Nasa: Năm 2012 Không Phải Là Tận Thế - Hiếu Phượng

30 Tháng Ba 201200:00(Xem: 12909)
Nasa: Năm 2012 không phải là tận thế 
Hiếu Phượng

blankĐPNN: Gần đây trên internet rộ lên tin đồn về ngày tận thế 21-12-2012 theo lịch Maya cổ. Tin đồn này giống với vụ Y2K năm 2000 về “ngày trái đất bị hủy diệt” vốn không có thật. Trước sự hoang mang vô lý này, vào ngày 12-11-2011, cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã chính thức phát đi một thông cáo báo chí nhằm khẳng định: “Trái đất sẽ không thể bị hủy diệt bởi những trận bão mặt trời vào năm 2012.” Dưới đây là nội dung thông cáo của NASA về năm đại họa 2012.

* Liệu có bất kỳ mối đe dọa nào với trái đất trong năm 2012 hay không? Nhiều website trên internet nói rằng thế giới sẽ kết thúc vào tháng 12-2012.

NASA: Không có điều gì tồi tệ sẽ xảy ra trong năm 2012. Hành tinh của chúng ta chỉ mới trải qua 4 tỉ năm và các nhà khoa học đáng tin cậy trên toàn thế giới biết rằng không có hiểm họa nào đi kèm với năm 2012.

* Đâu là nguồn gốc của dự đoán rằng thế giới sẽ kết thúc vào năm 2012?

NASA: Câu chuyện khởi đầu với những khẳng định rằng Niribu, một thiên thể được cho là hành tinh do người Sumer phát hiện, đang hướng về trái đất. Thảm họa này ban đầu được dự báo xảy ra vào tháng 5-2003 song sau khi không có chuyện gì xảy ra, ngày tận thế được dời đến tháng 12-2012. Sau đó, câu chuyện hoang đường được liên hệ đến thời điểm kết thúc chu kỳ trong lịch người Maya cổ đại vào ngày Đông chí năm 2012. Kể từ đó ngày tận thế được dự đoán là ngày 21-12-2012.

* Lịch người Maya có phải kết thúc vào tháng 12-2012?

NASA: Giống như cuốn lịch treo tường của bạn vẫn còn hiện hữu sau ngày 31-12, lịch của người Maya vẫn hiện hữu vào ngày 21-12-2012. Ngày này là kết thúc chu kỳ dài của lịch Maya nhưng sau đó, cũng như lịch của bạn tiếp tục bắt đầu trở lại vào ngày 1-1, chu kỳ khác sẽ tiếp tục với lịch Maya.

* Liệu các hiện tượng có xảy ra khi các hành tinh xếp thẳng hàng theo một cách thức tác động đến trái đất?

NASA: Không hề có việc các hành tinh thẳng hàng trong vài thập kỷ tới, trái đất sẽ không băng qua mặt phẳng của ngân hà trong năm 2012 và thậm chí nếu việc thẳng hàng xảy ra, hiệu ứng của nó với trái đất không đáng kể. Mỗi tháng 12, trái đất và mặt trời lại thẳng hàng ở gần đúng trung tâm dãi Ngân hà song đây là sự kiện thường niên không có hậu quả nào.

* Liệu có hành tinh hoặc sao lùn nâu tên Nibiru hoặc Planet X hoặc Eris đang tiến đến trái đất và đe dọa hủy diệt hành tinh của chúng ta trên diện rộng không?

NASA: Nibiru và các câu chuyện về những hành tinh đồng bóng là một trò xỏ lá trên internet. Không hề có cơ sở thực tế cho các khẳng định đó. Nếu Nibiru hoặc Planet X là có thật và đang hướng đến để va chạm với trái đất vào năm 2012, các nhà thiên văn học đã theo dõi nó trong ít nhất một thập kỷ qua, nó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường vào lúc này. Rõ ràng, nó không hiện hữu. Eris là có thật song đó là hành tinh lùn tương tự Diêm vương tinh nằm ngoài hệ mặt trời; Khoảng cách gần nhất có thể giữa nó và trái đất là khoảng 4 tỉ dặm.

