Vài nét về Hội thảo, trại Vạn Hạnh và tu học bậc Lực tại chùa Hoa Nghiêm, Virginia

30 Tháng Bảy 201501:24(Xem: 5394)

1Vài nét về

KHÓA HỘI THẢO KỲ I -

TRẠI VẠN HẠNH I và TU HỌC BẬC LỰC

□  Quảng Tịnh lược ghi

Mỗi lần về tham dự sinh hoạt chung của tập thể Áo Lam là mỗi lần ấp ủ thêm kỷ niệm đẹp.  Khóa Hội Thảo Kỳ I Trại Vạn Hạnh I & Tu Học Bậc Lực và phiên họp Thường Niên III nhiệm kỳ IX của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN Tại Hoa Kỳ diễn ra tại Chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, Virginia, vào các ngày 26, 27, 28 & 29 tháng 3 năm 2015 vừa qua cũng đầy ấp bao hình ảnh thân thương đáng ghi nhớ.  Chùa Hoa Nghiêm tọa lạc trên mãnh đất vuông vắn, giữa khu nhà cư dân thưa thớt, yên tĩnh.  Ngôi chánh điện uy nghi với kiến trúc kết hợp giữa văn hóa Đông và Tây tạo dáng vẻ thanh thoát nhẹ nhàng khiến anh chị em áo Lam từ các phương xa quy tụ về có cảm giác yên lắng trong tâm hồn.

Trại Vạn Hạnh I lần đầu tiên do BHDTƯ/GĐPTVN-HK tổ chức mang hình thái rất đặc biệt, bởi toàn bộ Ban Quản Trại kể cả Trại Trưởng đều là trại sinh; do vậy việc điều hành Trại cùng với việc tham gia chương trình huấn luyện của Trại quả hơi vất vả cho qúy thành viên BQT. 

Ngày khai khóa Trại Vạnh Hạnh đã được tổ chức vào tháng 1 năm 2014, tại Chùa Pháp Quang, Grand Prairie, Texas.  Và giờ đây, buổi Hội Thảo Kỳ I của Trại được tiếp tục xúc tiến.  Hội ngộ lần này, anh chị em huynh trưởng hội thảo viên được duyên lành cung đón chư Tôn Đức quang lâm chứng minh và thuyết giảng: Hòa Thượng Thích Viên Lý (Viện Chủ Chùa Diệu Pháp, San Gabriel, CA; Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại)

- Thượng Tọa Thích Từ Lực (Viện chủ Chùa Phổ Từ, Hayward, CA; Cố Vấn Giáo Hạnh BHDTU/GĐPTVN-HK)

- Thượng Tọa Thích Kiến Khai (Trụ Trì Chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, VA; Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Hoa Nghiêm)

- Đại Đức Thích Đạo Quảng (Trụ Trì Chùa Tam Bảo, Baton Rouge, LA; Cố Vấn Giáo Hạnh BHD Miền Tịnh Khiết)

- Đại Đức Thích Phổ Đức (Trú Xứ Chùa Phổ Từ);

- Sư Bà Thích Nữ Tâm Thường, Trú Trì Chùa Từ Liên, Georgia)

- Ni Sư Thích Nữ Diệu Thảo (Cựu Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Huệ Quang, Virginia)

- Sư Cô Thích Nữ Thanh Vân (Trú Xứ Chùa Huyền Quang, Dallas, TX)

- Sư Cô Thích Nữ Phổ Châu (Trú Xứ Chùa Phổ Từ, Hayward, CA)

- Ni Cô Thích Nữ Nhất Niệm (Đương kim Phó Trưởng Ban Quản Trị Điều Hành BHD Miền Thiện Hoa)

Ngoài những Huynh Trưởng hội thảo viên gồm Hội Đồng Chỉ Đạo và Giám Sát GĐPTVN-HK, Thành viên BHDTU, BHD các Miền, Đoàn CHT/ĐS San Jose, Trại Sinh Vạn Hạnh I và Học viên Bậc Lực, còn có sự tham dự của quý đạo hữu trong Hội Bô Lão Chùa Hoa Nghiêm, Hội Phật Giáo Mỹ Châu Chùa Hoa Nghiêm, Ban Điều Hành Chùa Hoa Nghiêm, quý bác Gia Trưởng và Huynh Trưởng các Đơn Vị thuộc Miền Thiện Hoa, quý cựu Huynh Trưởng tại các vùng lân cận Washington DC.  Khác với những lần khác, kỳ này mọi người được Ban Lưu Trú cho ở khách sạn san trọng – Embassy Suites – 6 người một phòng rộng – ngủ nghỉ, tắm rửa thoải mái.  Sáng dậy, trước khi đến Chùa, mọi người được ăn sáng chung, vừa miễn phí vừa có cơ hội hàn huyên thật là vui.

