Đơn Yêu Cầu của HT. Thích Không Tánh về việc Giải tỏa Chùa Liên Trì

30 Tháng Bảy 201502:10(Xem: 5473)
HT. Thích Không Tánh (thứ 4 từ phải sang)
HT. Thích Không Tánh (thứ 4 từ phải sang)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Chùa Liên Trì, 153 Lương Đình Của,

Phường An Khánh, Q.2,

Tp. Saigòn

ĐƠN YÊU CẦU

Đồng kính gởi:

- Ông Nguyễn Hoài Nam – Chủ tịch UBND Quận 2

- Ông Lê Hoàn Quân – Chủ tịch UBND Tp. HCM

Chúng tôi là trụ trì Chùa Liên Trì, tọa lạc tại số 153 đường Lương Đình Của, phường An Khánh, Quận 2, trình bày quý cơ quan việc sau:

Chúng tôi có nhận được Quyết định số 1509/QĐ-UBND ngày 08/04/2015 của UBND quận 2 về việc: “Thu hồi và bãi bỏ Quyết định số 3794/QĐ-UBND ngày 03/09/2014 của UBND quận 2 về phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cơ sở thừa tự Chùa Liên Trì” và thông báo số 279/TB-UBND ngày 08/04/2015 của UBND quận 2 về việc: “Bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái bố trí để thu hồi đất đối với cơ sở thờ tự chùa Liên Trì trong khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Về việc này, trước đây chúng tôi đã có văn bản gởi UBND quận 2 nêu rõ quan điểm của chúng tôi như sau:

1. Chùa Liên Trì là cơ sở Phật giáo nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho đồng bào Phật tử tại Thủ Thiêm hơn nửa thế kỷ qua. Trong lịch sử xây dựng đất nước, người Phật tử luôn gắn bó cùng quê hương dân tộc. Ở đâu có dân cư sinh sống thì ở đó có cơ sở tôn giáo phục vụ đời sống tín ngưỡng tinh thần cho người dân. Nhu cầu tín ngưỡng tâm linh là điều không thể thiếu trong đời sống cộng đồng dân cư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì vậy sự bảo tồn, tôn tạo Chùa Liên Trì là duy trì nếp sống văn hóa, đạo đức, phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt nơi đây.

2. Theo các Công ước quốc tế về quyền con người và ngay cả Hiến pháp Việt Nam cũng thừa nhận quyền tư tôn giáo, tự do thờ phượng phải được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy chúng tôi yêu cầu UBND quận 2 tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của chúng tôi mà không di dời, giải tỏa Chùa Liên Trì.

3. Yêu cầu công khai quy hoạch cho chúng tôi biết Chùa Liên Trì có ảnh hưởng tới nhu cầu bảo đảm an ninh, quốc phòng của quốc gia hay không? Nếu có ảnh hưởng, chúng tôi đồng ý xê dịch qua chút ít để khỏi tầm ảnh hưởng và đề nghị UBND quận 2 xây dựng lại ngôi chùa Liên Trì như hiện nay chứ chúng tôi không thể nhận tiền bồi thường và nền đất tái bố trí của UBND quận 2 đã đưa ra trong Thông báo số 279/TB-UBND.

4. Nếu UBND quận 2 không đồng ý yêu cầu chính đáng trên mà nhất quyết cưỡng chế triệt hạ Chùa Liên Trì thì chúng tôi đành làm dân oan đòi công lý chứ không thể chấp nhận phương án áp đặt độc đoán của UBND quận 2 được.

Kính mong quý Ủy ban tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng nhân quyền của người dân mà xem xét, giải quyết thỏa đáng theo nhu cầu của chúng tôi và cư dân Phật tử lâu đời ở Thủ Thiêm.

Trân trọng cảm ơn.

Chùa Liên Trì, ngày 15 tháng 05 nam9 2015

Trù trì Chùa Liên Trì

(đã ấn, ký)

Tỳ kheo Thích Không Tánh

Thế danh Phan Ngọc Ẩn

Kính trình:

-Trưởng lão Hòa thượng Thượng Thủ và

-HT. Viện trưởng TĐGHPGVNTN

Để “kính thẩm tường”.


 XEM CÁC BẢN CHÍNH:
image1
image2image3

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 110)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 254)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 649)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 639)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!