Thăm Chùa Điều Ngự Những Ngày Cuối Năm 2013

29 Tháng Bảy 201519:49(Xem: 3164)
Thăm Chùa Điều Ngự Những Ngày Cuối Năm 2013
Thăm Chùa Điều Ngự Những Ngày Cuối Năm 2013

Thường những khi tới thăm chùa, dù là các chùa tại Hoa Kỳ, những dòng thơ của Quách Tấn lại phảng phất trong trí nhớ mơ hồ của tôi.

Chùa ẩn non mây trắng

Bóng in hồ liễu xanh

Mai chiều chuông đã tạnh

Vòng sóng còn long lanh…

Nhớ tới những dòng thơ như thế, là phải cúi đầu, chắp tay chào Quách thi sĩ vậy. Người xưa có những kiểng chùa thơ mộng tới như thế, với ẩn non mây, với in hồ liễu xanh, với non nghiêng thềm bóng xế… Những ngôi chùa tại Nam California không như thế, không mây đầu núi, không liễu bên hồ… Vì chùa nơi đây phải gần phố chợ, không cách nào khác. Nhưng như thế, không có nghĩa là kém thơ mộng.

Hôm Thứ Bảy 21-12-2013, tôi tới thăm Chùa Điều Ngự, nơi tôi có giao tình với Hòa Thượng Thích Viên Lý từ những ngày đầu thập niên 1990s, khi lái xe lên thăm Chùa Diệu Pháp ở Monterey Park, gần gần Phố Tàu Los Angeles.

Hòa Thượng Viên Lý cũng là môt thi sĩ tuyệt vời, đã từng viết trong tập Giọt Sương Huyễn Hóa những dòng thơ mộng như:

Khép trang kinh cũ gác dùi chuông
Xếp chiếc y xưa bỏ vạt hò
Hoa Nghiêm trùng điệp thênh thang bước
Bát Nhã chân tâm thẳng nẻo về
Huyễn Mộng một thời nay nghẽn lối
Ngôn từ danh tướng dấu chim bay…

Khi tôi tới sân Chùa Điều Ngự, thấy ngay cựu Đại tá Lê Bá Khiếu đứng trước sân, đưa tay bắt, thăm hỏi. Bác Khiếu tôi cũng đã có giao tình từ năm 1990. Bác Khiếu đang đứng nói chuyện với bác Chơn Diệu Hoàng Văn Phong. Cả hai đều là bậc đạo đức tột bậc trong hàng cư sĩ, đã từng nhìn thấy thực tướng của các pháp đều là dấu chim bay trên hư không.

Người nói pháp hôm Thứ Bảy là Thầy Thích Viên Huy. Phật Tử ngồi đầy trong chánh điện, chật cả các lối đi. Thầy Viên Huy nói về giới thứ 4 là Giới Vọng Ngữ. Thầy nói rằng Phật Tử cần giữ giới cấm này, không nói dối, không nói hư vọng, không nói ác, không nói hai chiều, không nói kích động chia rẽ… ngắn gọn, phảỉ nói thật. Thầy Viên Huy nói rằng những người nói dối, nói ác, nói phá hòa hợp tăng rồi sẽ xuống điạ ngục.

Thầy Viên Huy cũng kể chuyện một nhà sư bị đọa 500 kiếp làm thân chồn vì nói sai một câu “không lạc nhân quả,” trong khi câu đúng phải là “không lầm nhân quả,” may mà chúng sinh này gặp Bá Trượng Thiền Sư chỉ chỗ sai mới thoát được. Thầy Viên Huy khuyên Phật Tử, từng lời nói đều phải cảnh giác, vì những người không tin nhân quả mới phạm giới, còn mình tin nhân quả thì đừng nói sai một lời nào.

Trong phần cầu an, cầu siêu, Chủ lễ là Thầy Thích Viên Lý.

Họa sĩ Hoàng Vinh vẫn ngồi giữ nhịp chuông theo tiếng kinh tụng của quý Thầy và Phật Tử. Giữ việc chuông mõ này lâu rồi, nhưng ngoài đời Họa sĩ Hoàng Vinh nổi tiếng về tranh sơn dầu qua nhiều cuộc triển lãm.