Chư Tôn Đức (từ trái): TT. Thích Kiến Khai, HT. Thích Viên Lý, ĐĐ. Thích Đạo Quảng, SB. Thích Nữ Tâm Thường, NS. Thích Nữ Diệu Thảo, NC. Thích Nữ Nhất Niệm
Chư Tôn Đức (từ trái): TT. Thích Kiến Khai, HT. Thích Viên Lý, ĐĐ.
Thích Đạo Quảng, SB. Thích Nữ Tâm Thường, NS. Thích Nữ Diệu Thảo,
NC. Thích Nữ Nhất Niệm

Chương trình Hội Thảo bao gồm 10 khóa học – 6 khóa do huynh trưởng phụ trách thuyết trình, 4 khóa thỉnh mời Chư Tôn Đức thuyết giảng.  Qua những khóa do huynh trưởng trại sinh và học viên bậc Lực phối hợp thuyết trình về những bộ Kinh đã học như Kinh Duy Ma Cật, Kinh Thắng Man, Kinh Lăng Nghiêm, các ban thuyết trình đã nêu lên những tinh yếu về các bộ Kinh cũng như đưa ra những gợi ý thiết thực liên quan đến hành trình của người huynh trưởng qua việc ứng dụng tinh thần Bạch Y Cư Sĩ trong Kinh Duy Ma Cật, 10 thệ nguyện và 3 đại nguyện của Thắng Man Phu Nhân, và sự tu tập của huynh trưởng qua các pháp môn tu Xa-Ma-Tha, Tam-Ma và Thiền-Na trong kinh Lăng Nghiêm.  Ngoài việc chia sẻ và học hỏi về các bộ Kinh, một khóa giới thiệu khái quát về phương thức giáo dục của các đoàn thể Thanh Thiếu Nhi thuộc các tôn giáo khác cũng được BQT phân công cho ba Chúng cùng nghiên cứu để thuyết trình.  Trong phần này, thuyết trình đoàn đã nêu lên mục đích, phương thức giáo dục cũng như những khó khăn và thuận lợi trong sinh hoạt của các đoàn thể trẻ bạn nhằm rút tỉa những cái hay và những điều không thích hợp hầu có thể làm tốt hơn cho sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử.  Ngoài ra, hội thảo viên cũng được hai huynh trưởng nguyên và đương kim Trưởng Ban, Nguyên Tịnh và Phúc Thiện, chia sẻ về bài học quý báu của sự phân lập trong Tổ Chức GĐPT.  Phương thức trình bày của hai anh và của các ban thuyết trình của các Chúng rất sinh động, có chiều sâu, phần thảo luận cũng rất sôi nổi, bổ ích.  Mỗi khóa mỗi vẻ, trại sinh Vạn Hạnh và học viên Bậc Lực quả có nhiều sáng kiến trong phương thức thuyết trình của mình.

Khóa giảng của HT. Thích Viên Lý về Lịch Sử Truyền Bá Phật Giáo Trên Thế Giới đã cho anh chị em nắm rõ một số dữ kiện về sự hưng suy của Phật Giáo tại Ấn Độ, tinh thần ứng dụng Phật Giáo tại Tích Lan, Tây Tạng v.v., cũng như thời gian Phật Giáo bắt đầu truyền vào Việt Nam.  Đặc biệt qua lời mở đầu rất chân tình của Thầy đã khiến anh chị em vui mừng khôn xiết.  Thầy nói:  “Vì bối cảnh hành hoạt đã khiến chúng ta xa cách nhiều năm.  Hy vọng từ đây trở về sau chúng ta không còn ngăn cách nữa.” 

Các khóa giới thiệu các Bộ Kinh Kim Cang, Lời Vàng & Di Giáo, và Bát Đại Nhân Giác cũng đã được quý TT. Thích Từ Lực, ĐĐ. Thích Đạo Quảng và SB. Thích Nữ Tâm Thường giảng dạy về các phần cốt lõi của các bộ Kinh để cho hội chúng ghi nhớ mà ứng dụng trong đời sống của mình.  Hỷ xả, thương yêu, tinh cần, nói ít nghe nhiều là những điều mà quý Thầy Cô khuyến tấn anh chị em nên cố gắng hành xử. 

Ngoài những khóa học trên, một khóa hội thảo huynh trưởng cấp Tấn – Dũng cũng được BQT đưa vào để thảo luận những vấn đề CẦN QUAN TÂM trong TỔ CHỨC, và khóa hội thảo cấp Tín cũng được tiến hành song song để thảo luận việc san định tài liệu tu học và huấn luyện các Cấp cũng như triển khai bài nói chuyện “Tương Lai Gia Đình Phật Tử Việt Nam” của HT. Thích Thái Hòa giảng tại Chùa Phổ Từ nhân chuyến hoằng pháp tại Hoa Kỳ của Hòa Thượng. 

Những vấn đề “cần quan tâm trong Tổ Chức” được Htr. Đồng Thái và Ban Thuyết Trình nêu lên rất thực tế trong sinh hoạt hiện tại của GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ.  Một số điều đã được hội nghị góp ý giải quyết, một số điều cần có thời gian dài để thảo luật rốt ráo, làm sáng tỏ hầu tạo sự cảm thông giữa đồng sự với nhau.  Vì thế, hội nghị quyết định hoãn lại vào một dịp khác và chuyển khóa Hội Thảo Cấp Tấn – Dũng thành Hội Nghị Huynh Trưởng Cấp Tấn để thảo luận một số việc trong khoản thời gian còn lại.  Nhân dịp này, Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Tấn GĐPTVN-HK được thành lập, và sau đó Hội Đồng đã vì nhu cầu điều hành sinh hoạt của Tổ Chức hiện tại mà đề nghị tấn phong Huynh Trưởng Phúc Thiện Ngũ Duy Thành, đương kim Trưởng Ban HDTU/GĐPTVN-HK, lên hàng huynh trưởng Cấp Dũng.  Huynh Trưởng Phúc Thiện ngỏ lời cám ơn Hội Đồng đã thương tưởng tín nhiệm và hoan hỷ nhận lãnh thêm trách nhiệm mà Hội Đồng Cấp Tấn đã đề bạt; đồng thời anh cũng đề nghị Hội Đồng đề bạt thêm bốn huynh trưởng có thâm niên cấp Tấn trên 20 năm, những người đã dày đóng góp cho sự hình thành và phát triển tổ chức GĐPT tại Hoa Kỳ.  Hội Đồng đồng ý với điều kiện hoãn lại thời gian thích hợp sau mới ban hành quyết định tấn phong. 

