Tường thuật buổi gặp Lãnh Sự quán Hoa Kỳ tại Chùa Liên Trì

29 Tháng Bảy 201523:57(Xem: 3358)
Đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn
Đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn

Đại diện Lãnh Sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn thăm Chùa Liên Trì của HT Thích Không Tánh.

Lúc 13 giờ 30 chiều ngày 18/11/2014 tại chùa Liên Trì, thuộc Tăng Đoàn Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đã diễn ra buổi tiếp xúc giữa phái đoàn ngoại giao của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và Hòa thượng Thích Không Tánh.

Đại diện phía Hoa Kỳ là ông Charlet Sellers – trưởng phòng Chính trị đặc trách các vấn đề Nhân quyền và Tôn giáo, cùng với ông Garett Harkins – tùy viên Chính trị. Đón tiếp phái đoàn ngoại giao với HT Không Tánh còn có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Viên Hỷ và Thượng tọa Thích Đồng Minh, đều là những thành viên thuộc Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt nam Thống Nhất.

Ông Sellers đến Chùa Liên Trì để tìm hiểu về những sự đàn áp tôn giáo trong thời gian gần đây, và Ủy Ban Nhân Dân Quận 2, Thành phố Sài gòn ra quyết định cưỡng chế để giải tỏa cơ sở thờ tự tôn giáo này. Ông đã đặt ra nhiều câu hỏi và trực tiếp quan sát để hiểu hơn về tình hình sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.

Hòa thượng Thích Không Tánh đã bày tỏ sự vui mừng trước chuyến viếng thăm của phái đoàn ngoại giao và tán thán sự quan tâm của chính giới Hoa Kỳ đối với thực trạng tôn giáo tại Việt Nam nói chung và chùa Liên Trì nói riêng.

Hòa thượng cho biết, trong sự nỗ lực vận động của các hội đoàn dân sự trong nước và Hải ngoại, song song với điều đó là sự tích cực ủng hộ của Hoa Kỳ nên Nhà cầm quyền Thành phố Sài gòn có lẽ tạm ngưng kế hoạch cưỡng chế giải tỏa chùa Liên Trì, nên đến nay chưa thấy có hành động gì.

Trả lời câu hỏi phía Hoa Kỳ về trường hợp giả định, nếu chính quyền di dời ngôi chùa này với một giá cả hợp lý thì Hòa thượng có chấp nhận không. Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết, đây là cơ sở tôn giáo đã có từ lâu, và Khu đô thị mới cũng cần có những cơ sở tôn giáo như vậy để đáp ứng đời sống tâm linh của dân chúng, và việc di dời một cơ sở tâm linh như vậy là không chính đáng.

Hòa thượng đã nhấn mạnh, dã tâm đàn áp tôn giáo của Nhà cầm quyền Việt Nam dưới chiêu bài “quy hoạch đô thị”. Ngoài ra, những biện pháp thực thi đối với Nhà thờ Thủ Thiêm và nhà Dòng Mến Thánh giá cũng là thủ đoạn nhằm thôn tính tôn giáo.

Hòa thượng Thích Không Tánh cũng khẳng định, việc rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC đã tạo một hiệu ứng bất lợi cho việc thực hành tôn giáo tại Việt Nam.

Kết thúc buổi trao đổi, ông Sellers cho biết Chính phủ Hoa Kỳ luôn theo dõi và tiếp tục ủng hộ việc thực hành tôn giáo tại Việt nam. Những sự quan tâm này, diễn ra đúng theo tinh thần của Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền và Công ước quốc tế.

Ông Sellers bày tỏ niềm cảm kích đối với Hòa thượng Thích Không Tánh khi nhận bó hoa chào mừng của Hòa thượng, vì theo ông, lẽ ra người tặng hoa phải là phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ.

Hai bên đã có buổi trao đổi cởi mở và thân mật, cuộc trò chuyện kết thúc và cùng nhau chụp hình lưu niệm. Một lần nữa, vị đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ gửi đến Hòa thượng lòng biết ơn đã giành thời gian tiếp đón phái đoàn.

Chùa Liên Trì

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 107)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 254)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 649)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 638)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!