LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ

27 Tháng Tám 201817:47(Xem: 2792)
LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ
HT Thích Viên Lý
40145545_497146070757400_8518083478514827264_n

​Khi những tia nắng nhạt dần, những cơn mưa ngâu thoắt đến rồi thoắt đi, gợi cho lòng người một cảm giác bâng khuâng, buồn vui chộn rộn. Một mùa Vu Lan nữa lại về, làm thổn thức bao trái tim của những người con hiếu thảo, những đoá hoa tâm bắt đầu đua nhau nở rộ, mùa Vu Lan – mùa báo ân, báo hiếu của hàng trăm triệu người con Phật trên khắp năm châu, tất cả đều hướng tâm về hai đấng sinh thành dưỡng dục, với lòng thành kính và tri ân sâu sắc nhất.
​ Trong mỗi chúng ta, từ khi cất tiếng khóc chào đời, ai ai cũng được ôm ấp chở che trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, được cha mẹ lo cho từng miếng ăn giấc ngủ, từng dòng sữa ngọt ngào chứa đựng cả tấm lòng như máu thịt của người nuôi lớn tấm thân chúng ta. Vì vậy, Đạo Hiếu không chỉ là truyền thống đạo đức Phương Đông mà còn là nền tảng chân lý của Đạo Phật, như trong Kinh Tăng Chi Bộ Đức Phật có dạy: “Có hai hạng người, này các Tỳ-kheo, ta nói không thể trả ơn được. Thế nào là hai? Mẹ và Cha. Nếu một bên vai cõng mẹ, này các Tỳ-kheo, nếu một bên vai cõng cha, làm vậy suốt trăm năm, cho đến trăm tuổi; . . . nếu có an trí cha mẹ vào quốc độ với tối thượng uy lực, trên quả đất lớn với bảy báu này, như vậy, này các Tỳ-kheo, cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ mẹ và cha. Vì cớ sao? Vì rằng, này các Tỳ-kheo, cha mẹ đã làm nhiều cho con cái, nuôi nấng, dạy dỗ chúng lớn, giới thiệu chúng vào đời này.
Nhưng này các Tỳ-kheo, ai đối với các bậc cha mẹ không có lòng tin, khuyến khích, hướng dẫn các vị ấy an trú vào lòng tin; đối với mẹ cha theo ác giới, khuyến khích, hướng dẫn, an trú các vị ấy vào thiện giới; đối với mẹ cha xan tham, khuyến khích, hướng dẫn, an trú các vị ấy vào bố thí; đối với mẹ cha theo ác trí tuệ, khuyến khích, hướng dẫn, an trú các vị ấy vào trí tuệ. Cho đến như vậy, này các Tỳ-kheo, là làm đủ và trả ơn đủ cho mẹ và cha” (trích chương 2, phẩm IV, câu 2 HT.Thích Minh Châu, Việt dịch).
​ Vu Lan, như một bức thông điệp về chữ hiếu có giá trị hết sức to lớn trong việc giáo dục con người, như một chất keo gắn kết tình mẫu tử, gia đình và hơn nữa là tình cộng đồng, quê hương và đất nước. Vu Lan nhắc nhớ chúng ta ý thức rõ bổn phận và trách nhiệm của mình đối với sự sinh tồn của muôn hữu vũ trụ nhất là bốn ơn lớn: Ơn Tam Bảo, ơn Cha mẹ, ơn Tổ quốc và ơn Chúng sanh. Vu lan cũng nhắc nhớ chúng ta sứ mệnh cứu khổ độ sanh với tất cả bi tâm và đại nguyện trong đó có tinh thần hoà hợp, một nhân tố chủ đạo tạo nên nguồn năng lực thanh tịnh vốn là nền tảng căn bản của khả năng cứu độ.
​ Một thực tế đáng buồn cho Dân Tộc Việt Nam chúng ta hiện nay là sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức của con người, sự vô minh của giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam đã đưa đất nước dần đến hồi suy sụp. Một nền giáo dục duy vật, phi nhân bản, thiếu tự do đã được áp đặt lên giới trẻ khiến cho giá trị đạo đức bị băng hoại, đức tin tôn giáo bị thương tổn, phẩm giá bị xem rẻ; báo mạng đưa tin liên tục hằng ngày xảy ra không biết bao nhiêu cảnh tàn khốc và đau thương: con ngược đãi và giết chết cha mẹ, anh em họ hàng, bọn trẻ bạo hành, tàn sát lẫn nhau với những lý do đơn giản đến mức không thể chấp nhận được.
​ Cộng Sản Việt Nam còn chủ trương bán biển đảo, đất đai do ông cha ta dày công gầy dựng từ hơn 4000 năm qua họ tiếp tay cho ngoại bang một lần nữa xâm chiếm Việt Nam với những đề án thành lập hàng chục đặc khu trên khắp 3 miền đất nước, được nguỵ tạo dưới nhiều tên gọi và đặt dưới quyền thống trị của Trung Cộng. Mở cửa cho hàng ngàn mặt hàng thực phẩm và đồ dùng độc hại của giặc phương Bắc vào đầu độc người dân khắp cả nước, khiến cho dân chúng trong nước lâm vào cảnh bất an, lầm than, tang tóc.
​ Hơn thế nữa, nhà cầm quyền Cộng sản còn lập ra luật An Ninh Mạng, để bịt miệng, bịt tai, bịt mắt, trói tay nhằm bóp chết quyền tự ngôn luận của người dân và triệt huỷ sức sống của dân tộc; họ còn đàn áp, đánh đập, bắt bớ, giam cầm và thậm chí là thủ tiêu những đồng bào yêu nước xuống đường biểu tình bảo vệ tổ quốc; chúng chà đạp nhân phẩm của người dân, tước đoạt quyền được sống, được làm người của nhân dân, san bằng Chùa Liên Trì và những cơ sở tôn nghiêm của tôn giáo đồng thời xem nhân dân như một kẻ thù không hơn không kém.
​ Năm nay, mùa Vu Lan trở về trong sự âu lo của toàn dân tộc. Do vậy, hàng đệ tử xuất gia cũng như Phật tử tại gia, phải ý thức được rằng, mỗi chúng ta là một “Sứ Giả Như Lai”, ở đâu có khổ đau ở đó có sự hoá thân của từ bi và trí tuệ, thể hiện rõ tinh thần đại bi, đại trí và đại dũng, vì tiền đồ của dân tộc, hãy kề vai sát cánh cùng nhau đem lại hoà bình, niềm an lạc và hạnh phúc cho Đất nước, Dân tộc và thế giới nhân loại.
​ Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL 2562, xin mỗi chúng ta hãy nâng cao và hành trì rốt ráo bức thông điệp của Đức Phật – Hiếu đạo là Phật đạo, hiếu tâm là Phật tâm, hiếu hạnh là Phật hạnh, hãy tinh tấn làm những điều lành, tạo công đức hồi hướng cho cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời được ân triêm lợi lạc, siêu sanh thoát hoá; phụng dưỡng và hướng dẫn cho cha mẹ hiện tiền dõng mãnh phát khởi bồ đề tâm, quy kính Tam bảo, tạo thuận duyên cho cha mẹ tri nhận và thực hành chánh pháp, giúp cha mẹ sống an lạc, lợi ích cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.
​ Cuối cùng, xin đốt nén tâm hương cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm vượt qua cơn khổ nạn, nhân dân Việt Nam sớm được tự do, nhân quyền, chấm dứt khổ đau, xả bỏ xan tham và luôn an trú trong thiện pháp.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn