Đau mối Đạo

29 Tháng Bảy 201520:37(Xem: 4753)
Cành mai trước gió (ảnh sưu tầm)
Cành mai trước gió (ảnh sưu tầm)

Xưa, Lê long Đỉnh dùng dao róc mía trên đầu Chư Tăng xem đó là trò chơi giải trí. Nay, Tăng Thống róc mía trên đầu Chư Tăng, vì sợ phế truất mà đan tâm tiên hạ thủ vi cường.

Xưa, Tào Thực ứa nước mắt than:

Cửu đậu nhiên đậu ky

Đậu tại phẫu trung khấp

Bản thị đồng căn sinh

Tương tiễn hà thái cấp.

Dịch nghĩa: 

Cây đậu nấu củ đậu,

Đậu trong nồi ứa lệ,

Vốn sinh cùng một gốc

Sao nỡ đốt thiêu nhau.

Nay, đồng đạo bỉ nộ, thù oán nhau chỉ bởi tên Tần Cối dựng chuyện làm nội bộ bất an hầu thực hiện sách lược tàn độc chia rẽ để không chế.

Xin ngưỡng mộ chư Tăng, dù bị lăng nhục, bị róc mía, chịu bị cách chức hay phải từ chức để giữ tấm lòng thanh tịnh, hầu được tinh tấn hoằng dương chánh pháp. Bằng “Nhẫn Nhục Ba La Mật”, chư Tăng đã đưa con thuyền GHPGVNTN vượt qua cảnh “củ đậu nấu đậu”. Thế mới biết, Chữ NGỘ trong đạo Phật không phải là ở phẩm trật mà ở “liễu tri”. 

Đạo Phật dạy: “Không tạo duyên ác thì sẽ được an lành. Cho nên tạo ác hay thiện chính là tạo duyên lành hay tạo nghiệp ác vậy.”

Chừng nào vợ chồng Tần Cối thời nay “Hồi Đầu Thị Ngạn” hoặc đức đệ ngũ “Đáo Bỉ Ngạn” thì tiền đồ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mới có cơ phục hoạt.

Sách Minh Tâm Bảo Giám có câu:

“Hành tàng hư thực tự gia tri

Họa phúc nhân do cánh vấn thùy?

Thiện ác đáo đầu chung hữu báo

Chỉ tranh lại tảo dữ lai trì!”

Tạm dịch:

Thiệt giả, làm sao giữ kín hoài

Phúc họa tự gây đổ vấy ai?

Thiện ác có vay nên có trả

Sớm muộn rồi thì sẽ thấy thôi!

Thế nên biết, cái ngày vợ chồng Tần Cối thời nay phải bị quỳ trước bá tánh, bị nguyền rủa sẽ không còn xa. 

Xin có bài thơ:

Đau Nỗi Đạo

Ngậm ngùi nén tiếng thở dài,
Cao Tăng là chữ, kiêu căng là hồn
Nghe tin phế truất hết hồn
Tiên vi hạ thủ,  “GƯƠM TÂM” đã mài
Khởi đầu Giáo chỉ số Hai
Tiếp theo số Chín, hôm nay số Mười,
Mặc cho Đạo Pháp rã rời
Miễn thân cao trọng, được người cúi khom
Nhạc Phi danh tiết còn thơm
Ô danh Tần Cối căm hờn sử xanh
Tống vương tội ác đành rành
Nghe quân gian nịnh hành hình tôi trung
Tống triều ôm hận bại vong
Máu tràn lệ sử, oán hờn giữ nguyên
Chuyện xưa còn đó lưu truyền
Hãy mau thức tỉnh, ảo huyền buông tay.

(Thiện Hữu – Lê hữu Phước)

Trích một đoạn trong Tiểu Sử Nhạc Phi – lấy ý từ : Bách khoa toàn thư mở Wikipedia:

“Nhạc Phi bị ép vào thế khó đã phải than: Công lao 10 năm, đã bị phá hỏng trong một buổi!.

Xuất quân lần này, không những giấc mộng tận trung báo quốcthu thập lại giang sơn cũ” của Nhạc Phi trở nên hão huyền mà lại còn gặp phải vận rủi. Người Kim vốn ôm hận Nhạc Phi sâu sắc, họ liên kết với Tần Cối, bắt triều đình nhà Tống phải giết hại Nhạc Phi để làm điều kiện nghị hòa. Tống Cao Tông đã tước bỏ hết binh quyền của ông. Ngày 25 tháng 12 ÂL năm Thiệu Hưng thứ 11 (1141), Hai cha con Nhạc Phi và Nhạc Vân, bị Tần Cối hạ độc giết chết tại đình Phong Ba.

Đoạn hay nhất câu chuyện là Nguyên soái Hàn Thế Trung đã chất vấn Tần Cối:

- Xử tội Nhạc Phi, thế bằng chứng đâu?

Tần Cối trả lời:

Không có, nhưng cũng không cần có.

Ba chữ “không cần có” (mạc tu hữu) từ đó gắn liền với tên Nhạc Phi để chỉ những lời buộc tội ngụy tạo.

Đọc tích xưa, đối chiếu hôm nay thì thật không khác nhau.

                  Thiện Hữu Lê Hòa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 110)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 254)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 649)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 639)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!