Sau khi các thủ tục hành chánh về việc tấn phong cấp Dũng được hoàn tất, một buổi Lễ Thọ Cấp được diễn ra trong không khí trang nghiêm và cảm động tại chánh điện Chùa Hoa Nghiêm, một buổi lễ phát nguyện gồm đủ cả 4 cấp Tập, Tín, Tấn, Dũng chưa từng có trong sinh hoạt của GĐPT tại Hoa Kỳ gần 40 năm qua.  Gắn lên mình một cấp bậc là gánh vát thêm trách nhiệm cho – vì Tổ Chức.  Những huynh trưởng phát nguyện thọ cấp đã thể hiện tinh thần dấn thân ấy trong bối cảnh Tổ Chức đang cần sự đóng góp nhiệt tình của mọi tầng lớp huynh trưởng.  Trong khung cảnh trang nghiêm, trước ánh nến lung linh chiếu rọi đã tạo nên giây phút vô cùng thiêng liêng và cảm động, nhất là khi nghe lời chú nguyện đầy cảm xúc của Thầy Từ Lực trước khi gắn cấp Dũng cho huynh trưởng Trưởng Ban khiến nhiều người rơi lệ.  Sự bền tâm vững chí đầy nghị lực của Htr. Trưởng Ban khi nhận cấp Dũng lên vai áo là hình ảnh sống động nhắc nhở mọi người hãy sát cánh với Anh, hỗ trợ Anh, chia xẻ trách nhiệm với Anh để lý tưởng Hoa Sen Trắng ngày thêm tươi sáng.  Tiếc thay, một số anh chị huynh trưởng trách nhiệm không thu xếp về tham dự được để chiêm nghiệm hình ảnh thân thương và cảm động ấy hầu bồi đắp thêm năng lượng tinh thần và ý chí dấn thân phục vụ của mình.  Sau buổi lễ Thọ Cấp, Htr. Diệu Lan, người đồng sự song hành cùng Htr. Trưởng Ban, đã khóc thật nhiều, có lẽ chị khóc vì cảm động, khóc trong niềm vui sướng, hãnh diện và lo lắng…  Huynh trưởng GĐPT là thế, “buồn cũng khóc mà vui cũng khóc” – lời của Htr. Lệ Từ (nay là Sư Cô Huệ Tâm) thường chia sẻ.  Quả thật như thế, huynh trưởng GĐPT có nhiều tình thương và giàu nước mắt, nên trong buổi lễ Hiệp Kỵ vào chiều thứ Bảy một số anh chị cũng dâng tràn niềm cảm xúc, khóc nghẹn ngào khi nhìn thấy tên những đồng sự đã không còn hiện diện với mình trên cõi đời để cùng sát vai chung bước với đại gia đình Áo Lam.  Niềm cảm xúc tràn dâng cũng phải, bởi buổi lễ Hiệp Kỵ diễn ra thật trang nghiêm và cảm động, ban Kinh nhạc của GĐPT Hoa Nghiêm đã dâng cúng 3 ca khúc rất ý nghĩa với âm điệu hợp xướng thật điêu luyện làm rung cảm người nghe, khiến ít ai có thể ngăn được nước mắt.

Tối thứ Bảy, sau buổi lễ Hiệp Kỵ, được quý Bác và Ban Huynh Trưởng GĐPT Hoa Nghiêm thiết đãi bữa tiệc tri ân, mọi người ngồi yên lặng thưởng thức trong phần đầu, sau đó vừa ăn vừa ca hát góp vui.  Nhân dịp này nhiều anh chị được duyên hội ngộ với cố nhân sau nhiều năm xa cách như anh Thiện Hiền Dương Xuân Nhơn được gặp lại người em đồng sự một thời cùng sinh hoạt trong GĐPT tại Huế – Bác Thu, nay đã tròn 80, hiện là Hội Trưởng Bô Lão Chùa Hoa Nghiêm.  Hai người gặp lại sau 60 năm xa cách, tay bắt mặt mừng, tặng quà cho nhau, cùng nhau ca hát thật hồn nhiên như trẻ thơ.  Đúng là tình Lam thắm thiết nên “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. 

Sau bữa cơm và phần văn nghệ góp vui, mọi người thu dọn ra về nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chương trình ngày mai, Cô Nhất Nhiệm tức huynh trưởng Chúc Mỹ Lâm Tú Phương đến hỏi: Ngày mai tôi có cần đến dự phiên họp Thường Niên không?  Mỉm cười tôi đáp:  Cô tự hỏi Cô mới đúng, trong máu của cô còn bao nhiêu phần trăm chất Lam?  Quảng Tịnh nghĩ chắc khoảng 80%, còn 20% kia chỉ mới là chất Nâu.  Anh Nguyên Dũng thêm vào, Cô chỉ mới thọ Sa-Di Ni giới, nên so với 348 Tỳ Kheo Ni giới thì chưa được 20%.  Cô Nhất Niệm vui vẻ hứa khả:  Thế thì tôi phải đến rồi.  Thật cảm động khi nghe Cô Nhất Niệm nói không chút ngập ngần, do dự.  Đúng là tình Lam muôn đời vẫn in đậm trong huyết quản của những người đã từng gắn bó.

