LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ PHẬT ĐẢN 2021

20 Tháng Năm 202113:25(Xem: 1357)

LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ

blank

Thưa bạn đọc!

Hơn hai thiên niên kỷ trôi qua, nơi cội vô ưu thuần khiết ấy, vẫn còn vẹn nguyên dấu ấn lịch sử bảy bước chân sen nở của một bậc đại giác ngộ phước trí vẹn toàn, đấng khai sáng Đạo Phật và là bậc thầy kỳ vĩ tối thắng của nhân thiên. Khi chúng ta kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật, là chúng ta không chỉ tưởng niệm, xưng tán trí tuệ và lòng từ bi được thi thiết qua những giáo pháp mầu nhiệm, vừa có khả năng giải thoát vòng luân hồi sanh tử khổ đau, vừa giúp cho xã hội thăng hoa cao đẹp, mà chúng ta còn phải dụng công hành trì lời Phật dạy và tận lực, nhiệt thành lưu bố chánh pháp.

Chúng ta dường như đã được truyền cảm hứng từ những lời dạy cao siêu mầu nhiệm của Ngài, đó là lý do tại sao khi thế giới nhân loại đang đối diện với những tác động của đại dịch Covid 19, có những lúc tưởng chừng như vô vọng, nhưng nhờ vào lời nhắc nhở:  “Thành tựu chúng sanh, tịnh Phật quốc độ” của Ngài mà chúng ta đã nhanh chóng an trú trong định tỉnh, để không ngừng phát kiến và cung cấp các loại vaccines, giúp ngăn chận sức công phá kinh khiếp bởi sự bùng phát dịch bệnh mà chỉ trong một thời gian tương đối ngắn, đã tước đi hàng trăm ngàn sinh mạng và có hàng trăm triệu người bị lây nhiễm. Mối liên hệ duyên khởi “Thành tựu chúng sanh, tịnh Phật quốc độ” vừa nói lên thực tại vô ngã, nhưng cũng vừa xác lập tính tương tác hỗ tương là nhân tố quan yếu giúp giải quyết rất nhiều vấn nạn nơi một hành tinh vốn được kiến tạo bằng cộng nghiệp. 


Để tỏ lòng biết ơn đối với Đức Phật, chúng ta cần phải xem xét những việc sau đây:

Đức Phật thị hiện đản sanh để cứu độ muôn loài bằng lòng từ bi và trí tuệ. Ngài đã tạo điều kiện cho con người làm chủ hạnh phúc của chính mình bằng các hành động đức hạnh, toàn thiện.

Ngày Phật Đản là một thắng duyên để chúng ta quán niệm về những lời dạy của Ngài. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là:  Tất cả chúng ta có thật sự khát vọng trở thành một Đức Phật? Như lời khai thị của Ngài: “Nhất thiết chúng sanh giai hữu Phật tánh”: Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh. Vậy thì chúng ta cần phải làm gì để Phật tánh đang hiện hữu trong mỗi chúng ta được hiển lộ? Như, khi làm lễ tắm Phật, chúng ta có quan tâm thanh tẩy những độc tố tham sân si đang ngủ ngầm trong tâm thức của chúng ta?

Lời dạy của Đức Phật hướng con người đến giác ngộ và giải thoát mọi khổ đau bằng sự tinh cần thực hành Giới, Định và Huệ. 

Qua lời dạy của Đức Thế Tôn, chúng ta nhận thức rằng, nhiều tai họa và bi kịch mà con người phải đối mặt là do con người gây ra. Nhiều bi kịch xuất phát từ sự không tuân thủ các quy luật tự nhiên và những ham muốn xấu xa của các cá nhân đã và đang tìm đủ mọi cách để thu lợi từ mối nguy hiểm của người khác, dẫn đến sự cách biệt xã hội, kỳ thị sắc tộc, tôn giáo, ngôn ngữ, văn hoá, màu da và các tầng lớp xã hội trên thế giới.

Ngoài ra, chúng ta tưởng nhớ sự Đản sanh của Đức Phật như một đấng mang giải pháp cho nhiều thách thức mà nhân loại phải đối diện thông qua triết lý và Trí tuệ của Ngài. Đức Phật đã đề ra các giải pháp cụ thể dựa trên lòng từ bi và sự tôn trọng sự thật cùng với lòng khoan dung, rộng lượng trong việc giải quyết, xử lý và tránh xa các xung đột như là cơ sở của một xã hội lành mạnh và là cửa ngõ dẫn đến hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

Cuối cùng, là Phật tử, những người đi theo con đường Từ bi và Trí tuệ của Đức Phật, chúng ta có trách nhiệm giải thoát những người khác khỏi nỗi đau khổ của họ bằng các nỗ lực hiện thực hoá lý tưởng Bồ tát đạo và tích cực truyền bá giáo lý của Đức Phật cho mọi thành viên trong xã hội. Chúng ta nên là những người hòa giải, những người hết lòng tài trợ cho hòa bình và các giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng trong xã hội và kiên định tìm kiếm hạnh phúc và sự hài lòng trên căn bản của hỷ xả từ bi; đặc biệt thực hành Bát Chánh Đạo, con đường trung đạo giải thoát mọi khổ đau mà bậc thầy của nhơn thiên đã vạch ra và dẫn đạo.

Nơi đây, chúng con kính ngưỡng tri ân công đức giáo hoá độ sanh sâu day của Ngài và nguyện xin lan toả nguồn năng lượng từ bi- trí tuệ đến khắp mọi miền để mọi loài được sống trong an hoà hạnh phúc. Chúng con cũng nguyện cầu  Phật pháp mãi trường tồn với niềm tin mãnh liệt nơi Đấng Đại Đạo Sư.

Mùa Phật Đản PL 2565 – 2021

TK Thích Viên Lý

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn