Chùa An Cư và tín đồ tiếp tục bị sách nhiễu trong Đại lễ Phật Đản PL. 2559

29 Tháng Bảy 201518:55(Xem: 6974)
Phật Đản PL.2559 tại chùa An Cư
Phật Đản PL.2559 tại chùa An Cư
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BẢN TƯỜNG TRÌNH

- Kính bạch Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Thượng Thủ Tăng Đoàn  GHPGVNTN

- Kính bạch Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Hội Đồng Điều Hành, cùng chư tôn Trưởng lão, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

- Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư  liệt quý vị thiện hữu tri thức,

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn thiền đức, con Tỳ kheo: Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An Cư, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng. Nay con kính tường trình lên chư tôn đức bức thư trình có nội dung dưới đây:

Chính quyền địa phương đã gia tăng và huy động một lực lượng gồm các ban nghành rất hùng hậu, trong đó có cả phụ nữ. Họ chia ra thành nhiều nhóm, ngăn chặn các lối vào chùa và không cho bất cứ một ai được vào trong chùa để dâng hương mừng ngày Đản sanh. Kể từ ngày 27-05 đến ngày 01-06 2015 (nhằm ngày mồng 10-04 đến ngày15-04 Ất Mùi) có nhiều tín đồ thông báo là chúng con có về chùa để dâng hoa quả cúng dường Phật đản nhưng Công an không cho vào nên đành phải mang về. Hàng ngũ công an, an ninh vẫn tiếp tục xua đuổi, ghi số xe quay phim và chụp hình để lưu trữ. Họ tập trung canh gác những điểm chính, còn những con đường phụ vào chùa thì họ dùng chướng ngại vật chặn lại để tiện bề kiểm soát. Họ đến từng nhà trọ những người ở gần chùa dùng khẩu lệnh rằng: nếu có ai đến chùa cúng dường thì phải báo cho chúng tôi biết.

Công an dùng chướng ngại vật chặn lối vào chùa
Công an dùng chướng ngại vật chặn lối vào chùa
Nhân đây con cũng xin trình thêm là công an các phường thuộc trong địa bàn thành phố Đà Nẵng, đã đến từng nhà tín đồ dùng khẩu lệnh để cấm đoán, hù dọa, cắt lương hưu trợ cấp của người già, cắt công việc làm trong công ty, gây khó khăn trong cuộc sống mưu sinh hòng áp lực buộc phải bỏ chùa.

Điển hình một vài trường hợp:

1. Công an phường Thọ Quang, quận Sơn Trà đã mời anh Nguyễn Hữu Định đến trụ sở của công an phường để làm việc với mục đích hỏi về những vấn đề có liên quan (mời bằng khẩu lệnh). Khi làm việc, ông Thành công an khu vực yêu cầu anh không được đến chùa đó? Anh Định trả lời, các anh muốn cấm thì cứ làm việc với thầy, còn đi chùa lễ Phật trong các dịp đại lễ đó là quyền của chúng tôi,  tôi đã sinh hoạt ở đó 20 năm nay chứ không phải mới một vài ngày đâu? Những dịp lễ trước đây, các anh cũng tự ý ngăn chặn, cấm đoán thiếu tôn trọng quyền đi lại của công dân với những lý do không đúng luật pháp. Rồi họ nói thêm, chúng tôi không cấm, anh đến lúc nào cũng được nhưng các dịp lễ lớn đừng có đến. Anh Định phản bác và không chấp thuận yêu cầu trên. Họ lập một biên bản bảo anh Định ký vào, anh Định cũng khước từ không ký và xin phép chào ra về. Trước khi ra về họ có đưa cho anh Định một tờ báo và một đĩa CD.

2. Công an phường Hải Châu 2, quận Hải Châu mời đạo hữu Trần Thị Đường, pháp danh Tâm Hoa (có giấy mời). Đạo hữu năm nay ngoài tuổi 70, là một giáo viên tiểu học đã nghĩ hưu lâu năm. Ông Nguyễn Văn Tiến, trưởng công an phường Hải Châu 2 cũng yêu cầu cô không được đến chùa đó, nếu tiếp tục đến thì sẽ bị cắt lương hưu, cắt trợ cấp của người con rể đang bị tai biến, đình chỉ việc làm của các người thân khác trong công ty. Gây áp lực lên ông Trần Văn Lượm và người cháu để thông qua họ buộc thân quyến phải bỏ chùa trong nỗi âu lo khôn xiết…

3. Đạo hữu Phạm Thị Hồng pháp danh Quảng Liên, trú tổ 62, phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà đã bị bệnh ung thư, thỉnh thoảng khỏe thì đi chùa lễ Phật cũng bị công an tìm đến tận nhà, đặc điều hù dọa.

4. Đạo hữu Nguyễn Đình Thủy, trú tại Quận Cẩm lệ, sáng 13/04 Ất Mùi về chùa phụ giúp trang trí lễ đài, đến 10 giờ đạo hữu có việc nhà cần phải về thì có 2 thanh niên công an đuổi theo về đến nhà để điều tra.

Giấy mời gặp công an để hù dọa, thuyết phục bỏ chùa
Giấy mời gặp công an để hù dọa, thuyết phục bỏ chùa
Sáng nay ngày 06/06/2015 (nhằm ngày 20- 04 â l) anh Thủy phải có mặt tại đồn công an đúng 8 giờ để làm việc theo khẩu lệnh. Sau buổi làm việc anh Thủy cũng cho biết, công an hình sự có nói với anh rằng: Ông thầy chùa đó làm chính trị nên anh không được đến đó, còn anh đi chùa nào cũng được. Anh thủy phản bác, nếu ông thầy đó làm chính trị thì tại sao các anh không bắt thầy đi. Công an trả lời: anh đừng có nói bướng, chúng tôi chỉ cho anh biết thế thôi, còn anh nên suy nghĩ về bản thân cũng như gia đình mà quyết định.

Đức Phật dạy: “Sắt sanh ra rỉ, rỉ trở lại hại cây sắt làm cho nó phải bị hủy hoại”. Cũng thế, những việc làm vô lương tâm, phi pháp luật của chính quyền cũng theo đó mà tổn thương, ý thức hệ cộng sản độc tài toàn trị làm cho đạo đức dân tộc suy đồi đến chỗ băng hoại. Pháp luật và chính sách tôn giáo tại Việt nam hiện nay là thế đó!…

Mùa Phật đản Phật lịch 2559 năm nay, chùa An Cư của chúng con vẫn còn nhiều chướng duyên, áp bức bởi một chính sách hà khắc của chính quyền nhằm cô lập chùa ra khỏi cộng đồng tín đồ. Tôi cực lực phản đối mạnh mẽ những việc làm trên của chính quyền phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, cũng như công an thuộc các phường, quận trên địa bàn thành phố có liên quan. Yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng phi pháp này.

Con kính trình lên cho quý chư tôn thiền đức liễu tri. Mùa an cư lại về, con nguyện cầu Tam bảo thùy từ gia hộ cho chư tôn thiền đức tại các trú xứ trên mọi miền đất nước, giới đức trang nghiêm, thân tâm thanh tịnh.

Con kính cẩn thành tâm đảnh lễ.

Nam mô Lâm Tỳ Ni vô ưu thọ hạ thị hiện Đản sanh Bổn Sư Thích Ca Mưu Ni Phật

Chùa An Cư, ngày 08-06-2015

(đã ký)

Tỳ kheo Thích Thiện Phúc
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2023(Xem: 71)
Bố-tát là ngày định kỳ thuyết giới, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp của hành giả tu hành, nhằm nuôi lớn các thiện pháp, giới thân huệ mạng, khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển.
15 Tháng Sáu 2023(Xem: 694)
Phật pháp tại thế gian thời kỳ mạt pháp xuất hiện nhiều dị giáo làm cho hành giả sơ tâm tu tập dễ vướng các chướng do không biện được chánh, tà. Bởi thiếu phân định nên dễ đi vào con đường thành kiến sai lầm khiến một đời nỗ lực tu tập nhưng cứ mãi lẫn quẩn trong vòng luân chuyển của khổ đau, sanh tử. Với xuất phát điểm nơi tâm hướng đến con đường giải thoát, hành giả tu tập cần nương nhờ vào đoàn thể Tăng già - là những người thừa tự pháp của Phật, chọn đúng đường hướng hầu mong thoát khỏi cái khổ trần thế, thoát khỏi sự thiêu đốt của nhà lửa đang bốc cháy hừng hực nơi Ta Bà uế trược.
12 Tháng Sáu 2023(Xem: 610)
Đức Phật đã từng dạy, trong mỗi chúng sanh đều có Phật tính và đều là những vị lai Phật. Hy vọng rằng mùa Phật đản về cũng là lúc chúng ta trở về với Phật tính, lắng nghe Pháp âm trong chính mình, để mỗi thời khắc đều là Phật thị hiện và, mỗi tấc đất trong cõi Ta Bà này đều là y báo trang nghiêm của chư Phật Thế Tôn. Có như vậy chúng ta mới thật sự đón mừng một mùa Phật Đản với tất cả tâm thành và ý nghĩa.