Nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp người sắc tộc đạo Dương Văn Mình

30 Tháng Bảy 201502:04(Xem: 2057)

Nhà tang lễ của người H'Mong ở Cao Bằng
Nhà tang lễ của người H'Mong ở Cao Bằng
Đạo Dương Văn Mình bắt đầu hoạt động vào năm 1989, giáo phái này phát triển chủ yếu ở các tỉnh vùng Tây Bắc Việt Nam như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang.

Mặc dù thời gian hoạt động đã được 26 năm nhưng đạo Dương văn Mình vẫn chưa được nhà nước cấp phép hay công nhận là một tổ chức Tôn giáo.

Tuy nhiên, trên thực tế, giáo phái này đã có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của đồng bào Hmong ở khu vực Tây Bắc Việt Nam.

Kể từ ngày thành lập, các tín đồ Đạo Dương Văn Mình thường xuyên gánh chịu sự đàn áp thô bạo của cơ quan công an, nhiều tín đồ bị bắt giam chỉ vì các hoạt động tôn giáo. Chính quyền đã đưa ra những lời cảnh cáo công khai về việc cấm hoạt động đối với tôn giáo này.

Chúng tôi nhận được nguồn tin từ các nạn nhân là tín đồ đạo Dương Văn Mình cho hay:

Vào lúc 5 giờ sáng ngày 6 tháng 2 năm 2015 tại xóm Khuổi Vin xã Lý Bôn huyện Bảo Lâm tỉnh Cao Bằng, chính quyền huy động khoảng gần 130 người, trong đó có gần gần 100 người mặc thường phục, và 20 người mặc sắc phục công an, khoảng 10 người mặc đồ quân đội tấn công vào xóm Khuôi Vin, đánh đập các tín đồ và đốt cháy nhà bảo quản đồ tang lễ.

Lực lượng công an được huy động trên 6 chiếc xe, gồm có 2 chiếc xe khách 29 chỗ ngồi, 1 chiếc xe thùng màu nhà binh chuyên chở tù nhân và 3 chiếc còn lại mang biển số xanh của cơ quan nhà nước.

Xe vừa đến nơi thì lực lượng công an tràn ra bao vây toàn bộ xóm Khuổi Vin. Mỗi ngã đường dẫn vào xóm, có 2 công an, 1 mặc thường phục, 1 mặc sắc phục cầm roi điện đứng canh giữ.

Khoảng 15 nhân viên công an bao vây nhà tang lễ, 8 nhân viên công an thường phục được một nhân viên mật vụ cấp cao chỉ huy, đã tiến hành đập phá mái che, đổ xăng dầu đốt hết cột gỗ và các vật dụng trong nhà tang lễ.

IMG_0216Thấy nhà tang lễ bị cháy, có hơn 50 người dân trong xóm chạy đến dập lửa nhưng bị lực lượng công an chặn đánh gây thương tích nghiêm trọng phải chở vào bệnh viện cấp cứu.

Ông Hoàng Văn Mù bị 6 nhân viên công an đánh thủng bụng, phải đưa đi cấp cứu gấp khi đang cố gắng tìm cách dập lửa. Ông Mù đã trải qua 2 đợt giải phẩu, bác sĩ cho biết ông bị dính ruột và phải tiếp tục giải phẩu nhiều lần nữa. Hiện nay, ông đang chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh Hà Giang, ở đây ông bị nhân viên mật vụ canh gác không cho chuyển xuống bệnh viện Hà Nội.

Cho đến nay, chính quyền vẫn tiếp tục phong tỏa các hoạt động ở khu vực xóm Khuôi Vin. Những nạn nhân bị thương nặng bị ép buộc phải cấp cứu ở bệnh viện tỉnh Hà Giang, nhân viên công an ngăn cản, không cho chở xuống bệnh viện ở Hà Nội để chữa trị. Có hơn 7 nạn nhân khác cùng bị thương trong vụ việc vẫn đang bị chính quyền bí mật theo dõi.

Cũng xin được nói thêm, nhà bảo quản đồ tang lễ được xây cất để gìn giữ các vật dụng của người đã quá cố, là nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn liền với đời sống tâm linh của người H’mong. Việc đốt phá nhà tang lễ đã làm cho người dân trong xóm Khuôi Vin phẫn nỗ.

Sài Gòn, ngày 14/5/2015

PV REM Defenders

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 4)
Do tình hình đại dịch Covid 19 nên năm nay Chư Tăng khắp nơi không thể tề tựu về như mọi năm. Nhưng để duy trì truyền thống an cư, Chùa Diệu Pháp dưới sự chỉ dạy của HT Thích Viên Lý đã tổ chức Khoá An Cư Kiết Hạ dành cho Chư Tăng Nội Tự.
10 Tháng Năm 2020(Xem: 146)
Ngày 22/12/2019, HT Thích Viên Lý thăm viếng Tổng Thống Đời thứ 8 của Sri Lanka, Ông Gotabaya Rajapaksha và Ông Percy Mahendra Rajapaksa Cựu Tổng Thống đương kiêm Thủ Tướng Ski Lanka.
09 Tháng Năm 2020(Xem: 251)
Cách đây 2644 năm Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn đã thị hiện đản sanh, sự thị hiện đản sanh của Đức Phật đã mở ra một toàn cảnh mầu nhiệm và là một sự kiện lịch sử vô cùng trọng đại lý do là vì Đức Phật đã minh thị về sự phục hồi diệu tính giác ngộ vô minh và giải thoát toàn bộ khổ đau một cách tuyệt đối. . .
03 Tháng Tư 2020(Xem: 711)
HT Thích Viên Lý cùng đại chúng ngày đêm may ra những chiếc khẩu trang đúng tiêu chuẩn để trao tận tay các nhân viên y tế