Sau cuộc họp với Obama, Trương Tấn Sang bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Cộng

29 Tháng Bảy 201519:04(Xem: 3639)
Bình luận gia GS. Lý Đại Nguyên
Bình luận gia GS. Lý Đại Nguyên
Ngay sau cuộc họp với tổng thống Barack Obama tại tòa Bạch Ốc vào sáng 25/07/2013, buổi chiều cùng ngày Trương Tấn Sang chủ tịch nước Việt Nam Cộng Sản đọc một bài diễn văn ở Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (Center for Strategic and International Studie – CSIS) trụ sở tại Washington, trong đó ông Sang loan báo: “Sáng hôm nay tôi đã có cuộc hội đàm với Ngài Tổng Thống Obama. Tôi vui mừng loan báo cùng các bạn: Việt Nam và Hoa Kỳ đã nhất trí xác lập khuôn khổ quan hệ Đối Tác Toàn Diện, theo đó hợp tác giữa hai nước sẽ bao gồm tất cả các lãnh vực, chính trị đối ngoại, kinh tế thương mại, đầu tư giáo dục, khoa học công nghệ, quốc phòng an ninh”. Ông Sang cho rằng: “Mối quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đã thực sự được mở rộng và nâng tầm trên nhiều lãnh vực cả bề rộng, bề sâu, cũng như hiệu quả của các lãnh vực đó. Nếu nhìn lại cả trên đường dài của lịch sử, chúng ta mới thấy được những bước tiến, những thành tựu trong quan hệ hai nước ngày nay là hết sức có ý nghĩa”.

Ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh đến vai trò của khối ASEAN và sự gắn bó của Việt Nam với tổ chức này. Ông cho rằng: “Tương lai Việt Nam gắn liền với khu vực ASEAN, một khu vực có tiềm năng rất lớn, nhưng những tiềm năng đó chỉ thành hiện thực với điều kiện có an ninh trong khu vực”. Ông nêu bật: “Bảo đảm một môi trường hòa bình, ổn định, ngăn chặn và kiểm soát các xung đột là trách nhiệm chung của các nước Trong và Ngoài khu vực. Việc xây dựng và củng cố một cấu trúc khu vực nhằm tăng cường hợp tác, kết nối giữa các nước về kinh tế, thương mại, an ninh, văn hoá, xã hội…chính là sự [bảo đảm] hữu hiệu nhất cho hòa bình thịnh vượng”. Ông không quên nhắc lại cuộc hội đàm với tổng thống Obama: “Vấn đề Biển Đông cũng đã được bàn bạc tới một cách thấu đáo. Chúng tôi hết sức hoan nghênh chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ lập trường Việt Nam cũng như các thành viên ASEAN là giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, DOC tiến đến COC và cam kết bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông. Tôi cũng bày tỏ sự hoan nghênh Hoa Kỳ cũng như các nước khác hết sức quan tâm chăm sóc sự nghiệp hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở Biển Đông nói riêng cũng nhu trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương”.

Lời tuyên bố nổi bật nhất của Trương Tấn Sang ở buổi nói chuyện tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế – CSIS, đó là ông đã chính thức mạnh dạn công bố: “Bác bỏ đòi hỏi chủ quyền và yêu sách Đường Lưỡi Bò 9 Đoạn của Trung Quốc”. Ông giải thích: “Chúng tôi không tìm thấy bất cứ cơ sở pháp lý hay khoa học nào đối với đòi hỏi như thế, và như vậy chủ trương của Việt Nam bác bỏ đòi hỏi chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông là hợp lý”. Thật là hoàn toàn trái ngược với lập trường kiên định từ lâu nay của Trung Cộng. Trong cuộc họp giữa Trương Tấn Sang chủ tịch nước Việt Nam Cộng Sản và Tập Cận Bình chủ tịch nước Trung Hoa Cộng Sản, ngày 21/06/2013, hai bên đã chính thức ký 10 văn kiện hữu nghị nâng cao tầm mức Chiến Lược Toàn Diện, trong đó buộc Việt Nam Cộng Sản phải mặc nhiên nhìn nhận chủ quyền của Trung Cộng ở toàn vùng Đường 9 Đoạn tại Biển Đông. Trong thông cáo chung giữa Việt Cộng và Trung Cộng chỉ được nhắc khu vực biển Ngoài Cửa Vịnh Bắc Bộ, chứ không hề được nhắc tới tên Biển Hoa Nam theo cách gọi của Tàu, hay là Biển Đông theo cách gọi của Việt. Nhất là Việt Nam không được đề cập tới 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và phải tuyệt đối quên đi Công Ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc 1982. Vì Bắc Kinh biết là họ hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế. Họ cũng ngăn việc Việt Nam đưa vấn đề tranh chấp Biển Đảo ra tranh tụng trước Toà Án Trọng Tài Liên Hiệp Quốc như Philippines. Mà chỉ cam kết không dùng võ lực trong các cuộc tranh chấp Biển Đảo. Nhưng Trung Cộng vẫn ngang nhiên cho tàu hải giám của họ săn đuổi, bắt bớ, đánh đập, tịch thu hải sản và dụng cụ đánh cá của Ngư Dân Việt Nam. Đoán không lầm thì chính vì điểm ép buộc, ức hiếp quá đáng này của đàn anh Trung Cộng, mà Đảng Cộng Sản Việt Nam đã gấp rút xin Mỹ gặp Trương Tấn Sang để nhờ che chở.

