Tường thuật buổi phát quà cho bệnh nhân phong cùi tại Quy Nhơn

23 Tháng Bảy 201519:58(Xem: 3419)
Lê Thị Kim Thu (Danlambao) – Trưa thứ Tư, ngày 3/9/2014, Hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì (Quận 2, Thủ Thiêm, Sài Gòn) cùng phật tử đến phát quà trung thu cho bệnh nhân phong cùi tại trại phong Quy Hòa, Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Mỗi phần quà gồm: 10 gói mì, bánh, sữa, kẹo và kèm theo 50 ngàn đồng. Trị giá của quà mua gần giá vốn là 50 ngàn đồng, vị chi là 100 ngàn đồng, tương đương khoảng gần 5 đô-la Mỹ mỗi phần. Số người bệnh trong trại hơn 428 người, nhưng qui ra gia đình thì có 256, vì vậy số quà phát ra chỉ có 256 phần.

Số tiền bảo trợ này, 1.000 Euro, là do anh Phan Đình Cường, người gốc Qui Nhơn sống tại Pháp gởi tặng, đổi thành tiền Việt là 27 triệu 500 ngàn. Tất cả dùng để mua quà, còn dư chút đỉnh, Hòa thượng Thích Không Tánh đã để lại cho trại. Chi phí và công sức cho việc làm này là do phật tử tự nguyện đóng góp, trong đó có hai phật tử địa phương là cô Thu (không phải LTKT) và cô Nguyệt. Tiện đây, xin cảm ơn tấm lòng từ thiện của anh Phan Đình Cường, và những phật tử nói trên.

Buổi phát quà diễn ra rất trật tự và đầy tình người, không có điều chi sơ suất. Sự làm việc tận tình, có tâm của các phật tử, nhất là cô Thu và Nguyệt, cộng với những ánh mắt vui, biết ơn ẩn sau nỗi buồn của người bệnh làm cho công việc thêm nhiều tính lương tâm và tình người.

Chỉ có 5 đô-la, một phần ăn sáng, mà đã thấy một niềm vui lớn trong sự sống mà “trời không thương”, thì thử hỏi, nếu thỉnh thoảng có những việc làm như vầy, người bệnh cũng phần nào nguôi ngoai, an tâm tịnh dưỡng để thử thách cùng đời với cái bất hạnh vươn mang. Theo ban quản trị cho biết, phần lớn đời sống của bệnh nhân dựa vào các nguồn cứu trợ, nhà nước chỉ đài thọ như những giọt cà-fê phin Việt Nam.

Nhìn những bàn tay không ngón, run rẩy trân trọng ôm những gói mì, giọng nói sẹo sệt trên gương mặt biến dạng: “Lần sau nhớ cho tui nhiều mì gói nha”. Điều này đã chứng minh được cho những suy nghĩ trên. Nó là chuyện khó tin, nhưng hỏi người dân trong nước thì ai cũng biết chuyện là như vậy.

Việc làm từ thiện thì có những ý kiến khác nhau, nhưng với tấm lòng từ bi của Phật, Chúa; với lương tâm của con người; và với tình thương của các phật tử, con chiên thì cầm lòng không đặng!

Luôn tiện cũng xin trình bày về chuyện giải tỏa chùa Liên Trì. Với chủ trương tự nhận là “làm cho dân giàu nước mạnh”, nhà cầm quyền tiến hành phải giải tỏa khu Thủ Thiêm để xây khu đô thị mới. Điều này đối với các đảng viên, nhất là các quan địa phương đều nhất trí là đúng, đó là chủ trương lớn của đảng, nhưng với các dân oan, những người nghèo, người cô thế thì phải xét lại vì có rất nhiều “bất cập”, “khuất tất” mà người dân không ai hiểu.

Người dân rất muốn biết chuyện nhà nước theo luật pháp qui định, nhưng dường như không ai biết được mặc dầu kêu gào tắt tiếng là “chúng tôi muốn biết”. Riêng chùa Liên Trì thì lại thêm một vấn đề khác là tự do tôn giáo.

Hiện tại, Hòa thượng Thích Không Tánh đang chèo chống ngôi chùa trong “cơn bão qui hoạch”, xin quí vị đang sống ở nước ngoài cũng như trong nước lên tiếng ủng hộ chùa Liên Trì để không bị giải tỏa.

Chùa nghèo, nhỏ nhưng tấm lòng cho quê hương và tình thương cho dân tộc không nghèo và không nhỏ. Hy vọng chùa vẫn còn ở đó để tiếp tục phát quà cho người nghèo, bịnh nhi ung bướu và các Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa.

Kính mời quí vị theo dõi hình ảnh đính kèm:

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn