Tâm Thư của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

28 Tháng Bảy 201518:28(Xem: 8232)
Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh (đứng đầu)
Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh (đứng đầu)
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH


VP. Phật Học Viện Kim Quang,

18 Duy Tân, Tp Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Phật lịch 2559

Số: 002/HĐCM/TT/TT


TÂM THƯ

NHÂN MÙA PHẬT ĐẢN 2559-2015

Kính gởi:

- Chư tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Điều hành.

- Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng TĐGHPGVNTN

- Chư vị thiện hữu tri thức, đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước.                    
    
Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn đức,

Thưa liệt quí vị,

Năm nay Phật đản lại về với mọi người con Phật trên khắp cõi nhân gian, chư Tăng Ni và các giới Phật tử Việt Nam đang hân hoan đón mừng ngày đức Thế Tôn xuất hiện. Sự xuất hiện của Ngài không những xác nhận “Nhân linh ư vạn vật” mà còn khẳng định: Con người tự mình có đủ năng lực vượt qua mọi ham muốn tầm thường thấp kém của trần tục, để vươn đến Thánh vị của giải thoát và sẽ thành Phật như Ngài. Ngài dạy: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”, bởi tất cả chúng sinh đều có Phật tính. Cũng nhân đây, chúng tôi mạn phép xin có đôi dòng tâm sự.

Thưa quí vị,

Phật đản năm nay cũng là dịp để người Việt Nam chúng ta nhìn lại chặng đường 40 năm sau ngày đất nước hòa bình thống nhất. 40 năm, thời gian đủ dài để Nam Hàn từ một nước nghèo và bị chia cắt; luôn trong tình trạng bị đe dọa xảy ra chiến tranh với miền Bắc; đã vươn lên thành một nước mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị xã hội, thu nhập đầu người bình quân trên 18.000 đô la/năm.

Nói thế, để thấy rằng, cứ ngỡ sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, mọi người con dân nước Việt sẽ lao vào mặt trận kiến quốc, hưng dân nhằm thỏa lòng mong ước mà trong thời chiến chúng ta không có cơ hội. Nào ngờ “bên thắng cuộc” không ra lời hiệu triệu toàn dân kiến quốc, mà lại hô hào xây dựng xã hội chủ nghĩa, khiến mọi người chưng hửng và sững sờ! Một chủ nghĩa mà “…không biết đến cuối thế kỷ 21 này, xây dựng có thành công hay không?”, như lời phát biểu của người Đảng trưởng Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong khi hiện nay người dân Việt phải è cổ ra, nuôi năm hệ thống: Hệ thống đảng toàn trị từ trung ương đến địa phương; hệ thống chính quyền; hệ thống dân vận mặt trận; hệ thống các tổ chức xã hội và đoàn thể xung quanh Đảng; và hệ thống tham nhũng. Năm hệ thống này đã và đang làm cạn kiệt nguồn tài nguyên đất nước. Nợ công của chính phủ, nợ xấu của các tập đoàn kinh tế quốc doanh đang chồng chất trên đầu người dân Việt, cả một núi nợ cao ngất nghểu! Bên ngoài thì Trung Quốc đang bủa vây địa võng thiên la. Lào và Cam-bốt đang ngã vào vòng tay của họ. Xương sống của đất nước – Bauxite Tây Nguyên – họ nắm rõ địa hình địa vật, họ không ngừng củng cố Hoàng Sa, mà họ gọi là huyện Tam Sa – chiếm của Việt Nam năm 1974. Hiện họ đang ngày đêm bồi đắp các đảo san hô của Việt Nam mà họ đánh chiếm từ năm 1988, thành những căn cứ quân sự nhằm khống chế Việt Nam. Sự thật đang rộ rõ rành rành, nhưng “những người thắng cuộc” một mực gọi họ là đối tác tốt, bạn bè tốt, v.v… thì thật khó hiểu!?

