HT. Thích Tâm Trí – Chánh Đại Diện Tỉnh Khánh Hòa gởi thư chất vấn đạo hữu Võ Văn Ái

28 Tháng Bảy 201519:55(Xem: 3672)
Thích Ca Phật Đài tại Nha Trang (ảnh sưu tầm)
Thích Ca Phật Đài tại Nha Trang (ảnh sưu tầm)
Kính gởi:     Đạo hữu Võ Văn Ái.

Giám đốc phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tại Paris.

Thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN).

Thưa Đạo hữu,

Giữa Đạo hữu và tôi vốn chưa hề quen biết nhau. Nhưng vì Đạo hữu và tôi đều là thành viên của GHPGVNTN, nên ít nhiều giữa Đạo hữu và tôi có quan hệ trong cùng một Giáo hội. Do đó, tôi gởi thư này đến Đạo hữu để xin Đạo hữu giải thích cho mấy việc nêu sau:

1. Về việc trang nhà Quê Mẹ của PTTPGQT mà Đạo hữu vừa là chủ biên kiêm Giám đốc có đưa lên trang mạng Quê Mẹ  Bạch Thư do anh Lê Công Cầu – Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ viết gởi đến. Bạch Thư mang số: 08.11.13/GĐPT/VT.

Thưa Đạo hữu, ở đây tôi không đề cập về nội dung của Bạch Thư; mà vấn đề là với một chức vụ của một Vụ trưởng thuộc Tổng vụ Thanh Niên – Tổng vụ này có ba vụ là: Thanh Niên Phật Tử Vụ, Gia Đình Phật Tử Vụ và Học Sinh – Sinh Viên Phật Tử Vụ – mà viết Bạch thư nói lên nội tình của GHPGVNTN quốc nội. Bạch thư được đưa lên trang mạng Quê Mẹ, công khai công bố tình hình bên trong của GHPGVNTN mà không thông qua Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, cũng không thừa ủy nhiệm Hòa thượng Viện trưởng, viết xong liền công bố, không hề trình duyệt lên Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo – Điều này chẳng khác một Cục Trưởng Cục Khuyến Nông của Bộ Nông Nghiệp tự ý viết Bạch Thư nói rõ về tình hình sinh hoạt không chỉ của Bộ Nông Nghiệp, mà còn của cả nội các Chính phủ. Viết xong đưa lên trang mạng của Chính phủ, hoàn toàn không thông qua ông Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến và thẩm quyền quyết định.

Thưa Đạo hữu, thế thì người chủ biên của trang mạng Chính phủ đưa tin bài của ông Cục trưởng như tôi dẫn dụ trên có vi phạm gì không? Ông Cục trưởng Cục Khuyến Nông có vi phạm luật tổ chức chính phủ không? Nếu có, thì xử bằng hình thức nào? Kết quả nào? Nếu không, thì tại sao không? Rất mong được Đạo hữu lưu tâm trả lời vấn nạn trên.

2. Ngày 30.11 năm 2013, Hòa thượng Thích Thanh Quang  – Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo có ra một Thông tư số 01. Ở đây tôi cũng không đề cập về nội dung Thông Tư, mà chỉ xin hỏi Đạo hữu như thế này. Một vị Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo đương nhiên là chịu sự chỉ đạo của Hòa thượng Viện Trưởng. Thế nhưng, ông Tổng Thư ký lại “phụng hành ý chỉ của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, để ra Thông tư số 01/TTK/TT đề ngày 30 tháng 11 năm 2013.

Thưa Đạo hữu, việc ra Thông tư như vậy có phù hợp với hệ thống tổ chức của GHPGVNTN không?

Nếu phụng hành ý chỉ của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống để ra Thông tư, thế thì Ngài Chánh Thư ký của Viện Tăng Thống được cử ra để làm gì? Việc này chẳng khác một ông Chánh Văn phòng phủ Thủ tướng lại không làm việc và tuân theo mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ, mà “phụng hành ý chỉ” của Tổng Thống để ra Thông tư. Vậy, nếu Đạo hữu là Thủ tướng Chính phủ thì Đạo hữu xử lý ông Chánh Văn phòng Chính phủ này như thế nào? Mặt khác, công báo của Chính phủ lại tung Thông tư này lên trang mạng của Chính phủ. Thế thì, sẽ xử lý ông Tổng biên tập của trang mạng này ra làm sao?

