Thông tư Vu lan PL.2558 của Ban Điều Hành Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế

29 Tháng Bảy 201501:56(Xem: 3613)
HT.Thích Chí Thắng (đi đầu)
HT.Thích Chí Thắng (đi đầu)
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BAN ĐIỀU HÀNH TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN – HUẾ


VP: Chùa Phước Thành,

số 360  Phan Chu Trinh – Huế,

ĐT : (054) 3821122

Phật lịch: 2558

Số: 002/BĐH/TTH/TT


THÔNG TƯ

ĐẠI LỄ VU LAN PL. 2558

CỦA TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Kính gửi:  - Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni

- Chư vị trú trì các Tổ đình, tu viện, tự viện, Phật học viện, tịnh thất, tịnh xá…

- Ban Đại diện các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các Đạo tràng tu học và đồng bào Phật tử các giới.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn đức,

Kính thưa toàn thể đồng bào Phật tử,

Mùa Vu lan lại về, là dịp chư Tôn đức Tăng già Việt Nam sắp hoàn mãn ba tháng tịnh tu An cư Kiết hạ. Đạo nghiệp của hàng xuất gia thêm phần trang nghiêm Hạ lạp, hàng Phật tử tại gia có cơ duyên tài bồi phước quả. Mùa Vu lan về cũng là dịp chúng ta hồi hướng công đức đến Cửu Huyền Thất Tổ, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối hữu công, báo đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục, đền bù xứng đáng thâm ân nuôi dạy lớn lao của Thầy Tổ.

Để tiến hành trang nghiêm Đại lễ Vu Lan năm nay, chúng tôi trân trọng kính gửi thông tư này đến chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử các giới về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức lễ Tự tứ và lễ Vu lan cầu siêu độ, đã được thông qua trong phiên họp tại chùa Phước Thành hôm 21/07/2014 như sau:

I. Tại giới trường Linh Quang

Ngày 14/07/Giáp Ngọ – 09/08/2014

- 05h30: Cung thỉnh chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng quang lâm giảng đường chùa Linh Quang họp Tăng, cung thỉnh Chủ Pháp sự và các vị Ngũ Đức sư.

- 06h30: Chúng Thập Thiện, chúng Bồ Tát tại gia vân tập về giới trường chùa Linh Quang để thính giới (sau đó kính mời hai Chúng ở lại cùng chư Tăng cử hành lễ Đại lễ Vu Lan và Cầu Siêu).

- 7h00 : Chư Tăng cử hành lễ Tự tứ.

- 8h00 : Chúng Thập thiện và Chúng Bồ tát tại gia và đồng bào Phật tử các giới vân tập vào Chánh điện cùng chư Tăng chính thức cử hành lễ Vu Lan (có chương trình riêng).

Để hồi hướng công đức đến các bậc cha mẹ nhiều đời, kính mong chư tôn đức và đồng bào Phật tử các giới, trong mùa Vu Lan năm Giáp Ngọ, PL.2558 này, tùy duyên phương tiện, hãy dành chút ít tịnh tài, tịnh vật chia sẽ đến những người không may bị tật nguyền, nghèo khó đang sống trong cảnh cơ hàn, thiếu thốn… (việc chia sẻ, phân phát, tùy mỗi cá nhân, mỗi đơn vị tổ chức, càng nhiều càng tốt). Được như thế, chúng ta không chỉ thể hiện thiết thực đức Hiếu hạnh của người con Phật xuất gia cũng như tại gia cư sĩ, mà còn nêu cao đức Từ bi vô lượng của chư Phật đối với muôn loài chúng sinh. Hoa trái của đức Hiếu hạnh là chất liệu có khả năng làm thăng hoa cuộc sống, tô bồi đạo đức tâm linh cho gia đình, xã hội nhất là trong giai đoạn nhiều cam go, thách thức của Đạo pháp và Dân tộc hiện nay.

II. Tại các địa phương

Trong hai ngày 14 và 15/07/Giáp Ngọ – 09,10/08/2014

Tùy hoàn cảnh thực tế, các tu viện, tự viện, các Khuôn Giáo hội, Niệm Phật đường, các đoàn thể Phật giáo thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, tùy nghi tổ chức lễ Vu lan sao cho được trang nghiêm, trọng thể, nên luân phiên tụng kinh Vu Lan, cầu nguyện cho hương linh cha mẹ, thân bằng quyến thuộc nhiều đời sớm được siêu thoát.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa quý vị,

Vu Lan thắng hội là ngày Hoan hỷ của chư Phật mười phương, ngày của hàng Phật tử xuất gia cũng như tại gia thành tâm tưởng niệm bốn trọng ân. Sau ân cha mẹ là “Ân Tổ Quốc” một trong bốn ân nặng của người Phật tử, nhất là khi Tổ quốc lâm nguy, trước hiểm họa bá quyền xâm lược của Bắc Kinh đang âm mưu đánh chiếm lãnh thổ, lãnh hải và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta.

Chúng tôi thấy đây là trọng trách, là bổn phận hàng đầu của tất cả chúng ta, không riêng người Phật tử Việt Nam, mà chung cho toàn thể con dân nước Việt. Không vì uy vũ mà khiếp sợ, không vì sự phồn vinh giả tạo trước mắt mà đánh mất nghĩa vụ hộ quốc, an dân của giống nòi Hồng Lạc.

Tất cả chúng ta hãy nhất tâm chú nguyện, hồi hướng công đức đã và đang làm đến Cửu Huyền Thất Tổ. Nguyện cho nền tảng đạo đức lễ giáo thiết lập kiên cố, di sản tinh thần quý báu của tiền nhân được kế thừa bền vững và phát huy trong sáng, giá trị tâm linh thiêng liêng của các tôn giáo được tôn trọng và bảo vệ.

Thành tâm cầu nguyện cho đất nước thanh bình, thịnh trị, lãnh thổ Việt Nam thân yêu được vẹn toàn, không còn bị ngoại bang lăm le xâm chiếm. Các nhà lãnh đạo Đảng và chính quyền, lãnh đạo đất nước, sáng suốt trên tinh thần tự do dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, dân chúng an cư lạc nghiệp, Tăng đoàn GHPGVNTN được sinh hoạt bình thường theo truyền thống của Phật giáo, để niềm tín ngưỡng tâm linh cao đẹp của Dân tộc được kế thừa vẻ vang trong sáng.

Trân trọng!

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

Huế, ngày 22 tháng 7 năm 2014

Nay thông tư

BĐH/ TĐGHPGVNTN Thừa Thiên Huế

TL/Trưởng ban điều hành

Phó ban điều hành

(Đã ấn ký)

Tỳ kheo Thích Chí Thắng

Nơi nhận:

- Như Trên.

- Đức Thượng Thủ TĐGHPGVNTN “kính đệ trình”

- Hòa Thượng Viện Trưởng HĐĐH-ĐGHPGVNTN “kính trình”

- Lưu


Xem bản chính:
1.ThongTuVuLan-Hue-PL2558-2.ThongTuVuLan-HuePL25583.ThongTuVuLan-HuePL2558
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 109)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 254)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 649)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 638)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!