Thông điệp Xuân Ất Mùi – 2015 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

28 Tháng Bảy 201502:37(Xem: 8190)
Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN (đi đầu)
Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN (đi đầu)
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH


VP. Phật Học Viện Kim Quang,

18 Duy Tân, Tp Huế, Tỉnh Thừa Thiên

Phật lịch 2558

Số: 001/HĐCM/ TĐ/TT


THÔNG ĐIỆP XUÂN ẤT MÙI – 2015

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN

Kính gửi:

- Chư tôn Giáo phẩm Hội đồng chứng minh, Hội đồng Điều hành

– Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

– Quý vị thiện tri thức, cùng đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước.

Nam mô Bổn sư Thích Ca Nâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn Giáo phẩm,

Kính thưa liệt quý vị,

Trước thềm năm mới Ất Mùi, 2015, chúng tôi xin thay mặt Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, thành kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, quý vị thiện tri thức, cùng toàn thể đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước, lời cầu chúc đầu năm mới an vui, hạnh phúc, vạn sự cát tường, vượt qua mọi khó khăn để thành tựu sứ mệnh Hoằng dương Chánh pháp, bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm, phụng sự dân tộc.

Kính thưa liệt quý vị,

Bức tranh toàn cảnh thế giới, sau một năm, năm 2014, nhìn lại chúng ta không ai không khỏi bàng hoàng, giật mình trước bối cảnh toàn cầu, đang tiềm ẩn nguy cơ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của muôn loại. Mặc dầu, nhân loại ngày nay, đã bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của khoa học công nghệ, của lòng khoan dung độ lượng và trân quý sự sống của muôn loại hữu tình, ngay cả loài cỏ non và loài động vật hạ đẳng. Chủ đích không ngoài lập lại thăng bằng cho môi trường sinh thái, an toàn xã hội loài người trước thảm họa, mà bất hạnh xẩy ra sẽ hủy diệt tất cả, không chừa một ai.

Thế nhưng, hình như chúng ta vẫn chưa ai thực sự bừng tỉnh, để dừng lại trước vô vàn hiểm họa thiên tai, nhân họa đã và đang xẩy ra khủng khiếp khắp hoàn cầu: Động đất, sóng thần, siêu bão, lũ quét, đất chuồi, sập hầm mỏ, dịch bệnh xuyên biên giới, tai nạn lao động, xe, tàu, máy bay. Trái đất nóng lên dần, khí hậu biến đổi từng ngày… đang đe dọa hủy diệt sinh dân và muôn loại, từng giây phút. Bấy nhiêu tai họa xẩy ra qua thông tin báo chí, đài ảnh, chúng ta thấy hậu quả mất mát quá lớn lao về tài sản và nhân mạng. Ai cũng cảm thấy ngậm ngùi, xót xa không ngăn được nước mắt, tình đồng loại!

Tham vọng thủ đắc vũ khí giết người hàng loạt. Những hình thái sinh hoạt cực đoan bạo lực cuồng si, len lỏi khắp đó đây, tìm cách cổ súy lòng hận thù vô cớ, đấu loạn giết hại sinh linh càng nhiều, hy vọng càng sớm được thăng thiên, khiến cho đời sống yên ổn của con người và muôn loài luôn luôn bị đe dọa, phập phồng, lo sợ, bất an. Con người có thể chĩa súng bắn chết hơn ba trăm mạng sống đồng loại, hoàn toàn không có liên quan gì đến xung đột vũ trang, hay tranh chấp lãnh thổ! Ấy thế mà không thấy có ai nhận chịu trách nhiệm!

Vòng quanh thế giới đó đây, thấy quá nhiều đau thương mất mát. Còn nhiều và nhiều nữa, không sao kể xiết, về tình cảnh đau thương nước mắt của nhân loại toàn cầu năm 2014.

Còn ở Việt Nam chúng ta, đất nước đã thôi không còn chiến tranh, hòa bình thống nhất đã được thiết lập, nhưng lòng dân đó đây vẫn thiếu vắng cơ duyên thuận để quy về một mối. Hận thù, qua phân vẫn còn đó. Con Rồng cháu Tiên sơ tán tìm tự do khắp hoàn vũ, vẫn chưa có cơ may hội tụ, cùng nhìn nhận nhau, tương giáo, tương hối, tương kính, để cùng nhau trở về đoàn tụ dưới mái ấm ngôi nhà Việt Nam yêu thương, cùng nhau xây dựng quê hương giàu mạnh, dân tộc phú cường, bất khuất. Tổ quốc có chủ quyền, kẻ thù nào dám gạ gẫm một số mỹ từ, mang tính ngoa ngôn, không thiết thực hữu dụng: “4 tốt, 16 chữ vàng” “thiết lập đường dây nóng ở biển đông”… thế nhưng trên thực tế cho thấy những mỹ từ ấy, chỉ có tác dụng như những viên kẹo ngậm đánh lừa trẻ thơ, để có thêm thời gian gặm nhấm lần hồi quê hương, biển đảo Việt Nam.

