TT. Thích Vĩnh Phước hội kiến Đặc phái viên tự do tôn giáo Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ

08 Tháng Mười Một 201518:01(Xem: 4366)
TT. Thích Vĩnh Phước (giữa), Viên chức Lãnh sự quán Hoa Kỳ (trái)
TT. Thích Vĩnh Phước (giữa), Viên chức Lãnh sự quán Hoa Kỳ (trái)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BAN ĐẠI DIỆN – TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

Chùa Phước Bửu, ngày 6 tháng 11 năm 2015

THƯ  TRÌNH

Kính gởi : – Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN,

– Hòa thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN,

– Quý chư tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử trong và ngoài nước.

Nhận lời mời lần thứ 2, đúng 10h ngày 4 tháng 11 năm 2015 chúng con đã gặp ông Garett Harkins, tham tán chính trị, đặc phái viên tự do tôn giáo của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Không cần thông qua những lễ nghi giới thiệu, đặc phái viên đã biết rõ chúng con. Riêng viên chức tự giới thiệu về mình và sau đó hỏi thăm tình  hình sự việc vừa xảy ra tại tịnh thất Đạt Quang. Nhân đó, chúng con giới thiệu về vị trí địa lý vùng đất kinh tế mới, nơi đã trú trì và làm việc Phật sự 23 năm qua. Viên chức cho biết chính phủ Hoa Kỳ luôn quan tâm theo dõi sát tình hình tự do tôn giáo, dân chủ nhân quyền của Việt Nam, mà thông qua bản báo cáo hằng năm đều đề cập đến. Trường hợp của chúng con, các viên chức vẫn theo dõi. Để biết cụ thể chúng con trao đổi trình bày những khó khăn gặp phải đã qua và khó khăn hiện tại không được tự do hành đạo như Hiến pháp đã quy định.

Viên chức đề cập đến sinh hoạt của Tăng Đoàn GHPGVNTN. Chúng con trình bày Tăng Đoàn vẫn lấy hiến chương GHPGVNTN làm cơ sở, với mục đích vận động đòi hỏi tự do tôn giáo, dân chủ nhân quyền và luôn sát cánh với sự khó khăn của người dân Việt Nam. Viên chức đi sâu vào tình hình nên hỏi tại sao chư tăng thành lập Tăng Đoàn của GHPGVNTN. Chúng con đã trình bày hiện tình không thể đặc dưới sự lãnh đạo của HT Thích Quảng Độ, vì ngài quá lớn tuổi và chỉ nghe sự tham mưu của ông Võ Văn Ái tại Paris, cho đến đến hôm nay nhân sự cạt kiệt không còn mấy vị.

Sau 1h30 phút trao đổi nhiều khía cạnh khác nữa, trước khi ra về chúng con ngỏ lời cảm ơn đến chính phủ Hoa Kỳ đã quan tâm thăm hỏi và chia sẻ những khó khăn của Tăng đoàn. Chúng con biết đây là sỉ diện quốc gia mà chẳng ai muốn trình bày với người nước ngoài, nhưng trong hoàn cảnh độc tài đảng trị này thì đành phải nhờ sự hỗ trợ của quốc tế mà thôi.

Kính bạch chư Tôn đức, thưa toàn thể đồng bào cùng phật tử!

Chúng con nghĩ rằng, mục đích cao cả của người con Phật hướng đến là sự giải thoát giác ngộ, sanh tử là việc lớn của đời người, nhưng rồi nhân duyên đưa đẩy ngoài ý muốn, theo vận nước thăng trầm, theo pháp nạn của GHPGVNTN, đẩy đưa chúng con làm người dân oan với Giáo hội.

Trên đường về, chúng con ghé thăm HT. Thích Thiện Minh, vị tu sỹ với 2 bản án chung thân và thọ án hết thảy 26 năm khổ sai trong lao tù cộng sản. Được biết do một nhân duyên đặc biệt, bệnh hiểm nghèo của cháu họ Hắc Công tử Bạc Liêu qua khỏi, nên chùa Vĩnh Bình được thành lập để tạ ơn Tam bảo, nhưng sau khi ngài đi tù thì Chùa Vĩnh Bình tại Bạc Liêu của ngài cũng bị Cộng sản chiếm đoạt.

HT. Thích Nhật Ban bị 5 lần ở tù với tổng cộng 18 năm, và đang bị giam lỏng tại chùa Ba La Mật, dốc 47 tỉnh Đồng Nai.

HT. Thích Không Tánh, trú trì chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm với 16 năm tù, đến nay không biết nhà cầm quyền muốn cưỡng chế phá chùa lúc nào?

Sư cô Thích Nữ Đàm Thoa

Sư cô Thích Nữ Đàm Thoa
Sư cô Thích Nữ Đàm Thoa

Mới đây nhất, Sư cô Thích Nữ Đàm Thoa, trú trì chùa Non Đào xã Hợp Nhất, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang bị đuổi khỏi chùa, phải đi khiếu kiện từ mấy tháng nay. Cư trú lang thang ngoài vỉa hè, đi đến nơi này nơi khác kêu oan mà không ai giải quyết. Ngày 5/11/2015, theo các nhà đấu tranh dân chủ biểu tình ôn hòa chống đón tiếp Tập Cận Bình trước tòa nhà đại sứ quán Trung Quốc nên bị bắt giam ở đâu chưa rõ.

Đạo hữu Tâm Nhỉ – Trần Văn Thường, cúng đất xây chùa Pháp Biên ở Hồ Tràm, lao tâm nhọc trí xây dựng nơi biên địa, ươm mầm từ bi trí tuệ cho tha nhân nhưng cũng vì theo GHPGVNTN mà tan tành, và hiện tại làm dân oan cầu cứu khắp nơi.

Ngẫm quý Ôn đã kinh qua lao tù, rồi dân oan ba miền mà không biết khi nào đến lượt mình đây!?

Ngoài trách nhiệm đối với đạo pháp, còn bổn phận của một công dân đối với đất nước trước họa ngoại xâm, chúng ta phải làm gì? Không lẽ chỉ biết ngoảnh mặt làm ngơ trước trẻ tuổi đáng con cháu mình vì biểu tình đòi công lý nên bị đánh đập, kêu gào thảm thiết trước sự thờ ơ vô cảm của bao người?

Hành động trấn áp của công an dân quân đối với các nhà dân chủ, chính là biến mình thành kẻ bội ơn. Bởi lẽ, các nhà đấu tranh đang từng bước phá vỡ xiềng xích thống trị độc tài, đưa đất nước thoát khỏi lạc hậu về mọi mặt để con em chúng ta không sống trong cảnh nghèo túng, mà một số đã chấp nhận vào trường dân quân để nhận lấy chút tiền thí của cường quyền vơ vét từ dân lành. Hãy làm người tử tế và trách nhiệm với dân tộc, chở để thế hệ con cháu hổ thẹn khi nghĩ đến bậc cha ông?

Thành tâm cầu nguyện quý ngài luôn an vui thanh tịnh, kính chúc quý vị khỏe mạnh và thành tựu.

Kính trình,

Tỷ kheo Thích Vĩnh Phước

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn