LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ

09 Tháng Ba 202022:23(Xem: 122)
82587725_821791651626172_1679733388451250176_nLÁ THƯ ĐIỀU NGỰ
Thưa bạn đọc,
Xuân không chỉ là biểu tượng của cái đẹp, cái mới, niềm hoan hỷ mà Xuân còn tiêu biểu cho niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp, an lạc nhưng đồng thời cũng chính là dấu ấn của nét văn hoá đặc thù và bản sắc đặc hữu khẳng định giá trị truyền thống của một dân tộc hay tín ngưỡng tôn giáo.
Nói đến xuân là nói đến viễn tượng tươi sáng mà ở đó những ước mơ tốt đẹp nhất được ấp ủ và mong chờ. Tuy nhiên, với Phật Giáo thì để biến những ước mơ và chờ đợi thành hiện thực, con người phải không ngừng tinh tấn hướng đến chân lý. Trên căn bản của Chánh Tinh Tấn; mùa xuân không những chỉ là mùa vui chơi mà còn là mùa phấn đấu, phấn đấu để tránh rơi vào tình trạng tâm lý hưởng thụ, tiêu cực, đoạ lạc… Phấn đấu để làm mới chính mình và xã hội nhằm tạo nên những giá trị mới thù ứng với từ bi, trí tuệ, giải thoát và thanh tịnh giữa một bối cảnh xã hội đang đối diện với quá nhiều đe doạ phá sản trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực đạo đức tâm linh.
Hình ảnh hoan hỷ của Bồ tát Di Lặc cho chúng ta một niềm vui lớn trong ý thức tịnh hoá tự thân và thành tựu an lạc cho tha nhân. Trên nền tảng ý thức đó, mùa Xuân là mùa hoan hỷ và thanh tịnh với tất cả ý nghĩa của tự giác và giác tha. Để hưởng trọn một mùa xuân Di Lặc, xin hãy thanh tịnh hoá chính mình như một đoá sen thanh khiết mọc lên từ bùn lầy chứ đừng để tâm thức bị nhiểm ô bởi tham dục. Đừng tự tha hoá bằng quan niệm tuỳ duyên phóng thể mà hãy thắp sáng ý thức tuỳ duyên - bất biến, bất biến tuỳ duyên. Phải tự khẳng định và bảo vệ các giá trị đặc hữu thì mới mong là những giá trị truyền thống không bị phủ nhận hoặc mai một qua năm tháng.
Với lòng từ bi vô lượng, mọi chúng sanh đều bình đẳng, đáng được bảo vệ và trân quí như nhau vì tự họ có những giá trị cao quí bất biến đó là Phật tánh. Hãy hiển lộ Phật tánh của mình trong ngày Xuân bằng cách thắp sáng tuệ giác để nền hoà bình thật sự luôn có mặt như chính sự có mặt của tình thương vô điều kiện hầu sang bằng mọi sai biệt và giải thoát mọi khổ đau để ngày Xuân vẫn mãi là một ngày an vui nhất trên trần thế.
Kính chúc chư liệt vị một mùa xuân vô lượng an lạc và thành tựu.
Xuân Canh Tý, 2020
Tỳ Kheo Thích Viên Lý
#Phapam
#ibctv
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Tư 2020(Xem: 48)
HT Thích Viên Lý cùng đại chúng ngày đêm may ra những chiếc khẩu trang đúng tiêu chuẩn để trao tận tay các nhân viên y tế
24 Tháng Ba 2020(Xem: 49)
The most Ven. Thich Vien Ly met former Gov. Sam Brownback, U.S. Ambassador-at-Large for International Religious Freedom.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 38)
Peter Barton Wilson is an American attorney and politician. A Republican, he served as a United States Senator and the 36th Governor of California.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 50)
Thứ sáu ngày 11/10/2019. Hoà Thượng Thích Viên Lý hội kiến với Thượng Nghị Sĩ Micth McConnell, Lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, Quốc Hội Hoa Kỳ để trao Thỉnh Nguyện Thư yêu cầu quan tâm về tình hình Nhân quyền và Tự do Tôn giáo trên Thế Giới.
16 Tháng Ba 2020(Xem: 83)
Đại dịch Coronavirus (Covid-19) đã và đang đe doạ nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, do vậy, để góp phần phòng chống nhằm bảo vệ sức khoẻ của Đại chúng và mang lại sự an lạc, lợi ích lâu dài cho số đông, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã họp và quyết định đình chỉ các Phật sự
15 Tháng Ba 2020(Xem: 98)
Tác giả là một thiền sư trẻ tuổi mà tôi được vui sướng quen biết từ cả chục năm qua. Tất cả thiền sư đều là thi sĩ và tất cả thi sĩ không hẳn là thiền sư. Thiền sư Viên Lý là một nhà thơ trọn vẹn, và mỗi một nhà thơ trọn vẹn chỉ cần làm vài chục bài thơ thực trọn vẹn. Chỉ thế thôi, cũng quá đủ để cho ngôn ngữ Việt Nam vẫn là ngôn ngữ Việt Nam trọn vẹn.