Hơn Bốn mươi năm qua – Quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền con người và nhiều quyền căn bản khác, vẫn hoàn toàn thiếu vắng đối với thứ dân, nhường chỗ cho đảng cầm quyền toàn trị, nẩy sinh nạn kiêu binh tự đắc. Từ cơ sở này, đảng viên cán bộ trở thành quan lại thời phong kiến, hà hiếp, chèn ép dân lành, dân oan – Bốn mươi năm dài đằng đẵng ấy, nền giáo dục quốc gia vẫn chưa định hình, nền sản xuất nông nghiệp manh mún, rời rạc, lại bị đầu độc bằng đủ loại mưu ma chước quỷ từ phương Bắc.

Lãnh thổ, lãnh hải bị gặm nhấm lần hồi, oan ức nhưng vẫn làm thinh “Chịu đấm ăn xôi” trước nanh vuốt loài thú dữ và đang có nguy cơ làm kiếp “Chim quốc” ngày đêm than thở!!

Hệ thống chính trị, trong lòng nhiều đảng viên không còn nồng ấm như dưới thời chiến tranh lạnh. Cho nên “trên nói dưới không nghe”. Có chức có quyền là để có cơ hội làm giàu, tham ô nhũng lạm, hơn là để cùng nhau lo toan việc nước, chăm sóc đời sống nhân dân – Những tiếng nói phản biện mang tinh thần yêu nước thương dân, xác thực và chính đáng, thì không được trân trọng và lắng nghe lại cho là thù địch!

Nạn tham nhũng đã trở thành “đàn sâu” đang đục khoét tả tơi tài nguyên đất nước, dân tộc… Nạn tư duy một chiều, luật pháp tùy tiện… làm băng hoại đạo lý và lương tri con người.

Nạn độc quyền chế tác sinh hoạt tôn giáo dẫn đến mọi tôn giáo đều trở thành nạn nhân, hoặc biến các tôn giáo thành công cụ. Sau hơn 40 năm chưa được cải thiện, nâng cấp, khiến cho tự thân các tôn giáo tự tách ra phe nhóm, nhiều hệ phái, nhiều phân phái, để tự lo liệu lấy việc nhà! Tình trạng này đã làm suy yếu tinh thần đoàn kết chống ngoại xâm.

Kính thưa quý liệt vị,

Lẽ ra, trước thềm năm mới Ất Mùi-2015, không nên nói ra những sự kiện đau lòng xót xa làm gì. Ở đây, chúng tôi không phê phán, chỉ trích chỉ mong được nói lên một số sự kiện thương tâm, gây thảm họa cho loài người và vạn vật, đã và đang xẩy ra trên khắp thế giới. Để chúng ta thấy rõ điều mà hơn hai ngàn năm trăm năm trước đây, đức Phật đã thấy: “Tam giới bất an do như hỏa trạch” (Ba cõi không an giống như nhà lửa).

Quả đúng như vậy. Thế giới ngày nay, giống như nhà lửa. Lửa của lòng tham ích kỷ, lửa của sân hận thù hằn, lửa của cuồng si ngu muội, lửa của “cái ta và của ta” vĩ đại khó diệt, nhiều và nhiều thứ nữa. Tất cả những khuyết tật ấy, đều dự báo cho một tương lai gần, đầy bất trắc và hiểm họa, mà căn bản là đến từ con người!

