Đơn Yêu Cầu của HT. Thích Không Tánh về việc Giải tỏa Chùa Liên Trì

30 Tháng Bảy 201502:10(Xem: 2933)
HT. Thích Không Tánh (thứ 4 từ phải sang)
HT. Thích Không Tánh (thứ 4 từ phải sang)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Chùa Liên Trì, 153 Lương Đình Của,

Phường An Khánh, Q.2,

Tp. Saigòn

ĐƠN YÊU CẦU

Đồng kính gởi:

- Ông Nguyễn Hoài Nam – Chủ tịch UBND Quận 2

- Ông Lê Hoàn Quân – Chủ tịch UBND Tp. HCM

Chúng tôi là trụ trì Chùa Liên Trì, tọa lạc tại số 153 đường Lương Đình Của, phường An Khánh, Quận 2, trình bày quý cơ quan việc sau:

Chúng tôi có nhận được Quyết định số 1509/QĐ-UBND ngày 08/04/2015 của UBND quận 2 về việc: “Thu hồi và bãi bỏ Quyết định số 3794/QĐ-UBND ngày 03/09/2014 của UBND quận 2 về phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cơ sở thừa tự Chùa Liên Trì” và thông báo số 279/TB-UBND ngày 08/04/2015 của UBND quận 2 về việc: “Bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái bố trí để thu hồi đất đối với cơ sở thờ tự chùa Liên Trì trong khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Về việc này, trước đây chúng tôi đã có văn bản gởi UBND quận 2 nêu rõ quan điểm của chúng tôi như sau:

1. Chùa Liên Trì là cơ sở Phật giáo nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho đồng bào Phật tử tại Thủ Thiêm hơn nửa thế kỷ qua. Trong lịch sử xây dựng đất nước, người Phật tử luôn gắn bó cùng quê hương dân tộc. Ở đâu có dân cư sinh sống thì ở đó có cơ sở tôn giáo phục vụ đời sống tín ngưỡng tinh thần cho người dân. Nhu cầu tín ngưỡng tâm linh là điều không thể thiếu trong đời sống cộng đồng dân cư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì vậy sự bảo tồn, tôn tạo Chùa Liên Trì là duy trì nếp sống văn hóa, đạo đức, phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt nơi đây.

2. Theo các Công ước quốc tế về quyền con người và ngay cả Hiến pháp Việt Nam cũng thừa nhận quyền tư tôn giáo, tự do thờ phượng phải được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy chúng tôi yêu cầu UBND quận 2 tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của chúng tôi mà không di dời, giải tỏa Chùa Liên Trì.

3. Yêu cầu công khai quy hoạch cho chúng tôi biết Chùa Liên Trì có ảnh hưởng tới nhu cầu bảo đảm an ninh, quốc phòng của quốc gia hay không? Nếu có ảnh hưởng, chúng tôi đồng ý xê dịch qua chút ít để khỏi tầm ảnh hưởng và đề nghị UBND quận 2 xây dựng lại ngôi chùa Liên Trì như hiện nay chứ chúng tôi không thể nhận tiền bồi thường và nền đất tái bố trí của UBND quận 2 đã đưa ra trong Thông báo số 279/TB-UBND.

4. Nếu UBND quận 2 không đồng ý yêu cầu chính đáng trên mà nhất quyết cưỡng chế triệt hạ Chùa Liên Trì thì chúng tôi đành làm dân oan đòi công lý chứ không thể chấp nhận phương án áp đặt độc đoán của UBND quận 2 được.

Kính mong quý Ủy ban tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng nhân quyền của người dân mà xem xét, giải quyết thỏa đáng theo nhu cầu của chúng tôi và cư dân Phật tử lâu đời ở Thủ Thiêm.

Trân trọng cảm ơn.

Chùa Liên Trì, ngày 15 tháng 05 nam9 2015

Trù trì Chùa Liên Trì

(đã ấn, ký)

Tỳ kheo Thích Không Tánh

Thế danh Phan Ngọc Ẩn

Kính trình:

-Trưởng lão Hòa thượng Thượng Thủ và

-HT. Viện trưởng TĐGHPGVNTN

Để “kính thẩm tường”.


 XEM CÁC BẢN CHÍNH:
image1
image2image3

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 4)
Do tình hình đại dịch Covid 19 nên năm nay Chư Tăng khắp nơi không thể tề tựu về như mọi năm. Nhưng để duy trì truyền thống an cư, Chùa Diệu Pháp dưới sự chỉ dạy của HT Thích Viên Lý đã tổ chức Khoá An Cư Kiết Hạ dành cho Chư Tăng Nội Tự.
10 Tháng Năm 2020(Xem: 146)
Ngày 22/12/2019, HT Thích Viên Lý thăm viếng Tổng Thống Đời thứ 8 của Sri Lanka, Ông Gotabaya Rajapaksha và Ông Percy Mahendra Rajapaksa Cựu Tổng Thống đương kiêm Thủ Tướng Ski Lanka.
09 Tháng Năm 2020(Xem: 251)
Cách đây 2644 năm Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn đã thị hiện đản sanh, sự thị hiện đản sanh của Đức Phật đã mở ra một toàn cảnh mầu nhiệm và là một sự kiện lịch sử vô cùng trọng đại lý do là vì Đức Phật đã minh thị về sự phục hồi diệu tính giác ngộ vô minh và giải thoát toàn bộ khổ đau một cách tuyệt đối. . .
03 Tháng Tư 2020(Xem: 711)
HT Thích Viên Lý cùng đại chúng ngày đêm may ra những chiếc khẩu trang đúng tiêu chuẩn để trao tận tay các nhân viên y tế