* Lý thuyết dịch chuyển địa cực là gì? Có phải vỏ trái đất sẽ quay 180 độ xung quanh lõi trong vài ngày nếu không phải là vài giờ hay không?

NASA: Việc đảo nghịch vòng quay của trái đất là không thể. Các lục địa có dịch chuyển chậm (ví dụ như Nam cực nằm gần xích đạo cách đây hàng trăm triệu năm) song nó không liên quan gì đến khẳng định về việc đảo ngược cực. Tuy nhiên, nhiều website thảm họa đã bày trò chơi khăm những người ngu xuẩn. Họ khẳng định mối quan hệ giữa việc xoay vòng và cực từ tính của trái đất, vốn thay đổi bất định, với việc đảo cực địa từ xảy ra trung bình 400.000 năm một lần. Theo chúng tôi biết, việc đảo cực địa từ không gây ra tác hại nào với cuộc sống trên trái đất. Dù sau đi nữa, việc đảo cực địa từ chắc chắn không xảy ra trong vài thiên niên kỷ tới.

* Liệu trái đất có nguy cơ bị sao băng va quệt trong năm 2012?

NASA: Trái đất luôn là đối tượng chịu ảnh hưởng của sao chổi và các tiểu hành tinh, vụ va quệt lớn rất hiếm xảy ra. Vụ va quệt lớn gần nhất cách đây 65 triệu năm và dẫn đến việc tuyệt chủng khủng long. Ngày nay, các nhà thiên văn học của NASA đang thực hiện cuộc khảo sát có tên Spaceguard Survey (Khảo sát phòng vệ vũ trụ) để tìm bất kỳ thiên thể lớn cận trái đất trước khi chúng va chạm rất lâu. Chúng tôi xác định rằng không có các tiểu hành tinh đe dọa nào lớn như cái từng tiêu diệt khủng long. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện công khai với các khám phá được đăng tải trên website Văn phòng chương trình Vật thể cận trái đất (NEO Program Office) của NASA. Vì thế, các bạn có thể tự tìm thấy là không có vật thể nào va chạm trong năm 2012.

* NASA cảm thấy như thế nào trước các khẳng định về ngày tận thế đang tới?

NASA: Với bất kỳ lời khẳng định về thảm họa hay những thay đổi kịch tính trong năm 2012, khoa học nằm ở đâu? Bằng chứng đâu? Không có một chút và với mọi quả quyết hư cấu, dù chúng nằm trong sách, phim ảnh, tài liệu hoặc trên mạng, chúng ta không thể thay đổi thực tế đơn giản đó. Không hề có bằng chứng đáng tin cậy nào với mọi quả quyết được đưa ra nhằm hỗ trợ việc diễn ra các sự kiện bất thường vào tháng 12-2012.

* Có nguy cơ từ các cơn bão mặt trời lớn được dự báo trong năm 2012 không?

NASA: Hoạt động của mặt trời có chu kỳ đều đặn với đỉnh điểm khoảng 11 năm một lần. Gần thời kỳ đỉnh điểm, bão mặt trời có thể gây gián đoạn liên lạc vệ tinh, mặc dù các kỹ sư đang học cách chế tạo những thiết bị điện tử được bảo vệ chống lại phần lớn các cơn bão mặt trời. Tuy nhiên, không hề có nguy cơ đi kèm với năm 2012. Đỉnh điểm bão mặt trời sẽ xảy ra trong khung thời gian 2012 - 2014 và được dự báo sẽ là chu kỳ bão mặt trời bình thường, không khác các chu kỳ trước trong lịch sử.

Sơn Duân dịch

NASA công bố sự thật về ngày tận thế vào năm 2012

- Không có chuyện những tòa nhà chọc trời vỡ vụn dưới mặt đất, thiên thạch nảy lửa lao vào trái đất... Các nhà khoa học NASA đã vạch trần giả thuyết đen tối về ngày tận thế của trái đất.

Tất cả chỉ là ảo tưởng trong bộ phim bom tấn của Hollywood sắp trình chiếu. Nhưng nỗi sợ hãi thế giới sẽ bị tiêu diệt vào 12-2012 đã được Internet lan truyền khắp nơi, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học NASA cho biết.

