Cuộc đàn áp nhắm vào các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo

29 Tháng Bảy 201521:07(Xem: 3282)
Huỳnh Ngọc Tuấn (giữa), Huỳnh Thục Vy (phải), và Huỳnh Trọng Hiếu (trái)
Huỳnh Ngọc Tuấn (giữa), Huỳnh Thục Vy (phải), và Huỳnh Trọng
Hiếu (trái)

Sáng nay 21/3/2014, một lực lượng công an đông đảo gồm khoảng 300 người, do phó phòng an ninh huyện Chợ Mới là Nguyễn Văn Mỹ chỉ huy phối hợp với cơ quan an ninh tỉnh An Giang xông vào tư gia của ông Nguyễn Văn Vinh, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy để đánh đập, cướp phá và sau đó bắt đi toàn bộ thành viên trong gia đình ông cùng với những tín đồ khác khi những người này đang chuẩn bị tổ chức buổi lễ thường niên kỷ niệm ngày đức Huỳnh Phú Sổ thọ nạn.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với chị Nguyễn Ngọc Hà, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, là nhân chứng của vụ việc vừa xảy ra để gửi đến quý độc giả.

Chị Hà cho biết: “Chúng tôi có mặt tại nhà chú Nguyễn Văn Vinh được mấy hôm nay, khó khăn lắm chúng tôi mới rời khỏi nhà để tựu trung về đây vì lực lượng công an bố trí để canh gác trước nhà không cho chúng tôi đi đâu hết, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chúng tôi chờ lúc trời tối để lén đi, và phải đến sớm để chuẩn bị mọi công việc cần thiết để cử hành buổi lễ sẽ diễn ra vào ngày 25/2 âm lịch sắp tới đây. Đây là lễ kỷ niệm ngày đức Huỳnh giáo chủ bị Việt Minh ám hại”.

“Vào lúc 9h tối ngày 20/3, một nhóm công an khoảng trên 10 người vào nhà chú Vinh để kiểm tra hộ khẩu. Họ yêu cầu trục xuất các anh chị em đồng đạo đang có mặt tại đó khỏi địa phương vì những người này là các phần tử xấu. Vào lúc này, các anh chị em có mặt tại nhà chú vinh đang làm lễ đài, treo băng rôn, treo cờ đạo. Chúng tôi khá bận rộn với công tác chuẩn bị. Bị ép buộc, chú Vinh phản đối yêu cầu vô lý của cơ quan công an, vì chú cho rằng một công dân Việt Nam có quyền ở bất kỳ đâu trên đất nước này và không phải xin phép. Sau một hồi làm việc, chú Vinh vẫn không chấp nhận yêu cầu của chính quyền và buộc họ ra về”.

“12 giờ trưa hôm nay, khoảng trên 10 công an đến áp lực buộc chúng tôi giải tán vì nhà nước không cho phép tiến hành buổi lễ, nhưng những giáo đồ vẫn cương quyết chống cự đến cùng. Chúng tôi tuyên bố, ngày 25/2(al) là một ngày trọng đại, kỷ niệm một vị tôn sư khai sáng đạo pháp bị ám hại, không thể không tổ chức, nếu chính quyền muốn bắt giam thì cứ ra lệnh bắt, muốn đánh muốn giết cứ mặc, chúng tôi vẫn tiếp tục tổ chức. Chú Vinh, tôi, và chị Nguyễn Ngọc Lan tuyên bố sẽ tự thiêu nếu công an xông vào phá lễ đài. Thấy chúng tôi cứng rắn nên họ đi về”.

“Khoảng 3 đến 4 giờ chiều cùng ngày, một lực lượng công an gồm 300 người mặc sắc phục chia ra nhiều nhóm bao vây tư gia của chú Vinh. Họ được trang bị dùi cui, roi điện, còng tay xông vào nhà  đập phá lễ đài, đập bàn thờ, xé nát hình đức Huỳnh giáo chủ, bẻ gãy cờ đạo, tịch thu toàn bộ điện thoại, cướp tiền, máy quay phim và đánh đập các anh em một cách dã man. Tất cả thành viên trong gia đình chú Vinh bị công an ép lên xe đưa đi đâu mất, cháu bé nhỏ nhất trong gia đình mới có 7 tuổi cũng bị bắt đi, bây giờ chúng tôi tìm mọi cách để liên lạc với chú nhưng không liên lạc được. Chúng tôi rất lo lắng cho gia đình của chú Vinh.

Nhiều chị em bị đánh ngất xỉu tại chỗ vì bị thương nặng, riêng tôi thì bị đau tim nên chứng kiến cảnh hỗn loạn làm tôi rất mệt. Biết là sẽ xảy ra chuyện này, tôi và chị Ngọc Lan đã chuẩn bị một thùng xăng trong phòng, chúng tôi chạy vô phòng để lấy xăng tự thiêu, nhưng ngay lúc đó khoảng 5 công an đè tôi xuống nền nhà đánh tới tấp khiến tôi ngất xỉu tại chỗ”.

