BĐD GHPGVNTN Thừa Thiên – Huế tường trình đại lễ Vu Lan – 2557

28 Tháng Bảy 201519:39(Xem: 3598)
Htr Nguyên Quang Nguyễn Tất Trực dâng lời tác bạch
Htr Nguyên Quang Nguyễn Tất Trực dâng lời tác bạch
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BAN ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO THỪA THIÊN – HUẾ


V/P : Chùa Phước Thành

Số 360 Phan Chu Trinh – Huế, ĐT : (054) 3821122

Phật lịch 2557

Số : 006/BĐD/TTH/TB


BẢN TƯỜNG TRÌNH

Đại Lễ Vu Lan – Tự Tứ PL : 2557

Kính Đệ Trình :

– Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN

– Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN

– Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN

(Kính qua Hòa Thượng Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo GHPGVNTN)

Kính bạch quý Ngài !

Phụng hành di huấn của chư Phật, Kế thừa nếp sống đạo của chư lịch đại tổ sư và chiếu theo tinh thần Thông bạch Vu Lan PL 2557 của Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN. Trong mùa Vu lan báo hiếu, làm sao vừa thể hiện được tinh thần của người con Phật, vừa thể hiện được tinh thần của người con dân nước Việt đang ở trong tình trạng bị ngoại xâm lâm le chiếm đoạt bờ cõi.

Vào ngày 03/8/2013, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại diện GHPGVNTN đã gửi thông bạch đến toàn thể chư tôn đức tăng ni và đồng bào Phật tử, hướng dẫn cụ thể chương trình Vu lan báo hiếu năm nay của Ban Đại Diện Thừa Thiên Huế. Bên cạnh đó Hòa thượng đã nhấn mạnh về “Ân của Quốc gia xã hội” mà người con Phật chúng ta cần phải gắnh vác trong giai đoạn đất nước đang dần dần đánh mất chủ quyền biển đảo và đất liền.

Theo tinh thần Thông bạch Vu lan của Hòa thượng Chánh Đại diện.

Đúng 06 giờ 00, chư Tăng vân tập về giới trường Bố tát tại chùa Linh Quang họp Tăng, cung thỉnh vị Chủ Pháp sự và các vị Ngũ Đức sư (Hòa thượng Thích Diệu Tánh, Thành viên Hội đồng Giáo phẩm Viện Tăng Thống làm vị Chủ Pháp sự ; Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư ký Viện Tăng Thống, Chánh Đại diện GHPGVNTN Thừa Thiên Huế. Hòa thượng Thích Chí Thắng, Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết, Phó Ban Đại diện. Hòa thượng Thích Tánh Nhơn, Đặc ủy Tăng sự Ban Đại diện làm ba vị Ngũ Đức sư) và bàn thảo về một số Phật sự khác của Tăng. Đặc biệt năm nay Hòa thượng Thích Như Đạt, Phó Viện trưởng kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng sự, Luật sư Y chỉ của chư tăng trong ba tháng An cư kiết hạ, cũng như Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh đã nhấn mạnh rất nhiều về bổn phận của người xuất gia đối với “Ân Quốc gia xã hội”. Tổ quốc lâm nguy, thì thất phu hữu trách. Huống hồ là người xuất gia học Phật, Đạo pháp không thể nở hoa trên giang sơn nô lệ được.

Sau buổi họp tăng, Chư tăng tiến hành tiền phương tiện để thuyết giới cho hai chúng Bồ tát và Thập thiện. Tiếp sau đó là Lễ Tự tứ của chư Tăng, buổi lễ diễn ra trang nghiêm và ấm cúng, với sự tham gia gần một trăm vị tăng sĩ, dưới sự chứng minh của vị Chủ Pháp sự và Ba vị Ngũ Đức sư.

Tiếp theo sau đó, Các Đoàn Đại Diện Ban Hướng dẫn GĐPT Thừa Thiên, Hai Chúng Bồ tát và Thập thiện, Đạo tràng chùa Viên Thông và chùa Pháp Quang – Hải Ngoại, thành kính dâng hoa khánh chúc chư tôn đức Tăng nhân ngày thọ tuế. Huynh trưởng Nguyên Quang Nguyễn Tất Trực, Trưởng Ban hướng dẫn GĐPT Thừa Thiên, thay mặt cho Huynh trưởng các cấp và Phật tử các giới, dâng lời tác bạch khánh chúc lên hiện tiền chư Đại đức Tăng. Những vòng hoa tươi thắm và lời khánh chúc tốt đẹp kính dâng lên chư Đại đức Tăng đã thể hiện sâu sắc tấm lòng của người Phật tử đối với hiện tiền chư Tăng. Đây là một hình ảnh thiêng liêng cao đẹp trong ngày Tự tứ của chư Tăng, được truyền thừa qua nhiều thế hệ.