Trong trường hợp thế giới và Việt Nam như vậy, chúng tôi thiển nghĩ, chỉ còn liệu pháp duy nhất, trong tinh thần căn bản giáo lý Từ Bi Hỷ Xả. Đó là, mọi người trong chúng ta, ai nấy phải tự mình phát quyết tâm thương yêu đồng loại và mọi loài. Hạn chế bớt lòng tham lam ích kỷ, không chế tác thêm nữa. Xin hãy xem, mọi sự thành bại nên hư, là trách nhiệm chung, không riêng ai, không kiêu xa tự đắc. Đây là sự thực tập công hạnh “Đạo đức Vô hành”. Đạo đức vô hành là đức tánh khiêm cung từ tốn, trong cách hành xử của một lãnh tụ siêu tục. Hành xử như vậy, dễ cảm thông, dễ đến với nhau hơn. Tương giáo, tương hối, tương kính thì đại sự dễ thành. Biết đâu chúng ta sẽ tạo được một thế giới an lành hạnh phúc, trong tình huynh đệ, tình yêu thương của tâm Đại bi đồng thể. Đồng thời, để chúng ta khỏi phải chứng kiến cảnh đau thương dằn vặt, người hãm hại người chỉ vì một sát-na bất đồng ích kỷ mà hàng ngàn, hàng vạn mạng sống, bị tước đoạt quyền sống còn. Xin hãy yêu thương nhau để vơi bớt tiếng khóc gào sầu khổ của con người và thân nhân bị tước đoạt quyền sống!

Xin tất cả hãy quán niệm đến cái chết, để thấy không một ai trong chúng ta là trường cửu, để lòng ham muốn có cơ may dừng lại. Mọi thứ trong cõi trần gian này là tạm bợ, rồi sẽ tan biến theo định luật Vô thường. Tài sản, quyền uy và chức tước…, rồi cũng sẽ từ bỏ chúng ta để ra về với hủy diệt.

Kính bạch chư tôn đức,

Kính thưa liệt quý vị,

Chúng tôi xin được kết thúc ở đây. Không có lời chúc nào thống thiết và chơn thực hơn, là chúng ta hãy bắt tay thực hiện những gì tốt lành sẵn có ở mỗi chúng ta, để cho thế giới và Việt Nam được hòa bình, không còn thiên tai nhân họa, không ai bị áp bức. Nhân loại ai cũng được sống và sống an lạc hạnh phúc, không bị nạn kiêu binh kỳ thị, giết hại mạng sống đồng loại không chút nương tay! Không xót xa!

Sau hết, để cho Mùa Xuân Ất Mùi, thấm đượm hương sắc tình người.

Nam mô Đương Lai Từ Thị Di Lặc Tôn Phật

Huế, ngày 29 tháng 1 năm 2015.

Tăng Đoàn GHPGVNTN

Thượng Thủ

(đã ấn, ký)

Trưởng Lão Tỳ Kheo Thích Thiện Hạnh


Xem nguyên bản: 
Thong-Diep-xuan-At-Mui-1Thong-Diep-Xuan-At-Mui-2Thong-Diep-Xuan-At-Mui-3Thong-Diep-Xuan-At-Mui-4
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Năm 2014(Xem: 8573)
Ðạo Giác ngộ mà Ðức Phật chỉ bày cho chúng ta không gì khác hơn là tái sinh đời sống tâm linh trong mỗi chúng ta để cứu khổ và mở mắt cho mọi loài hữu tình cũng như vô tình. Gốc rễ vô minh chưa tảo trừ thì khuynh hướng bạo động và khủng bố ngày nay chỉ đưa nhân loại đến cuộc tự hủy mà thôi.
17 Tháng Năm 2011(Xem: 7917)
Vì đại nguyện cứu khổ độ sinh, đức Từ phụ Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn đã thị hiện đản sanh. Để đền đáp ân đức hóa độ cao dày của đức Phật, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ sẽ long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL 2555 lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 15 tháng 5 năm 2011 tại Chùa Điều Ngự, Trụ sở Trung ương của Giáo Hội, 14472 Chestnut St. Westminster, CA 92683; điện thoại (714) 890-9513.
15 Tháng Ba 2011(Xem: 10213)
Dù vẫn biết, ai rồi cũng sẽ phải bước vào cuộc hành trình cuối đời. Với cuộc hành trình này, sẽ không có bất cứ ai, dẫu thương ta cách chi có thể đồng hành với ta được, bởi thế, cô đơn, sợ hãi và khổ đau là điều chắc chắn không thể tránh khỏi nếu chúng ta chưa sẵn sàng cho cuộc hành trình cuối cùng ấy. Điều đáng nói ở đây là, Gs Phạm Công Thiện không chỉ đã sẵn sàng mà còn chuẩn bị rất chu đáo cho cuộc hành trình của mình từ rất nhiều năm trước. Tôi tin là chơn linh Giáo sư Thiện đang tiêu dao tự tại nơi một cảnh giới đặc thoát như những áng mây thong dong giữa hư không vô cùng tỉnh mịch. ...