75. Chợt Thức

15 Tháng Chín 201718:51(Xem: 2888)

Giọt Sương Huyễn Hóa                                    Viên Lý


CHỢT THỨC

Ta chợt thức giữa ngàn sao mơ ngủ
Rừng âm u trăng rã rụng bên đồi
Đời giả ảo nghe hồn đang trăn trối
Kiếp luân hồi một thoáng cõi phù hư
Rồi bỗng chốc dõi nhìn về cố xứ
Đâu người thân, đâu bằng lữ, đâu tri âm
Mới ngày nao giờ tóc đã hoa râm
Đời bỏ ngõ, không tâm, hồn phong trọn
Ba mươi năm đôi bàn tay sờ soạng
Vòm thái hư tâm thức chửa khai khoang
Trong mịt mù không sắc bỗng mở toang
Ồ! Tam giới sắc không toàn ảnh hiện


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Mười 2015(Xem: 5985)
Trong một cơ duyên dịch giáo pháp của Đức Đạt Lai Lạt ma, tôi khắc ghi lời ngài rằng, nếu không có cái nhìn tổng thể, có thể đôi khi người thực hành sẽ thấy giáo pháp, những phương pháp thực hành mà đức Phật ban có nhiều điểm mâu thuẫn nhau. Thực ra tất cả giáo pháp, phương pháp thực hành của đức Thế Tôn đều mang pháp vị giải thoát. Đức Phật tuyên thuyết nhiều giáo pháp ứng hợp cho căn cơ của mỗi chúng sinh.
27 Tháng Tám 2015(Xem: 11625)
Hôm nay, 19-11-2010, tôi đã từng được yêu cầu nói về một số hiểu biết thông thường sai lạc về Phật Giáo. Và có nhiều thứ đa dạng khác nhau, với nhiều lý do khác nhau. Có một số đặc thù là văn hóa, hoặc là đối với văn hóa phương Tây, hay đối với Á châu và những nền văn hóa khác bị ảnh hưởng bởi sự suy nghĩ của phương Tây hiện đại. Có những hiểu biết sai lầm có thể đến từ những vùng văn hóa khác
27 Tháng Năm 2015(Xem: 8142)
Cuốn sách này gồm một hợp tuyển những tác phẩm của Longchen Rabjam (1308-1363) về Dzogpa Chenpo (S. mahasandhi, Việt : Đại Toàn Thiện). Những bản dịch có một giới thiệu chi tiết căn cứ chặt chẽ trên kinh điển và những giải thích truyền thống về phương diện bí truyền sâu xa nhất của Phật giáo.