“Khi tỉnh dậy, tôi thấy mình đang ở trên xe với rất nhiều công an đi theo áp tải, họ yêu cầu tôi xuống xe để vô nhà của tôi và không được phép đi bất kỳ đâu, tôi phản đối. Tôi nói, nếu đã bắt tôi đi rồi thì chở đi đâu tùy, tôi không về nhà. Ba bốn tên công an khỏe mạnh lôi tôi xuống khỏi xe, và tôi đập đầu vào cửa xe để phản đối”.

Chúng tôi tiếp tục liên lạc với những người chứng kiến sự việc diễn ra vào lúc chiều nay, được hỏi về cuộc đàn áp, anh Trần Văn Hưỡn, Hội trưởng Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy tại tỉnh An Giang cho biết:

“Tôi là Trần Văn Hưỡn xin kính chào quý anh chị. Khi chúng tôi đang làm lễ đài để chuẩn bị tổ chức lễ ngày đức Huỳnh Giáo chủ bị Việt cộng ám hại thì vài trăm công an xông vào đánh đấm túi bụi. Họ đánh các anh em đồng đạo không thương tiếc, sau đó bắt đi mỗi người một nơi. Nhà của chú Vinh nằm trên con đường lớn, nhưng bị công an phong tỏa, không cho dân chúng qua lại, buộc họ phải đi đường vòng. Chúng tôi bị cô lập giữa quê hương mình để hứng chịu sự đàn áp dã man từ chế độ cộng sản. Họ đã giết thầy của chúng tôi, bây giờ họ tiếp tục ra tay tiêu diệt Phật giáo Hòa Hảo”.

Chúng tôi tiếp tục trao đổi với anh Hà Duy Hồ, được biết hiện nay, thân mẫu của anh là cụ bà Võ Thị Rắm 82 tuổi,  đang phải nhập viện vì bị chấn thương nặng khi bị lực lượng công an tấn công vào lúc 3h chiều ngày hôm nay. Anh Hồ chia sẻ:

Chúng tôi là những người dân đấu tranh cho quyền tự do sinh hoạt đạo và cũng lên tiếng cổ võ cho quyền Tự do tôn giáo cũng như Dân chủ Nhân quyền tại Việt Nam. Ngày 25/2 âm lịch sắp đến, chúng tôi cử hành buổi lễ kỷ niệm ngày đức Huỳnh Giáo chủ thọ nạn. Đối với các tín đồ Hòa Hảo thì đây là một ngày lễ trọng đại, để tưởng nhớ đức thầy. Trước năm 1975, chúng tôi được tự do tổ chức Lễ Thọ nạn này cũng như các ngày lễ khác. Chính quyền Việt Nam Cộng hòa luôn theo đuổi chủ trương ủng hộ quyền tự do sinh hoạt tôn giáo. Sau năm 1975, chính quyền cộng sản đàn áp, bắt bớ, giết hại chúng tôi quá nhiều, không cho chúng tôi cử hành các ngày lễ quan trọng. Đặc biệt trong năm nay, theo giáo chỉ của cụ Lê Quang Liêm, chúng tôi phải tổ chức bằng được ngày lễ này. Và theo như các bạn thấy, chúng tôi đã bị đàn áp dã man như vậy.  Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cường quyền ác báo, là bọn cướp ngày”.

“Mẹ tôi là cụ Võ Thị Rắm, năm nay 82 tuổi, sức khỏe rất yếu nhưng bọn công an đã bẻ ngược tay của cụ khiến bà liệt mất một cánh tay, đang vào cấp cứu tại bệnh viện, huyết áp của cụ hiện nay rất cao, và đang trong tình trạng không thể kiểm soát. Tôi rất lo cho tính mạng của mẹ tôi.”

Các cuộc đàn áp liên tiếp xảy ra đối với các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong thời gian gần đây cho chúng ta quan ngại về tương lai của một tôn giáo có thể sẽ bị xóa bỏ vĩnh viễn bởi các chính sách từ chính quyền. Song song với các hoạt động đàn áp quyền Tự do báo chí, hay quyền tự do lập hội… quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam cũng bị vi phạm nghiêm trọng. Những mâu thuẫn trầm trọng giữa đảng cộng sản và Việt Nam Dân Xã Đảng trong quá khứ cho đến mãi về sau phát xuất từ cái chết bí ẩn của ông Huỳnh Phú Sổ mà hiện vẫn chưa có lời giải đáp sẽ vẫn là đề tài để những người quan tâm đến tình hình chính trị xã hội Việt Nam lưu tâm. Cũng xin được nói thêm, Phật giáo Hòa Hảo là một trong những tôn giáo bị đàn áp khốc liệt nhất sau năm 1975, có thể kể đến như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Giáo hội Cao Đài, Hội thánh Tin lành, và Công giáo.

Huỳnh Trọng Hiếu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 138)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 263)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 382)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 670)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 655)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!