Phiên Họp Thường Niên III của BHDTU được bắt đầu lúc 4 giờ chiều thứ Bảy, sau phần đúc kết Khóa Hội Thảo Vạn Hạnh, và tiếp tục đến Chủ Nhật hôm sau, dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức.  Quý ngài đã ngồi lắng nghe những thành quả và những khó khăn trong sinh hoạt qua các báo cáo của 4 BHD Miền, Đoàn CHT/ĐS San Jose và các Khối các Ban thuộc BHDTU.  Quý ngài khuyến tấn anh chị em bằng những đạo từ: 

- Sư Bà Thích Nữ Tâm Thường: Qua 3, 4 ngày sinh hoạt thật đáng quý.  Sinh hoạt có lúc thăng trầm, nhưng ở bối cảnh hiện tại, sinh hoạt có chiều hướng tiến triển, thì hãy nên cứ như pháp để làm việc.  Cầu chúc mọi khó khăn sẽ đi qua, các em sẽ nhìn vào việc làm của các anh chị để noi theo.

- Thượng Tọa Thích Kiến Khai: Muốn sinh hoạt của GĐPT được tiến triển tốt đẹp, có hiệu quả thì nên tổ chức những buổi Hội Thảo như hôm nay.  Cầu chúc buổi họp được thành công tốt đẹp.

- Hòa Thượng Thích Viên Lý: Chúng ta đang ở trong thế giới Ta-Bà này thì dĩ nhiên có những thuận duyên và nghịch duyên.  Mỗi lần gặp những nghịch cảnh, tôi luôn xoa trên đầu mình để nhắc nhở rằng mình là một người tu sĩ hầu có thể ứng xử sự việc trong cương vị của một người tu sĩ.  Quý anh chị cũng nên làm như thế, mỗi khi gặp những khó khăn gì thì hãy xoa vào huy hiệu Hoa Sen đeo trên áo để nhắc nhở mình hãy cố gắng lấy hạnh nguyện của Hoa Sen để ứng xử sự việc cho tốt đẹp.

Chuyện vui buồn về Khóa Hội Thảo thì nhiều kể hết thì dài dòng lắm, mà diễn tả bằng bút mực thì không hay bằng sự tiếp cận trực tiếp với những diễn biến xảy ra. Hình ảnh quý Thầy Thích Từ Lực và Thầy Thích Đạo Quảng dù bận rộn nhiều Phật sự tại nhiều nơi nhưng cũng thu xếp về chứng minh và thuyết giảng, xong rồi quý Thầy phải vội vả trở về lo Phật sự khác đã cho thấy tình thương vô bờ và sự quan tâm đặc biệt của quý ngài đối với anh chị em chúng ta.  Quý anh chị cao niên, sức khỏe suy yếu, đi đứng khó khăn cũng thu xếp về hội họp đã nói lên hình ảnh sống động, thể hiện trách nhiệm của một huynh trưởng cấp lãnh đạo, thi hành đúng tinh thần của một trại sinh Vạn Hạnh.  Anh Thiện Hiền mới vừa xuất viện cũng chống gậy về tham dự cho bằng được; anh Đồng Thái mới mổ mắt xong cũng phải nhờ hiền thê đi chung để giúp đỡ khi cần; chị Tâm Phùng đi đứng khó khăn cũng phải nhờ có phu quân theo để chăm sóc… và nhiều anh chị với những khó khăn về sức khỏe, gia cảnh nhưng cũng thu xếp về với anh chị em.  Phải thực sự có mặt mới cảm nhận được những hình ảnh thân thương trìu mến ấy, mới thấu hiểu tình thương và sự gắn bó của các anh chị với tổ chức.  Nhìn các anh chị mà lòng tự hỏi, rồi mai đây ý chí và nghị lực của mình có được như các anh chị ấy không!

Sự có mặt của quý anh chị niên trưởng là những chiếc dù che nắng, che mưa, là động lực nâng cao tinh thần cho đàn em; quý anh chị đã và đang góp phần vào sự thành công cho những sinh hoạt của Tổ Chức, cho sự thành tựu về những điểm chính sau đây của Khóa Hội Thảo và Phiên Họp Thường Niên:

- Học những trọng yếu của các Bộ Kinh do quý Thầy Cô giảng dạy;

- Chia sẻ những điều học hỏi được từ các bộ Kinh mà các Chúng đã tu học trong thời gian qua hầu giúp nhau hiểu thêm và thăng tiến cuộc sống cá nhân huynh trưởng;