Hòa thượng Thích Thiện Hạnh đã thay mặt cho chư Tăng đón nhận sự khánh chúc của Phật tử các giới, và ban lời huấn thị gửi đến Phật tử hiện tiền. Nhân đây Hòa thượng cũng nhắc nhở lại bổn phận của người Phật tử đối với Đạo pháp và Dân tộc, đặc biệt trong tình hình hiện nay, người Phật tử phải có cái nhìn đúng đắn và phải có tinh thần trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và đất liền, trước hiểm họa ngoại xâm và Hán hóa đang là một thách thức của dân tộc Việt Nam.

Tiếp sau Lễ dâng hoa khánh chúc, là Lễ dâng y và Cúng dường hiện tiền Tăng tự tứ của các đoàn thể và cá nhân thuộc GHPGVNTN trong và ngoài nước. Đại diện Đạo tràng chùa Viên Thông, chùa Pháp Quang, Gia đình Phật tử Thiện Tâm và nhóm Phật tử ở Huế. Sau khi vị đại diện dâng lời tác bạch lên hiện tiền chư tôn đức Tăng. Hòa thượng Chánh đại diện thay mặt cho chư Tăng tán thán công đức của Phật tử các giới, về sự phát tâm cúng dường cũng như đã đồng hành cùng Giáo hội trong giai đoạn khó khăn này. Đây là nét đẹp truyền thống của người Phật tử tại gia đối với những bậc xuất gia phạm hạnh. Sau ba tháng an cư kiết hạ, giới đức nghiêm thân, trau dồi phước đức cho tự thân. Ngày chư Tăng mãn hạ, là ngày Phật hoan hỷ, ngày để cho hàng Phật tử tại gia gieo mầm cội gốc thiện nghiệp của mình, bằng cách sắm sửa lễ vật, dâng cúng lên hiện tiền Tăng tự tứ, cầu nguyện cho người còn được an vui hạnh phúc, người mất người siêu thoát.

Cuối cùng là Lễ Vu lan Báo hiếu. Mở đầu là Lễ cài hoa hồng, những hoa hồng tươi thắm được chư Tăng trẻ cài lên ngực áo của những vị Trưởng lão Hòa thượng, thể hiện tinh thần hiếu đạo với thầy tổ của chư Tăng trong mùa Báo hiếu. Và hoa hồng cũng được phân phát đến toàn thể hội chúng, mỗi người tự cài hoa lên ngực áo của mình. Trong lúc này nhạc khúc “Bông hồng cài áo” được ngân lên nhẹ nhàng, sâu lắng càng làm cho buổi lễ vô cùng thiêng liêng. Sau khi những bông hoa hồng được cài lên ngực áo, chư Tăng và Phật tử dành 3 phút yên lặng để tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, công ơn giáo dưỡng của thầy tổ, công ơn của quốc gia xã hội.

Nghi thức Vu lan được tiến hành tiếp ngay sau đó, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Diệu Tánh và phần điều hành lễ của Thượng tọa Thích Khế Viên. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thấm tình đạo vị, với nghi thức truyền thống của Phật giáo xứ Huế. Buổi lễ kết thúc trong ba hồi chuông trống Bát nhã.

Kính bạch quý Ngài !

Qua Đại lễ Vu lan báo hiếu và Tự tứ, chúng con thấy được rằng, tinh thần của người con Phật, hướng về Giáo hội ngày một mạnh mẽ và kiên cường hơn. Giáo hội đã bị Cộng sản Việt Nam đặt ngoài vòng pháp luật mấy mươi năm nay, thêm vào đó là biết bao cuộc đàn áp, khủng bố, hăm dọa, bôi nhọ hà

Chúng con thành kính đảnh lễ khánh chúc Đức Tăng Thống, Hòa thượng Viện trưởng cùng chư tôn Giáo phẩm hạ lạp tăng trưởng, mạng thọ miên trường.ng giáo phẩm nhằm giết chết Giáo hội truyền thống. Nhưng qua tinh thần của ngày Vu lan và Tự tứ nói lên được rằng lẽ phải, điều chân chính không bao giờ bị lu mờ, hay bị đánh mất đi. Dù cho Giáo hội có chịu muôn vàn khó khăn đi chăng nữa, thì tinh thần phục vụ Đạo pháp và Dân tộc của GHPGVNTN vẫn đồng hành cùng con dân Việt Nam nói chung, và con dân xứ Huế nói riêng.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát

Huế, ngày 23 tháng 8 năm 2013

TM. Ban Đại Diện GHPGVNTN Thừa Thiên Huế

Chánh Thư Ký

(đã ấn, ký)

Tỳ Kheo Thích Thiện Tánh


4151
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 109)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 254)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 649)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 639)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!