Các ban nghành quận Sơn Trà, Tp. Đà nẵng gia tăng đánh phá Đại lễ Phật Đản PL. 2558 tại chùa An Cư

29 Tháng Bảy 201501:47(Xem: 3691)
Chùa An Cư với lễ đài trang nghiêm nhưng vắng bóng Phật tử vì sự sách nhiễu thô bạo
Chùa An Cư với lễ đài trang nghiêm nhưng vắng bóng Phật tử vì sự
sách nhiễu thô bạo
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT


BẢN TƯỜNG TRÌNH

Về việc: Các ban nghành chính quyền Thành phố Đà nẵng,

quận Sơn Trà gia tăng đánh phá, sách nhiễu, khủng bố đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2558

- Kính bạch Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh – Thượng Thủ Tăng  Đoàn  GHPGVNTN,

- Kính bạch Chư Tôn Trưởng Lão, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,

- Kính thưa quý liệt vị,

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn thiền đức, con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An Cư, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà nẵng.

Nay con cung kính gởi đến chư Tôn thiền đức bản Tường trình về sự cố của đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2558 xảy ra qua nội dung dưới đây:

Vào lúc 16 giờ, ngày 7-5-2014, có 2 cán bộ tên là Nguyễn Văn Năm, Phó Trưởng  Phòng  nghiệp vụ Ban Tôn giáo Thành phố Đà nẵng, và ông Đinh Đức Hiền nhân viên Phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo Thành phố Đà nẵng có đến trụ xứ của con gởi cho con 1 giấy mời. Mời con đúng 8 giờ ngày 9-5-2014 đến tại UBND Phường An Hải Bắc để giải quyết về việc kháng thư mà trước đây con đã gởi cho ngài Chủ tịch UBND Thành phố. Nhận giấy mời và đúng thời gian trên con đã đến UBND Phường An Hải Bắc để làm việc. Trong buổi làm việc đại diện cho các ban nghành của chính quyền tham dự  gồm có:

- Ông Nguyễn Bảy, Phó trưởng ban Tôn giáo Thành phố Đà Nẵng.  

- Ông Nguyễn Văn Năm, Phó Trưởng Phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo.

- Ông Đinh Đức Hiền, chuyên viên phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo.

- Ông Nguyễn Duy Phương, Chủ Tịch UBMTTQVN Phường An Hải Bắc.

Buổi làm việc hơn 80 phút, đúc kết lại gồm có 3 ý chính do các cán bộ đưa ra:

1- Trong địa bàn Đà nẵng hiện nay không có tổ chức nào là Tăng đoàn GHPGVNTN đăng ký hoạt động đúng Pháp luật.    

2- Riêng cá nhân Anh, chưa có thiện chí (có nghĩa là không chịu hợp tác với nhà nước).

3- Chùa An Cư hiện nay vẫn chưa hợp pháp vì chưa đăng ký với ban Tôn giáo để hoạt động, vậy những nội dung ghi trong kháng thư là không có cơ sở pháp lý để xem xét.

Con có trả lời cụ thể với các cán bộ rằng:

1- Trong Hiến Pháp nước CHXHCNVN có mục nào bắt buộc là Tăng Đoàn GHPGVNTN phải đăng ký để được hoạt động không? Hơn nữa Tăng Đoàn của chúng tôi sống trên nguyên lý căn bản là Hòa hợp và Thanh tịnh, song hoạt động theo Hiến chương GHPGVNTN bản tu chỉnh năm 1973 là đủ rồi. Thì không việc gì phải đăng ký.

2- Về vấn đề thiện chí. Bản thân tôi là thành viên của Tăng Đoàn GHPGVNTN, không lý tôi đi ngược với lý tưởng, phản bội lại Tăng Đoàn để gia nhập với GHPGVN do nhà nước dựng lên mới gọi là thiện chí sao?

