Bạn là bao la

27 Tháng Sáu 201616:13(Xem: 3403)

Bạn là bao la


Bạn trẻ à! Khổ đau là một phần hiện hữu nhiệm mầu. Khổ đau là món quà vô giá. Khổ đau là một sự thật cao quý. Nhờ khổ đau, bạn biết hạnh phúc là gì, cũng giống như nhờ lạnh, bạn biết ấm áp là gì. Nhờ đói bạn biết cái sung sướng được ăn cơm. Thế là, khổ đau có sứ mạng rất thiêng liêng! Khổ đau làm ra hạnh phúc, như phân rác làm ra rau xanh, hay bùn hôi, nước đọng nở thành hoa sen thơm ngát.

Mỗi con người là một hành tinh chứa đầy bí mật giống như vũ trụ mênh mông kia. Mỗi hạt thần kinh là một ngôi sao trời. Số lượng tế bào thần kinh (neurons) trong hệ thống thần kinh của bạn còn nhiều hơn những ngôi sao trong vũ trụ. Bạn hãy luyện lối suy nghĩ mới theo cái thấy của thi sĩ Walt Whitney:
“…
I ascend from the moon....
I ascend from the night.
I am large
I contain multitudes.”

Dịch là:
“Tôi đi xuống từ mặt trăng
Tôi đi xuống từ màn đêm
Tôi lớn lao
Tôi chứa đầy vũ trụ.”

Bây giờ, khoa học khám phá rằng cơ thể bạn có cùng chất liệu với những ngôi sao trong vũ trụ. Họ nói: “You are the children of the stars”, bạn là những đứa con của các ngôi sao trời. Có lẽ, từ hàng trăm triệu năm về trước, khi trái đất này còn hoang sơ, các thiên thạch lượn chơi trong không gian, lỡ chân rơi vào lòng đất mang theo các tố chất của sự sống, mà sau này phát triển thành đơn tế bào. Một trong các ngôi sao trời ấy là sao chổi, đã rưới nước ngọt vào lòng đất nóng bức do sự bùng nổ liên tục của các ngọn núi lửa ngủ yên trong lòng đất. Hồi đó ngoài núi lửa, đất đá, thán khí, trái đất chưa có đủ điều kiện cho sự sống của muôn loài, kể cả loài thảo mộc.

Bụt dạy: “Con người được làm bằng năm dòng sông, gọi là ngũ uẩn”, tức là dòng sông thân thể, dòng sông cảm thọ, dòng sông tri giác, dòng sông tâm hành và dòng sông tâm thức. Năm dòng sông này tuôn chảy mãi từ kiếp này qua kiếp nọ, làm ra phẩm chất của đời sống. Vui buồn, thương ghét, hạnh phúc, khổ đau, khỏe mạnh hay bệnh tật đều là dòng chảy của năm uẩn. Trong dòng sông đời bạn có nhiều con suối nhỏ đang ẩn nấp thật kín đáo, sâu thẳm, bí mật. Nó có thể là từ nơi mỗi tế bào cơ thể, có thể từ nơi con tim, có thể từ nơi tâm hồn, có thể từ nơi dòng sông cảm giác, có thể từ nơi mảnh vườn tâm thức…

Chan Phap Dang

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn