“Để nhà nước Việt Nam vào TPP tháng Tám này rồi sẽ xúc chùa Liên Trì”

30 Tháng Bảy 201502:15(Xem: 5129)
Mật vụ công an túc trực ngày đêm trước chùa Liên Trì
Mật vụ công an túc trực ngày đêm trước chùa Liên Trì

VNTB: Nguồn tin từ Hòa thượng Thích Không Tánh, Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam Thống nhất và cũng là người trụ trì chùa Liên Trì ở Quận 2, Sài Gòn, cho biết chính quyền quận này vẫn rắp tâm thi hành biện pháp cưỡng chế giải tỏa cơ sở Phật giáo tôn nghiêm này để lấy “đất sạch” phục vụ cho việc phân lô bán nền tại dự án khổng lồ Khu đô thị Thủ Thiêm.

Một số phật tử đã cho thày Không Tánh biết: công an “khuyên” phật tử đến chùa Liên Trì lấy lại hết hình ảnh và tro cốt của người thân, và công an còn đe nẹt “Để nhà nước VN vào TPP tháng Tám này rồi sẽ xúc chùa Liên Trì”.

Hành động đe dọa trên là chứng cứ mới nhất về lòng “thành tâm” của Nhà nước VN từ khi gia nhập Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc tháng 11/2013 đến nay, và càng chứng minh cảm xúc không hề hồi tâm của nhà nước này trong ván bài dùng tù nhân lương tâm để mặc cả với Hoa Kỳ nhằm giành lấy một ghế trong Hiệp định kinh tế TPP.

Sự đe dọa trên cũng trực tiếp khơi lại hành động “hồi tố” của Nhà nước VN đối với giới bất đồng chính kiến và dân chủ vào thời gian 2008-2012, ngay sau khi nhà nước này được thỏa mãn yêu cầu tham gia vào Tổ chức thương mại thế giới (WTO) năm 2007, không những thế còn được người Mỹ nhấc khỏi Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo và nhân quyền (CPC).

***

Ngày 22/5/2015, cơ chế đàm phán nhanh (TPA) vừa được Thượng nghị viện Mỹ thông qua, để tổng thống Mỹ được quyền quyết định những nội dung đàm phán với các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nếu sắp tới cả Hạ nghị viện cũng chấp thuận TPA, nghị trình đàm phán TPP có khả năng sẽ kết thúc trong cuộc đàm phán cuối cùng vào tháng 6/2015. Theo đó và nếu không có gì trục trặc, có khả năng Nhà nước VN sẽ được chấp thuận trên nguyên tắc vào TPP trong thời gian các tháng 7 – 8/2015.

Như vậy, thời điểm “tháng Tám” mà một số công an nói với phật tử, cùng lời đe dọa “sẽ xúc chùa Liên Trì” rất có thể xuất phát từ thông tin nội bộ của các cơ quan trung ương về dự báo kết thúc đàm phán TPP, và kèm một chủ trương – âm mưu của chính quyền TP.HCM về thời điểm diễn ra cuộc cưỡng chế không khoan nhượng đối với chùa Liên Trì.

Trong những năm qua, Liên Trì là nơi tập trung nhiều hoạt động từ thiện xã hội có ý nghĩa. Gần đây, chùa còn thường xuyên trao quà cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa – những người nằm trong hoàn cảnh “triệu  người vui nhưng cũng triệu người buồn”. Chùa Liên Trì còn là nơi giao lưu, hội họp của các tổ chức xã hội dân sự độc lập. Chính những hoạt động này đã trở thành cái gai trong mắt chính quyền và ngành công an, để cùng với lợi ích đang được đòi hỏi bởi bởi các “nhà đầu tư” khu đô thị Thủ Thiêm, dẫn đến kế hoạch “nhổ tận gốc” ngôi chùa Phật giáo thống nhất này.

Vào trung tuần tháng 5/2015, Phái đoàn đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ đã thăm Hòa thượng Thích Không Tánh và hỏi rất cặn kẽ về tình hình chùa Liên Trì. Vào tháng 7/2014, chùa Liên Trì cũng nằm trong danh sách được Báo cáo viên đặc biệt về tôn giáo của Liên hiệp quốc nêu ra như một bằng chứng tố cáo Nhà nước VN xâm phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo.

Tin tức mới nhất cho biết cơ chế TPA dành cho tổng thống Mỹ còn lần đầu tiên được cài thêm điều kiện về tự do tôn giáo. Điều đó có nghĩa là tổng thống Mỹ không có toàn bộ thẩm quyền để quyết định TPP cho VN, nếu như Quốc hội Mỹ phát hiện Nhà nước VN tiếp tục có những hành vi bách hại và đàn áp nặng nề đối với các tôn giáo ở quốc gia này. Khi đó, không loại trừ khả năng cái ghế TPP cho VN sẽ bị Quốc hội Mỹ thẳng tay bác bỏ, cho dù đã được Chính phủ Mỹ thông qua.

Một lần nữa trong nhiều lần, VNTB trân trọng đăng tải “Đơn yêu cầu chùa Liên Trì gửi Chủ tịch UBND quận 2 và Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh”.

Nguồn: http://www.ijavn.org/2015/05/vntb-e-nha-nuoc-vn-vao-tpp-thang-tam.html

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 109)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 254)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 649)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 638)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!