3- Tôi là Tăng sỹ thì vấn đề xây dựng Chùa là hợp Pháp. Hơn nữa Chùa đã tọa lạc được 20 năm nay, chẳng thấy nói gì? Sao hôm nay hết lý do này lại đến lý do khác.

Dưới đây là 2 bản thông báo của các dự án giải tỏa đền bù đều kính gởi Chùa An Cư.

thong-bao-giai-toa-2004thong-bao-giai-toa-20003 Nếu như năm 2003 hoặc 2004, Chùa bị giải tỏa thì mọi việc sẽ được ngã ngũ, chắc không còn gì để bàn cải nữa phải khôngcác ông…? Dù sao đi nữa, một khi chính sách đàn áp tôn giáo vẫn còn được duy trì, thì tất cả mọi việc gì cũng đều có thể xảy ra là điều không phải là khó hiểu. Còn nội dung tôi đã trình bày trong kháng thư gởi ngài Chủ Tịch UBND là tôi cực lực phản đối việc làm của Công an cũng như chính quyền địa phương sở tại đã tước đoạt hết tất cả những quyền cơ bản của con người một cách phi pháp luật và vô đạo lý. Sao chính quyền không thấy giải quyết mà còn lấy cớ là Chùa bất hợp pháp nên không có cơ sở Pháp lý để xem xét. Chính quyền làm như thế là đúng với Pháp luật sao?

Từ chiều cùng ngày 9-5 đến ngày 14-5-2014, tức là ngày 11-4 cho đến ngày 16-4 âm lịch, chính quyền địa phương gồm tất cả các ban nghành với lực lượng rất là hùng hậu; riêng nghành công an ngụy trang toàn là thường phục, canh gác ngăn chặn tất cả các lối vào, không cho bất cứ một ai được vào Chùa, kể cả ngày lẫn đêm.

Một lần nữa, tôi lại tiếp tục cực lực lên án những việc làm của Chính quyền địa phương gây hoang mang dư luận và lối hành xử trên là không đúng với pháp luật.

Kính bạch quý ngài,

Dù chỉ có mỗi một mình con, nhưng con vẫn thiết lập lễ đài đơn sơ để tưởng niệm mừng ngày khánh Đản của Đấng Thiên Nhân Sư  Đức Thích Ca Mưu Ni từ phụ.      

Trước nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, con tuyên bố: Mùa Đại Lễ khánh đản năm nay, trong niềm vui hân hoan của hàng triệu người con Phật, từ mọi miền Đất Nước thì trên Biển Đông lại là một điểm nóng. Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương – 981 trên vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việc làm của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Chúng tôi cần phải lên tiếng và kêu gọi mọi giới, mọi tầng lớp phải lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ chống lại hành vi ngang ngược từ phía Trung Quốc.

Kính bạch Chư Tôn Thiền đức,

Kính thưa  toàn  thể liệt quý vị.

Mùa Phật Đản, Phật lịch 2558 năm nay nơi trú xứ của con vẫn còn gặp nhiều chướng duyên và sách nhiễu đủ điều, nhưng sáng 15-4  con vẫn làm lễ trong không khí trang  nghiêm, viên mãn.

Kính nguyện cầu hồng ân chư Phật, chư Thánh Hiền từ thùy gia hộ cho chư Tôn Trưỡng lão – chư Hòa Thượng, Thượng Tọa – Đại Đức Tăng Ni phước cơ mạng vị – các nguyện xương long, và cũng nguyện cầu cho tất cả mọi người có một ý thức sống cao thượng, không phân biệt đối xử, và có quyền được sống trong nguồn sống an lạc đượm tình thương yêu của nhân loại tối thiểu cần phải có.

Nam mô Lâm tỳ ni Vô ưu thọ hạ thị hiện Đản sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Chùa An Cư ngày 21 Tháng 05 Năm 2014

Đã ký)

Con Tỳ kheo: Thích Thiện Phúc

Những công an thường phục sách nhiễu tôn giáo:
cong-an-2cong-an-ban-demcong-an
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 136)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 262)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 382)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 669)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 652)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!