Cuộc hội thảo giữa các tổ chức xã hội dân sự

29 Tháng Bảy 201521:04(Xem: 2993)
Đại diện các tổ chức dân sự hội thảo tại chùa Liên Trì, Sài gòn
Đại diện các tổ chức dân sự hội thảo tại chùa Liên Trì, Sài gòn

Ngày 14/3/2014, tại chùa Liên Trì thuộc Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất diễn ra buổi hội thảo quan trọng giữa các nhóm xã hội dân sự độc lập hiện đang hoạt động đòi Nhân quyền và Dân chủ cho Việt Nam.

Thành phần tham gia gồm có đại diện của Hội Cựu tù nhân lương tâm do Bác sĩ Nguyễn Đan Quế làm đại diện, Hội Dân oan Việt Nam và Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam do cô Trần Thị Hài làm đại diện.

Buổi họp mặt là môi trường thuận lợi để các hội đoàn tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức hội. Đây cũng là cơ hội hiếm có để các nhóm đấu tranh tại quốc nội trực tiếp tham gia thảo luận và tổng kết các sự kiện đã diễn ra trong những năm qua, nhằm đề ra phương thức hoạt động cụ thể, phù hợp với thực trạng chính trị xã hội Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cho phong trào Dân chủ.

Buổi thảo luận diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở và dân chủ, các thành viên hiện diện được phát biểu quan điểm của mình, đề xuất những dự án mới một cách tự do và được lắng nghe nhiều quan điểm khác biệt trên tinh thần xây dựng.

Chúng tôi có mặt trực tiếp tại cuộc hội thảo và ghi nhận sự việc diễn ra cùng các ý kiến trao đổi để gửi tường trình đến quý độc giả:

Đầu tiên, đại diện các nhóm xã hội dân sự gửi lời cảm ơn chân thành đến Hòa thượng Thích Không Tánh đã cho phép tổ chức cuộc hội thảo tại quý tự, bất chấp cơ quan an ninh áp lực và theo dõi.

Trong phần phát biểu của mình, Hòa thượng chia sẻ: “Xin cảm ơn quý vị đã cho tôi cơ hội để phát biểu trong buổi thảo luận quan trọng như thế này. Tôi cho rằng, trong thời điểm đấu tranh cam go như hiện nay, các tổ chức đấu tranh cần phải chú trọng đến 3 yếu tố để có thể đi đến thành công, thứ nhất là: sự gan dạ – phải có bản lĩnh để đối phó với chính sách đàn áp từ chính quyền. Thứ hai, phải cố gắng thông cảm và chia sẻ với nhau trong công việc, gạt bỏ cái tôi cá nhân, hãy vì lợi ích chung của phong trào. Thứ ba, liên kết chặt chẽ với nhau trong tinh thần yêu thương đoàn kết vì chỉ có đoàn kết mới tạo ra sức mạnh, càng đoàn kết thì chính quyền càng khó bẻ gãy cuộc đấu tranh của chúng ta”.

Thầy nhấn mạnh: “Tôi tin rằng, trào lưu Dân chủ Việt Nam sẽ thắng thế trong một tương lai không xa, vì chúng ta có chính nghĩa. Tôi mong rằng, các anh chị em hãy vững bước trên con đường tranh đấu cho Tự do – Dân chủ cho quê hương, bởi con đường chúng ta đi là đúng đắn, phù hợp với sự tiến bộ của nhân loại”.

Cũng xin được nói thêm, Thầy Không Tánh hiện là chủ tịch Ban cố vấn (thành viên trong ban điều hành) của Hội cựu tù nhân lương tâm.

Tiếp theo là phần phát biểu của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế – Chủ tịch Cao trào Nhân bản. Bác sĩ Quế được bầu làm Chủ tịch Hội cựu tù nhân lương tâm khi hội chính thức được thành lập vào đầu năm 2014. Hôm nay, ông đến đây với tư cách là đại diện chính thức của Hội Cựu tù nhân lương tâm để chia sẻ kinh nghiệm và tư tưởng của mình.

Ông chia sẻ : “Kính thưa quý vị, hôm nay là lần đầu tiên các hội đoàn dân sự có thể công khai tập trung để bàn thảo về những vấn đề hệ trọng của đất nước. Tất cả chúng ta đến với cuộc thảo luận ngày hôm nay là đến với đường lối mới. Chúng ta không đến với một cá nhân hay một nhóm người nào. Đích thực là chúng ta đến với nhau vì lý tưởng đấu tranh cho đường lối mới tự do và dân chủ tại Việt Nam. Trước thực tại khách quan, chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới đã cáo chung, đường lối và chính sách của đảng cộng sản Việt Nam đã phá sản toàn diện về mặt tư tưởng cũng như trong các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội. Một nhu cầu bức thiết được đặt ra đối với những người trong giai cấp bị trị như chúng ta là đòi hỏi chính quyền phải cải cách hệ thống chính trị để bảo đảm các cá nhân trong toàn xã hội hưởng được nhân quyền chính đáng của mình, và người dân phải là chủ đất nước”.