- Rút tỉa những ưu khuyết điểm sinh hoạt của các Đoàn thể trẻ của các tôn giáo bạn hầu làm tốt hơn cho sinh hoạt Gia Đình Phật Tử;

- Thành lập Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Tấn Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Hoa Kỳ;

- Tấn phong Huynh Trưởng đương kim Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN Tại Hoa Kỳ lên hàng Huynh Trưởng Cấp Dũng;

- Tổ chức Lễ Cầu Nguyện và Hiệp Kỵ Đoàn viên GĐPT quá cố;

- Tổ chức Lễ Phát Nguyện thọ cấp cho các HTr. thọ Cấp Dũng, Tấn, Tín và Tập của GĐPT VN; và

- Rút tỉa ưu khuyết điểm về những sinh hoạt trong năm qua và hoạch định đề án cho năm 2015 và 2016 sắp tới.

- Giới thiệu thảo chương (database) quản trị hành chánh tại đơn vị Gia Đình theo dạng Microsoft Access.

Sự thành công hay thất bại về những sinh hoạt của Tổ Chức cũng tùy thuộc vào sự đóng góp tinh thần và tâm ý lực của mỗi thành viên.  Kết quả đạt được trong Khóa Hội Thảo và Phiên Họp Thường Niên cũng nhờ vào tâm ý lực của mọi người; đặc biệt là tình thương vô ngại của Chư Tôn Đức Tăng Ni, của Thầy Trụ Trì, sự thương mến và ân cần chăm lo của quý bác tại đạo tràng Chùa Hoa Nghiêm, quý Huynh Trưởng BHD Miền Thiện Hoa và GĐPT Hoa Nghiêm đã tích cực trong mọi công tác chuẩn bị và yểm trợ. 

Xin thành tâm kính dâng niềm tri ân sâu xa lên Chư Tôn Đức, lòng biết ơn đối với quý Bác, sự cảm mến và thán phục đến quý anh chị em huynh trưởng Miền Thiện Hoa.  Cám ơn Khối Yểm Trợ đã cho anh chị em thưởng ngoạn thắng cảnh Hoa Thịnh Đốn sau giờ bế mạc.  Tiếc là hoa anh đào chưa nở nên vẫn cảm thấy còn thiếu vắng.  Thôi thì mong chờ dịp khác vậy.

 □  Quảng Tịnh

Xem bản chính có thêm nhiều hình ảnh:

VaiNet-KhoaHoiThaoVanHanhI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2023(Xem: 71)
Bố-tát là ngày định kỳ thuyết giới, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp của hành giả tu hành, nhằm nuôi lớn các thiện pháp, giới thân huệ mạng, khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển.
15 Tháng Sáu 2023(Xem: 694)
Phật pháp tại thế gian thời kỳ mạt pháp xuất hiện nhiều dị giáo làm cho hành giả sơ tâm tu tập dễ vướng các chướng do không biện được chánh, tà. Bởi thiếu phân định nên dễ đi vào con đường thành kiến sai lầm khiến một đời nỗ lực tu tập nhưng cứ mãi lẫn quẩn trong vòng luân chuyển của khổ đau, sanh tử. Với xuất phát điểm nơi tâm hướng đến con đường giải thoát, hành giả tu tập cần nương nhờ vào đoàn thể Tăng già - là những người thừa tự pháp của Phật, chọn đúng đường hướng hầu mong thoát khỏi cái khổ trần thế, thoát khỏi sự thiêu đốt của nhà lửa đang bốc cháy hừng hực nơi Ta Bà uế trược.
12 Tháng Sáu 2023(Xem: 610)
Đức Phật đã từng dạy, trong mỗi chúng sanh đều có Phật tính và đều là những vị lai Phật. Hy vọng rằng mùa Phật đản về cũng là lúc chúng ta trở về với Phật tính, lắng nghe Pháp âm trong chính mình, để mỗi thời khắc đều là Phật thị hiện và, mỗi tấc đất trong cõi Ta Bà này đều là y báo trang nghiêm của chư Phật Thế Tôn. Có như vậy chúng ta mới thật sự đón mừng một mùa Phật Đản với tất cả tâm thành và ý nghĩa.