Kỷ niệm 67 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền

13 Tháng Mười Hai 201517:07(Xem: 2680)
1
Đại diện các Hội, nhóm Tổ chức dân sự chụp hình lưu niệm


Ngày 6/12/2015 tại Chùa Liên Trì (Sài Gòn) đã diễn ra buổi Lễ kỷ niệm 67 năm ngày Quốc tế Nhân Quyền (10/12/1948- 10/12/2015). 

Tham dự dự buổi lễ kỷ niệm có đại diện của một số hội/nhóm Xã hội Dân sự Độc lập như Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Hội Nhà Báo Độc Lập, Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, Hội Thánh Tin Lành Menonite, một số nhà hoạt động Nhân quyền và bà con dân oan…

2
Đại diện khôi nguyên Nhân quyền Việt Nam 2015 nhận giải


Trước giờ khai mạc, HT. Thích Không Tánh – khôi nguyên của giải Nhân quyền 2015, đã trao toàn bộ số tiền thưởng mà ngài được nhận cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế – Chủ tịch Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam.         

3
HT. Thích Không Tánh trao toàn bộ số tiền thưởng cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế


Được biết, toàn bộ số tiền thưởng này sẽ được tặng lại cho Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, Hội Đồng Liên Tôn và phục vụ chương trình giúp đỡ cho các Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa.

Những người có mặt đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ đến những người đã hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời cùng cầu bình an đến tất cả những tù nhân chính trị, lương tâm và tôn giáo đang bị cầm tù và cho tất cả những người đã dấn thân trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam bị đàn áp và bách hại.

Trước khi phát biểu, bác sĩ Nguyễn Đan Quế cảm ơn về món quà mà HT. Thích Không Tánh đã trao tặng.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho rằng: “Nếu nhà cầm quyền muốn phát triển đất nước thì hãy trả quyền tự do dân chủ cho người dân.” Và rằng chính quyền cộng sản VN phải tôn trọng các công ước về nhân quyền vì VN là thành viên của HĐNQ LHQ. Ông cũng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phải bỏ điều 4 Hiến pháp, trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm vì họ là “những người yêu nước”.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế nhấn mạnh: “chính nghĩa luôn nằm trong tay của dân tộc này ”.

4
3 vị khôi nguyên giải Nhân quyền Việt Nam


HT. Thích Không Tánh bày tỏ niềm vui mừng khi chùa Liên Trì được chọn làm nơi tổ chức sự kiện ý nghĩa này. HT. Thích Không Tánh nói: “Để đạt được kết quả và ý nghĩa tốt đẹp cho buổi họp mặt ngày hôm nay, tôi đề nghị với tất cả đại diện, sau kết thúc buổi họp chúng ta cần có một bản Tuyên bố và đồng ký tên để gửi đến Liên Hiệp Quốc với nội dung nêu rõ, sự đàn áp nhân quyền vẫn còn đang tồn tại trên đất Việt Nam và khẳng định chủ quyền biển đảo và lên án Trung Cộng đánh đập, giết hại ngư dân VN”.

Ông Phạm Bá Hải đại diện Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm (CTNLT) báo cáo hoạt động của Hội TNLT trong năm vừa qua, ông nói:

“Thành viên của Hội đến nay đã có hơn 130 hội viên. Các hoạt động vừa qua là đã thăm viếng và tặng quà đến với những đấu tranh đã bị đàn áp và bách hại đồng thời đến với những tù nhân lương tâm vừa ra tù”.

Đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam – Huỳnh Anh Tú cho rằng cần dành sự quan tâm nhiều hơn đối với những cựu tù nhân chính trị đã hoạt động trước đây (những người đấu tranh có tính chất bạo động).

Ông bày tỏ: “Biết rằng xu hướng ngày nay không cổ súy cho việc đấu tranh bạo động vì bất cứ lý do nào. Tuy nhiên do hoàn cảnh lịch sử nên họ buộc phải đấu tranh theo phương pháp bạo động. Không vì thế mà hôm nay chúng ta “quên lãng” họ. Xét về lý và về thực tế, họ chính là thành phần đóng góp không nhỏ để thúc đẩy công cuộc đấu tranh tự do dân chủ của đất nước Việt Nam”.

5
Quan cảnh buổi lễ kỷ niệm 67 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền


Ông cho biết thêm: “Việc thăm viếng đối với những người đấu tranh đã bị đàn áp và bách hại và TNLT là đều cần thiết. Tuy nhiên chúng ta cần vận động và tham gia nhiều hơn nữa những chiến dịch hay phong trào đường phố”.

Đại diện Mạng lưới Blogger cho rằng việc ra các bản tuyên bố, bản lên tiếng trước những sự kiện tác động đến đất nước là cần thiết. Nhưng việc đó mới chỉ dừng lại ở việc bày tỏ lập trường, quan điểm chung. Cần có những hoạt động thực tế để thúc đẩy phong trào đấu tranh đạt những bước tiến mới. Và chỉ có những chiến dịch, những phong trào cụ thể mới vận động, thu hút được nhiều người dân trong nước cùng tham gia. Qua đó họ nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với đất nước mà vượt qua nỗi sợ hãi để cùng nhau đấu tranh vì một Việt Nam tự do dân chủ và nhân quyền.

Sau cùng là những lời tâm tình và bày tỏ bức xúc của các cô Dân oan vì đã chịu cảnh mất đất, mất nhà, mất tài sản do nhà cầm quyền CS gây nên.

Sau buổi họp mặt HT. Thích Không Tánh mời tất cả quý đại biểu ở lại dùng buổi cơm thân mật.

Theo: CTV Danlambao

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 48)
Do tình hình đại dịch Covid 19 nên năm nay Chư Tăng khắp nơi không thể tề tựu về như mọi năm. Nhưng để duy trì truyền thống an cư, Chùa Diệu Pháp dưới sự chỉ dạy của HT Thích Viên Lý đã tổ chức Khoá An Cư Kiết Hạ dành cho Chư Tăng Nội Tự.
10 Tháng Năm 2020(Xem: 154)
Ngày 22/12/2019, HT Thích Viên Lý thăm viếng Tổng Thống Đời thứ 8 của Sri Lanka, Ông Gotabaya Rajapaksha và Ông Percy Mahendra Rajapaksa Cựu Tổng Thống đương kiêm Thủ Tướng Ski Lanka.