Thưa quí vị,

Bốn mươi năm đất nước phát triển trong sự quy hoạch mà người đứng đầu chính phủ gọi là “loạn xạ”; thì không hiểu rồi sẽ ra cái gì nữa? Xin đừng coi đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam là vật sở hữu, để các vị của”Bên thắng cuộc”muốn hành xử thế nào tùy thích. “Bạo lực cách mạng” mà các vị dùng để khống chế người dân Việt, sẽ không là sức mạnh để đương đầu trước nạn xâm lăng kiểu quyền lực mềm vô cùng thâm hiểm của phương Bắc. “Bên thắng cuộc” luôn kêu gọi đoàn kết, nhưng lại không tôn trọng giá trị của nhau, không tôn trọng tính mệnh và tài sản của nhau, thì đoàn kết trên cơ sở nào?! Bốn mươi năm mà nền giáo dục quốc gia vẫn chưa định hình. Có lẽ vì tham vọng Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm, mà các vị “thắng cuộc” đã cố nhồi nhét vào đầu óc hồn nhiên trong sáng của học sinh, sinh viên Việt Nam một thứ đạo đức ưu việt của chủ nghĩa duy vật sử quan, duy vật biện chứng và thành tích của Đảng quang vinh, mà lại quên mất rằng nó đã bị loài người ruồng bỏ và kết án.

Theo chúng tôi, chỉ có 93 triệu người dân Việt kết đan lại thành một ý chí, một tâm nguyện, một sức mạnh duy nhất mới có thể vừa đương đầu được với phương Bắc, để giữ vững chủ quyền và lãnh thổ, lãnh hải quốc gia, vừa xây dựng và phát triển đất nước ngày một cường thịnh, để mọi người dân Việt sống trên nước mình như cá sống giữa sông dài, biển rộng mà không sợ ai bủa lưới, giăng câu!!!

Kính thưa quí vị,

Đúng là “ngôn bất tận ý”, chúng tôi tuy là một Lão tăng tầm thường, cả đời luôn mang tâm nguyện tỉnh tu để ngày sau được về với Phật nơi cõi tịnh. Nhưng vì là con dân nước Việt, nên không thể không “khóc cười theo vận nước nổi trôi”. Do đó, mới có đôi dòng tâm sự như vừa trình bày.

Xin cầu nguyện hồn thiêng sông núi, anh linh tổ tiên dân tộc, các Thánh tử đạo phù hộ cho mọi người dân Việt Nam hiện đang ở khắp mọi phương trời ôm chầm lấy nhau trong hơi ấm của tình tự dân tộc, trút bỏ mọi hận thù do ngộ nhận và cố chấp, để cùng nhau quây quần trước đền thờ Quốc tổ Hùng Vương đốt nén hương lòng dâng lên với lời thệ rằng: Chúng con sẽ yêu thương nhau như ruột thịt – mà đúng là ruột thịt – Ngưỡng mong Quốc tổ chứng minh và gia hộ chúng con cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng non nước Việt ngày thêm tươi sáng, giàu đẹp. Chúng con sẽ không còn coi nhau là “thế lực thù địch”. Chúng con sẽ sống, lao động, và học tập trong tinh thần “chị ngã em nâng”. Chúng con biết chỉ có vậy, cơ đồ này, non sông này mới muôn thuở trường tồn, dân tộc này mới thực sự hưởng cuộc sống ấm êm, hạnh phúc,và đây mới thực sự là  tinh thần giữ nước.

Kính chúc chư tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, các vị thiện hữu trí thức, đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước an vui trong mùa Phật đản.

Ngưỡng nguyện hồng ân Tam bảo, chư vị Hộ pháp Thiện thần, Lịch đại Tổ sư, chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi gia hộ chúng ta.

Nam mô Lâm tỳ ni viên Vô ưu thọ hạ thị hiện Đản sanh Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Phật học viện Kim Quang, ngày 04 tháng 5 năm 2015.

THƯỢNG THỦ

TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN

(đã ấn, ký)

Trưởng lão Tỳ kheo THÍCH THIỆN HẠNH
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Mười 2023(Xem: 2695)
Kính mời Quý Chư Liệt vị Tăng Ni, Quý Phật tử, bạn đọc cùng đón xem NGUYỆT SAN DIỆU PHÁP T9-2023 với các nội dung chính sau đây: ➖ Pháp Hội Địa Tạng Chùa Điều Ngự ➖ HT Thích Viên Lý Chứng Minh lễ Sái Tịnh & Nhập Tự Tổ Đình Thiện Tường ➖ Tết Trung Thu tại Chùa Điều Ngự ➖ Đàn Tràng Siêu Độ Mùa Vu Lan tại Rose Hill ➖ Cùng rất nhiều nội dung hay khác ….
16 Tháng Chín 2023(Xem: 3390)
Bố-tát là ngày định kỳ thuyết giới, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp của hành giả tu hành, nhằm nuôi lớn các thiện pháp, giới thân huệ mạng, khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển.