LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ

16 Tháng Tám 201922:59(Xem: 869)
LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ


68247349_695246674280671_4292966326571368448_n
Từ rất lâu, ngày Vu Lan đã nghiễm nhiên trở thành một lễ hội mang tính truyền thống, biểu trưng cho bản sắc văn hoá đặc thù của nhiều quốc gia tại Á châu. Dĩ nhiên, mỗi quốc gia có một nền văn minh đặc hữu, nhưng tư tưởng Vu Lan đã như một cấu trúc nền tảng bất biến về hiếu đạo và được xem như một mô hình mẫu với nhiều sáng tạo độc đáo, thích nghi với nhiều quan niệm, hoàn cảnh và giai kỳ lịch sử.

Theo lời dạy của Đức Phật, Đại lễ Vu Lan không chỉ để siêu độ cho những thân bằng quyến thuộc đã quá vãng mà còn mở rộng đến mọi đối tượng thuộc nhiều đời nhiều kiếp quá khứ mà chúng ta thường nghe qua câu: “Cửu huyền thất tổ, quá khứ đa sanh phụ mẫu, luỹ thế oán thân”, tức tổ tiên, ông bà, cha mẹ nhiều đời, trong đó có cả người thân lẫn kẻ oán.
Đại lễ Vu Lan cũng không chỉ siêu độ cho những người quá cố nhằm nói lên tinh thần tri ân và báo ân mà còn là dịp để biểu tỏ lòng hiếu thảo đối với các đấng sanh thành dưỡng dục đang còn tại thế cũng như đối với tất cả chúng sanh không phân biệt thân sơ thù bạn.

Ý tưởng chủ đạo của Vu Lan là giải thoát khổ đau bằng năng lực thanh tịnh tổng hợp; đặc biệt là năng lực thanh tịnh tổng hợp của những bậc chân tu. Do vậy, mùa Vu Lan là một nhắc nhở cần thiết về trách nhiệm và bổn phận của chúng ta đối với các đấng sanh thành dưỡng dục cũng như sứ mệnh cứu khổ độ sanh mà Đức Phật đã dạy là cần phải thực thi trong từng giây phút.
Trên nền tảng của đại hiếu tâm, chúng ta cần nỗ lực làm tròn hiếu hạnh; trên nền tảng của đại bi tâm, chúng ta luôn không ngừng dấn thân để chu toàn hạnh cứu khổ. Ở đâu có khổ đau, ở đó là địa ngục; ở đâu có địa ngục, ở đó cần đến lòng từ bi của những vị Bồ tát.

Lý tưởng Bồ tát đạo là hạnh nguyện của những người con Phật. Dân tộc, nhân loại và chúng sanh đang đắm chìm trong biển khổ, xin tất cả chúng ta hãy hưng phát Bồ đề tâm.

Kính chúc chư liệt vị một mùa Vu Lan với đầy đủ Bồ Tát hạnh.
Mùa Vu Lan PL 2563 – 2019
TK Thích Viên Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Tư 2020(Xem: 34)
HT Thích Viên Lý cùng đại chúng ngày đêm may ra những chiếc khẩu trang đúng tiêu chuẩn để trao tận tay các nhân viên y tế
24 Tháng Ba 2020(Xem: 44)
The most Ven. Thich Vien Ly met former Gov. Sam Brownback, U.S. Ambassador-at-Large for International Religious Freedom.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 36)
Peter Barton Wilson is an American attorney and politician. A Republican, he served as a United States Senator and the 36th Governor of California.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 46)
Thứ sáu ngày 11/10/2019. Hoà Thượng Thích Viên Lý hội kiến với Thượng Nghị Sĩ Micth McConnell, Lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, Quốc Hội Hoa Kỳ để trao Thỉnh Nguyện Thư yêu cầu quan tâm về tình hình Nhân quyền và Tự do Tôn giáo trên Thế Giới.
16 Tháng Ba 2020(Xem: 82)
Đại dịch Coronavirus (Covid-19) đã và đang đe doạ nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, do vậy, để góp phần phòng chống nhằm bảo vệ sức khoẻ của Đại chúng và mang lại sự an lạc, lợi ích lâu dài cho số đông, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã họp và quyết định đình chỉ các Phật sự
15 Tháng Ba 2020(Xem: 98)
Tác giả là một thiền sư trẻ tuổi mà tôi được vui sướng quen biết từ cả chục năm qua. Tất cả thiền sư đều là thi sĩ và tất cả thi sĩ không hẳn là thiền sư. Thiền sư Viên Lý là một nhà thơ trọn vẹn, và mỗi một nhà thơ trọn vẹn chỉ cần làm vài chục bài thơ thực trọn vẹn. Chỉ thế thôi, cũng quá đủ để cho ngôn ngữ Việt Nam vẫn là ngôn ngữ Việt Nam trọn vẹn.