Thưa Đạo hữu Võ Văn Ái, ở đây tôi xin khẩn cầu Đạo hữu giải thích một cách công khai, minh bạch, trung thực và khách quan các vấn đề nêu trên, để toàn thể chư tăng ni và đồng bào Phật tử trong – ngoài nước được rõ một cách thuyết phục nhất, hợp với chính nghĩa Đạo pháp nhất.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác cũng không kém quan trọng. Đó là, theo Thông Cáo Báo Chí làm tại Paris ngày 15.12.2013; trong đó có đoạn: “Hai là, ở trong nước thì Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Tổng Thủ quỹ Viện Hóa Đạo vừa điện thoại sáng nay sang Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế rằng: tôi đã bị áp lực ký tên, vì sự giải thích của các thầy là để cứu Giáo Hội. Nhưng nay nghĩ lại HT. Thiện Hạnh và các vị áp lực ký tên nói với tôi rằng phải xóa hết để làm lại, tôi thấy nguy cơ của màn kịch sắp diễn Giáo hội vào vòng tay Giáo hội nhà nước, nên tôi đã rút tên ra khỏi danh sách sáu người từ nhiệm. . .”

Thưa Đạo hữu, lâu nay tôi cứ ngỡ Đạo hữu là người “thủ chí phụng đạo”, gánh trên vai trọng trách “giải trừ quốc nạn và pháp nạn? Ôi! Không gì cao cả hơn. Ấy vậy, sao nay Đạo hữu nỡ nào quy chụp chư tăng trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo “áp lực ký tên” đối với HT. Thích Nguyên Lý?

Thưa Đạo hữu, chư tăng chúng tôi lấy cái gì để làm “áp lực” với HT. Thích Nguyên Lý? Lấy bạo lực chăng? Không, người tu theo đạo từ bi chẳng những không bao giờ dùng đến bạo lực, mà còn khuyến dụ mọi người “lấy oán báo oán, oán chất chồng”. Vậy thì, lấy quyền và lợi để làm “áp lực” chăng? Không, hoàn toàn không! Thực tế thì chư tăng chúng tôi là những người hiện đang sống không có nhân quyền và luôn là những người “huyết nhục hình xu toàn mông tín thí”. Thế thì lấy đâu ra bổng lộc tiền tài để áp lực?

Chưa hết, Đạo hữu còn vu cho chư tăng trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo là “phải xóa hết để làm lại”. Thưa Đạo hữu, xóa là xóa cái gì? “để làm lại” là làm lại cái gì? Xin thưa Đạo hữu, chư tăng chúng tôi không phải là những kẻ “ngu trung” như Nhạc Vũ Mục để rồi bị vợ chồng Tần Cối luôn mệnh danh thiên tử để hãm hại cho đến chết.

Sau cùng; Thưa Đạo hữu, quả là Hoàng thiên hữu nhãn. Thầy Nguyên Lý đã có thư cải chính gởi đến Đạo hữu. Trong thư có đoạn: “Sự thực không phải như Bác (tức Đạo hữu) viết, vì tôi không có gọi điện thoại cho Bác, cũng không phải vào buổi sáng, hôm đó, là vào lúc 03 giờ chiều ngày 15.12.20113. . . . như vậy, chuyện tôi gọi điện thoại cho Bác là không có. Thứ nữa, Bác nói tôi bị áp lực ký tên là không đúng, mà là bị thuyết phục là đúng hơn. Thực ra tôi không bị áp lực nào hết. . . .”

Thưa Đạo hữu, thế là rõ! Vấn đề kế tiếp mà tôi muốn hỏi Đạo hữu là: Mấy chục năm nay Đạo hữu phụ trách phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế  thuộc GHPGVNTN là để phục vụ cho cái gì? Và mục đích của sự phục vụ ấy là gì? Mà lại dùng vọng ngôn xảo ngữ để vu cáo chư vị Hòa thượng trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo.

Sau cùng, trong thư có ngôn từ nào khiếm nhã, rất mong được Đạo hữu lượng thứ.

Kính chúc đạo hữu và gia quyến luôn bình an.

Nha Trang, ngày 22 tháng 12 năm 2013

CHÁNH ĐẠI DIỆN GHPGVNTN

TỈNH KHÁNH HÒA

Tỳ kheo Thích Tâm Trí

(ký tên)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 109)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 254)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 649)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 639)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!