“Cuộc đấu tranh ngày hôm nay là cuộc đấu tranh toàn dân, toàn diện, và bất bạo động, để đòi hỏi cải cách chính trị triệt để. Người dân Việt Nam không phân biệt thành phần tôn giáo, đảng phái, giới tính, ngay bây giờ phải hành động và hy sinh vì chính tương lai của mình”.

“Chúng ta không trông chờ vào sự giúp đỡ của các cường quốc. Đây là công việc của nhân dân Việt Nam, và người Việt Nam phải là động lực chủ chốt để giải quyết các vấn đề của mình”.

“Vì thời lượng có hạn, tôi chỉ xin tóm tắt một số vấn đề như vậy để mọi người ở đây hiểu rõ những giá trị nền tảng. Khi đã có những nhận thức nền tảng thì chúng ta bước vào cuộc đấu tranh không bị lệch lạc, không sợ sai đường, vì đường lối mới sẽ là kim chỉ nam dẫn dắt người dân Việt Nam đi theo lộ trình và xu thế của thế giới mới”.

Được biết, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là một trong những người chủ xướng và theo đuổi Chủ nghĩa Nhân bản – Con người là gốc, một chủ thuyết được các học giả phương Tây và Hoa Kỳ đón nhận như một trào lưu tiến bộ trong thế giới hiện đại.

Được phát biểu trước các nhóm đấu tranh, cô Trần Thị Hài, đại diện chính thức của Hội phụ nữ Nhân quyền chia sẻ:

“Chúng tôi là những người dân oan đấu tranh đòi lại tài sản của mình khi bị chính quyền cưỡng đoạt bất hợp pháp. Trong quá trình đó, chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc với các nhóm tranh đấu cho nhân quyền và những người dân oan hiện nay đã thực sự nhận thức cao hơn về các vấn đề liên quan đến tài sản của mình cũng như các vấn đề chính trị xã hội hiện tại”.

“Trước đây, mục tiêu đấu tranh của chúng tôi là đòi đất, bây giờ tôi muốn hướng đến việc đòi quyền tư hữu cho bản thân cũng như quyền tư hữu cho toàn thể nhân dân Việt Nam. Chính quyền cộng sản sử dụng thuật ngữ: “sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý” là để đánh lừa dân tộc Việt Nam, và chúng tôi muốn lột trần bộ mặt thật của chế độ thối nát này”.

“Hôm nay, tôi đến đây không phải với tư cách là một dân oan, mà là một người phụ nữ bảo vệ nhân quyền, là đại diện của các chị em phụ nữ lên tiếng đòi các quyền căn bản khi được sinh ra làm một con người. Tôi mong rằng, các cơ quan truyền thông sẽ ủng hộ chúng tôi trong cuộc đấu tranh đầy nguy hiểm này”.

Đại diện của Hội Dân oan Việt Nam cũng chia sẻ:“Chúng tôi là những dân oan tại Việt Nam, tôi xin đại diện cho Hội Dân oan công bố blogdanoan – là cơ quan ngôn luận chính thức của Hội dân oan. Chúng tôi sẽ kết hợp dân oan trên toàn quốc để cùng bảo vệ nhau, và tạo ra một cơ chế đủ mạnh để áp lực nhà nước Việt Nam trả lại đất đai cho chúng tôi. Và chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho quyền tư hữu cho mọi người dân Việt Nam”.

Nhà báo Phạm Chí Dũng cũng đóng góp những ý kiến quan trọng cho sự phát triển của các  NGO tại  Việt nam. Ông cho rằng:“Hôm nay là buổi gặp mặt mang tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên các tổ chức xã hội dân sự ngồi lại với nhau, để hướng tới một mục tiêu chung: làm cho xã hội Việt Nam tốt hơn. Lúc này là thời điểm thích hợp để xây dựng một phong trào xã hội dân sự và liên kết các tổ chức lại với nhau cùng phát triển”.

Ngoài ra, trong buổi thảo luận còn có sự góp ý tích cực của nhiều thành viên thuộc các tổ chức tôn giáo khác.

Kết thúc buổi hội thảo, đại diện Hội cựu tù nhân lương tâm và Hội Phụ nữ Nhân quyền trao quà cho thân nhân của hai tù nhân lương tâm là chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và chị Nguyễn Thị Tuyền, mỗi người 5 triệu đồng. Chính quyền tỉnh Cần Thơ tuyên án 3 năm tù giam đối với chị Ánh Nguyệt và hai năm rưỡi tù giam đối với chị Tuyền với tội danh “gây rối trật tự nơi công cộng” khi hai người tham gia cuộc biểu tình đòi đất đai trước Ủy ban Nhân dân tỉnh Cần Thơ.

Hòa thượng Thích Không Tánh, đại diện Hội CTNLT trao phần quà 5 triệu đồng cho cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Hà. Được biết, chị Ngọc Hà là một phụ nữ thuộc tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, là một người đấu tranh tích cực cho quyền Tự do Tôn giáo tại Việt Nam. Hiện nay chị là thành viên của Hội Phụ nữ Nhân quyền.

Buổi thảo luận kết thúc trong thành công và hy vọng. Như mọi cuộc họp mặt khác, chúng tôi ra về với một lực lượng an ninh theo dõi đông đảo.

Huỳnh Trọng Hiếu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 127)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 256)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 662)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 647)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!