Một tờ báo do Astronomical Society of the Pacific xuất bản, đã mời tiến sĩ Morrison trả lời 20 câu hỏi có liên quan nhằm làm dịu bớt chủ đề nóng này. Theo thông tin đăng tải trên Internet, lịch của người cổ Maya sẽ kết thúc vào tháng 12-2012. Điều này lại trùng hợp ngẫu nhiên với lời tiên đoán của một tác giả khoa học viễn tưởng, rằng vào đúng ngày này, một hành tinh với tên gọi là Nibiru sẽ va chạm vào trái đất.

Trước tiên, tiến sĩ Morrison đã bác bỏ khả năng có sự tồn tại của một hành tinh Nibiru. Đó chỉ là câu chuyện thần thoại, và không có chứng cứ cho sự tồn tại của Nibiru. Nhà thiên văn học đã khẳng định chắc nịch về hành tinh “lân cận” nhưng “vô hình” cũng chỉ là điều ngớ ngẩn. Nếu đúng đó là sự thật, hàng ngàn các nhà khoa học, những người yêu thiên văn học cũng như các vị giáo sư sẽ loan tin trên toàn thế giới.

“Tôi biết cộng đồng thiên văn học, những nhà khoa học này không thể giữ được bí mật ngay cả khi bị bắt buộc vì chúng ta không thể giấu được hành tinh trong hệ mặt trời”.

Tiến sĩ cũng giải thích cho những mối quan tâm về lịch của người cổ Maya kết thúc vào tháng 12-2012. “Lịch của người xưa thu hút sự chú ý của nhiều sử gia, tuy nhiên điểm chính là dù thuộc đương thời hay cổ đại, lịch không thể tiên đoán tương lai của hành tinh chúng ta, hay cảnh báo những thứ sắp xảy ra vào cái thời khắc đặc biệt như năm 2012. Không phải lịch của người Maya kết thúc là thế giới sẽ kết thúc”.

Tiến sĩ giải thích thêm, mặc dù nhiều người tin vào nhà tiên tri của thế kỷ 16, Nostradamus, tiên đoán rằng thế giới sẽ bị tận diệt vào năm 2012. Tuy nhiên đã không có bằng chứng nào chứng minh tiên đoán trên.

Tiến sĩ Morrison còn giải thích thông tin dãy các hành tinh trong Ngân hà có thể phá hủy trường hấp dẫn hay đảo ngược vòng quay của trái đất. “Một sự đảo ngược vòng quay của trái đất là không thể xảy ra. Nó chưa bao giờ xảy ra và sẽ không bao giờ xảy ra”. Tiến sĩ nói: “Mặc dù trái đất thay đổi trường tính cứ mỗi 400.000 năm, các nhà khoa học không tin điều này sẽ xảy ra trong vòng vài ngàn năm tới, và vẫn chưa có bằng chứng nó sẽ gây ra những tổn hại”.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Giêng 2016(Xem: 6226)
31 Tháng Mười 2015(Xem: 8631)
02 Tháng Mười 2015(Xem: 7354)
03 Tháng Chín 2015(Xem: 7356)
...một khi tình trạng biến đổi khí hậu tiếp tục tăng cao không kìm hãm lại được do những kế hoạch phát triển thiếu bền vững thì chẳng những bao nhiêu nỗ lực “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” của nhà cầm quyền đều trở nên vô ích, mà ngay như đời sống hằng ngày của người tu hành, cho đến các loài động-thực vật khác cũng bị đe dọa, nói chi đến việc hoằng dương giáo pháp!
02 Tháng Chín 2015(Xem: 8252)
Thời tiết thật oi bức suốt một tuần lễ qua. Đâu đó trên đường, có những cảnh báo về hạn hán, kêu gọi mọi người tiết kiệm, hạn chế việc dùng nước. Nạn hạn hán đã kéo dài ở xứ này liên tục bốn năm qua. Nhiều cây kiểng và những bãi cỏ xanh của các công xưởng, công viên, gia cư tại đô thị đã lần lượt biến mất.