo pháp và dân tộc được huy hoàng, GHPGVNTN được vững mạnh, nào ngờ đâu, cái ước mơ ở cuối đời của tôi không những không thành tựu được mà ngược lại chỉ thấy toàn bóng đêm tối tăm trước mắt.

Giáo Hội hết việc tan nát này đến những đổ vỡ khác, việc nào cũng toàn là phi lý, cũng thật rất đáng trách. Một Giáo hội mà cách xử sự, giải quyết vấn đề nhỏ trong nội bộ còn thua một tổ chức ngoài đời, thậm chí còn tệ hơn cách giải quyết của một gia đình thì thử hỏi ai là người Phật tử mà lại không cảm thấy xấu xa, tủi hổ.

Đọc lại lịch sử cổ kim, tôi thấy thời đại nào cũng có nịnh thần và gian thần cả, nhưng nịnh thần hay gian thần chỉ thao túng được triều đình khi không có minh quân lãnh đạo. Câu hỏi mà tôi đặt ra ở đây là, phải chăng GHPGVNTN đang thiếu vị lãnh đạo tối cao có đủ tài đức và kinh nghiệm?

Nguyễn Văn Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 107)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 254)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 649)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 638)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!