Mặc dù cuộc tiếp đón Trương Tấn Sang chủ tịch nước Việt Nam Cộng Sản, chính thức công du Mỹ để gặp tổng thống Hoa kỳ Barack Obama, nhưng cuộc tiếp đón lại quá đơn giản, không đầy đủ nghi vệ như Trung Cộng đón tiếp linh đình ở Bắc Kinh. Thế mà trong cuộc họp báo chung với tổng thống Obama, Trương Tấn Sang tỏ ra hân hoan vui vẻ với bộ mặt tươi tỉnh, miệng luôn giữ nụ cười. Khác hẳn với những lần Phan Văn Khải, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng khi ngồi họp báo với tổng thống Bush, vừa nghiêm trang, vừa e dè, vừa gượng gạo. Chứng tỏ trong cuộc thảo luận trước đó hai ông Obama và Sang đã thẳng thắn, thoải mái, đạt được những thỏa thuận cần thiết và những lời hứa tốt đẹp của vị lãnh đạo Siêu Cường Hoa Kỳ với ông Sang. Mà chẳng riêng gì Trương Tấn Sang đến Tập Cận Bình lãnh tụ Trung Hoa Cộng Sản mới đây, cũng tỏ dấu phấn khởi khi được gặp riêng với tổng thống Obama kia mà! Việc Trương Tấn Sang tặng tổng thống Obama bản sao bức thư của Hồ Chí Minh gửi cho tổng thống Harry Truman vào năm 1946, kêu gọi sự trợ giúp của Hoa Kỳ, được xem như một lá bùa để cho Sang nói với các đảng viên Cộng Sản Việt Nam và cả với Trung Cộng rằng, không phải Trương Tấn Sang và giới lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam giờ đây phải nhờ Mỹ giúp, mà chính ông Hồ trước kia cũng đã muốn Mỹ giúp Việt Nam rồi vậy.

Vấn đề trở ngại giữa Mỹ và Việt hiện nay là Nhân Quyền, có lẽ chuyến đi của Trương Tấn Sang đã không có món quà Nhân Quyền nào đem đến Mỹ, nhưng cả hai vị tổng thống Mỹ và chủ tịch nước Việt Nam Cộng Sản đã thẳng thắn nêu vấn đề bảo vệ và thúc đẩy Nhân Quyền, Tự Do Bày Tỏ, Tự Do Tôn Giáo, Tự Do Hội Họp… Thực ra vấn đề Nhân Quyền và Dân Chủ nó lại được gắn kết chặt chẽ với Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà hai bên phải nỗ lực thực hiện trước cuối năm nay. Nếu Việt Cộng không nghiêm chỉnh thay đổi luật pháp để Việt Nam thoát khỏi thứ kinh tế man rợ “Kinh Tế Thị Trường theo Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa lấy Công Ty Quốc Doanh làm chủ đạo” và không nhập cảng nguyên, nhiên liệu từ các nước thành viên thì chẳng thể bán sản phẩm của mình và gia nhập hệ thống Tư Doanh Phi Mậu Dịchcủa TPP. Nếu Việt Nam không tôn trọng Nhân Quyền thì Quốc Hội Mỹ sẽ không chấp nhận để cho Việt Nam tham dự TPP. Tóm lại Việt Nam muốn vào TPP thì từ giờ tới cuối năm, giới lãnh đạo Việt Cộng phải gấp rút thay đổi Hiến Pháp, Luật Pháp để thực hiện Dân Chủ Hóa Chế Độ mới yên.

LÝ ĐẠI NGUYÊN

Little Saigon ngày 30/07/2013

(trích: Tạp Chí Điều Ngự, số Vu Lan 2013)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 136)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 262)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 382)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 670)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 653)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!