Một lần, trong cuộc triển lãm tranh ở Việt Báo tháng 2-2007 tại Hội trường Việt Báo, trong phần giới thiệu trong vựng tập, nhà phê bình Cheryl Kane ở Beverly Hills ca ngợi tranh Hoàng Vinh là, “Tác phẩm của ông phản ánh lòng khao khát đam mê sự hài hòa và thanh thản…”

Phải chăng, hàì hòa và thanh thản là đặc tính của Thiền mà họa sĩ Hoàng Vinh đã ngộ được?

Khi bước ra ngoaì sân chùa, tôi hỏi rằng anh Hoàng Vinh suy nghĩ gì về những chuyện rắc rối gần đây trong nội bộ Giáo hội, Họa sĩ Hoàng Vinh đáp: “Quý Thầy sáng suốt, tất nhiên là có cách xử lý rất là sáng suốt… Mình đơn giản làm nhiệm vụ hộ trì Tam Bảo, là hộ trì Phật, Pháp và Tăng…”

Tôi suy nghĩ, phải chăng gõ chuông mõ cũng là những nét vẽ vô tướng?

Hiện thời, sinh hoạt của Chùa Điều Ngự hàng này là công phu Tịnh độ, hành trì Phật pháp theo truyền thống PGVN.

Hàng tuần:

– Thứ Ba, 7:00PM: Thọ trì và giảng kinh Đại Bát Niết Bàn;

– Thứ Năm, 7:00 pm Thọ trì và giảng kinh Pháp Hoa, kinh hành niệm Phật và thiền quán.

Tùy nhu cầu, Chùa sẽ có tụng kinh và giảng kinh mỗi tối.

– Thứ Bảy: 11:00 am Thuyết Pháp; 11:30 am Khoá lễ Cầu an-Cầu Siêu; 12:30 pm Thọ Trai.

– Chủ Nhật: 10:00 am Khóa lễ GĐPT Điều Ngự; 10:30 am Các lớp Giáo Lý và các lớp Việt Ngữ; 11:00 am Tụng Kinh; 12:00 Giảng Kinh.

Hàng tháng:

Thứ bảy tuần lễ thứ tư: từ 8:30 am Thọ bát quan trai.

Chủ Nhật tuần thứ ba, 2:00PM: Lễ Bố Tát cho chúng Bồ Tát Giới.

Thứ Bảy tuần thứ ba, Ngày tịnh nghiệp.

Giữa và cuối tháng âm lịch, 7:00PM: khóa Lễ Sám Hối.

Ngoài ra sẽ tổ chức các buổi Hội luận, huấn luyện chuyên đề và những sinh hoạt văn hóa truyền thống…

Riêng đối với giới trẻ, cũng có thể tới thỉnh các sách giáo lý tiếng Anh do Hòa Thượng Thích Viên Lý soạn thảo. Những câu hỏi về giáo lý cũng có thể nêu lên để được trả lời.

HT Thích Viên Lý trong 20 năm qua đã sáng tác và dịch khoảng 20 tác phẩm, trong đó có một số tác phẩm do Thầy viết bằng Anh Ngữ, về những đề tài thực dụng trong đời sống như:

- Darma of Leadership: A Journey for Leaders from the Teachings of the Buddha;

– Buddhist Meditation Practices.

Cuốn ‘Dharma of Leadership” thích hợp với mọi người ở lứa tuổi thành niên, đặc biệt với những người trong cương vị lãnh đạo cộng đồng hay xã hội… để có thể vừa hướng dẫn quần chúng, vừa sống phù hợ theo Phật pháp.

Tác phẩm ‘Buddhist Meditation Practices’ thích hợp với mọi lứa tuổi, kể cả thanh thiếu niên vì cốt tủy là tập Thiền Tứ Niệm Xứ và Tứ Vô Lượng Tâm…

Điạ chỉ Chùa Điều Ngự là: 14472 Chestnut St, Thành Phố Westminster CA 92843, điện thoại (714) 890-9513.

Phan Tấn Hải

Nguồn: http://www.vietbao.com/D_1-2_2-74_4-218570_15-2/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 110)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 254)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 649)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 639)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!