Tăng Đoàn lên tiếng về việc đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam

27 Tháng Bảy 201523:52(Xem: 5250)
HT. Thích Viên Định (hàng thứ 2, thứ 2 từ phải sang)
HT. Thích Viên Định (hàng thứ 2, thứ 2 từ phải sang)
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH


Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh,

Tp. Sài Gòn

Phật lịch 2558

Số: 03/HĐĐH/TB/VT


BẢN LÊN TIẾNG

CỦA TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Về việc đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam

Kính gửi Đồng bào Việt nam trong và ngoài nước,

Nhà cầm quyền Việt Nam vì muốn bảo vệ sự độc tôn lãnh đạo đất nước đã bất chấp lòng dân, bất chấp sự khuyến cáo của cộng đồng các quốc gia dân chủ, bất chấp xu thế thời đại và những giá trị phổ quát mà Việt Nam đã cam kết, vẫn tiếp tục phủ nhận những giá trị dân chủ – nhân quyền bằng những hành động đàn áp, sách nhiễu những nhà hoạt động dân chủ và hoạt động vì tự do tôn giáo.

Xin được trình bày một số sự kiện nghiêm trọng:

1- Nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cấm đoán, ngăn chặn không cho Hòa thượng Thích Chí Thắng, Hòa thượng Thích Chơn Niệm và chư Tăng thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN tổ chức buổi lễ tặng quà tri ân Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa tại chùa Phước Thành Thành phố Huế ngày 15.3.2015.

2- Hòa thượng Thích Không Tánh đến thăm Linh Mục Phan Văn Lợi tại Huế bị hăm dọa, chửi bới:

“…Tôi nói tôi biết các anh là công an đại diện luật pháp thì phải hành xử theo đúng luật pháp, các anh không được đến trước nhà người khác mà đe dọa và không được vô lễ với người tu hành lớn tuổi. Tôi nói như vậy thì họ lại chửi bới tôi và dùng những lời lẽ rất thô tục. Họ chửi cả thầy Thích Không Tánh nữa. Họ gọi hai chúng tôi là những tên phản động…”

(trích: Linh Mục Phan văn Lợi và HT Thích Không Tánh bị côn đồ sách nhiễu, hăm dọa)

3- Tăng Đoàn GHPGVNTN bị đàn áp tại Đà Nẵng.

Thượng tọa Thích Thiện Phúc, Trụ trì chùa An Cư tại Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng đã nhiều lần bị sách nhiễu, ngăn cản việc hành lễ:

“Vào lúc 07 giờ ngày 04-03-2015, nhằm ngày 14 tháng 01 năm Ất Mùi, chính quyền địa phương đã huy động một lực lượng gồm các ban nghành rất hùng hậu, trong đó có công an, tất cả đều ngụy trang là thường phục. Họ chia ra thành nhiều nhóm, ngăn chặn các lối vào Chùa và không cho bất cứ một ai được vào bên trong để dâng hương lễ Phật trong dịp lễ cầu an đầu năm. Cùng ngày có hàng trăm cuộc điện gọi về… và trình bày lại sự việc về Chùa dâng hương lễ Phật nhưng hàng ngũ công an, an ninh nhứt quyết không cho vào… xua đuổi và ghi số xe quay phim chụp hình…”

(trích BẢN TƯỜNG TRÌNH Về việc: Công an…Thành phố Đà Nẵng đã sách nhiễu, khủng bố tín đồ đi Chùa dâng hương lễ Phật và cầu an trong dịp lễ đầu năm của Thượng tọa Thích Thiện Phúc).

Việt Nam đang là thành viên trong Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc và mới đây, trong buổi họp báo quốc tế của Việt Nam và IPU nhân dịp tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 vào chiều ngày 26/3/2015, Ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề cập đến nhân quyền khi tuyên bố rằng: “Muốn thế giới đoàn kết, hòa bình, hợp tác để cùng phát triển thì đầu tiên là phải tôn trọng quyền con người…”. Nhưng ngay sau đó lại xảy ra những điều trái ngược:

- Công an đã bắt bớ, ngăn chận, sách nhiễu, hăm dọa các nhà hoạt động nhân quyền, không cho đi gặp phái đoàn Nghị viên Quốc Tế tham dự Đại Hội Đồng Liên Minh Nghị Viện Thế Giới tại Hà Nội, như trường hợp Bà Trần Thị Nga, thành viên Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam bị chặn bắt tại Hà Nam; Ông Phạm Bá Hải, thành viên Hội Tù Nhân Lương Tâm, bị ngăn cấm không cho ra Hà Nội để trao kiến nghị cho phái đoàn Đại biểu quốc tế ngày 28/3/2015 tại Sài gòn; Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bạn là Võ Trường Thiện bị Công an bắt tại Nha trang khi trên đường ra phi trường để bay ra Hà Nội; và còn nhiều người nữa hoạt động nhân quyền, thành viên các tổ chức Xã Hội Dân Sự, cũng bị ngăn cản, đe dọa… không cho đi ra Hà Nội gặp gỡ các Đại biểu Quốc Tế.

- Và nhất là gia đình anh Huỳnh Trọng Hiếu, thành viên Nhóm bảo vệ Tôn giáo và sắc tộc, bị sách nhiễu, đe dọa nặng nề:

“Trong thời gian một tháng sắp tới, chúng tôi có thể phải rời khỏi chỗ trọ này và vì không chủ trọ nào có thể cho chúng tôi ở trọ, nên chúng tôi buộc phải về quê, bỏ dở công việc làm ăn. Đây chính là tính toán của chính quyền. Họ không muốn chúng tôi ở Sài Gòn tham gia các hoạt động hội nhóm và đây cũng là cách “đánh kinh tế” mà họ từng doạ chúng tôi. Đây quả là một chính quyền khủng bố!”

(trích: Tường trình của Huỳnh Trọng Hiếu về sự sách nhiễu của công an ngày 31/3/2015 và 1/4/2015)

Trước hiện tình như vậy, Tăng Đoàn GHPGVNTN có những nhận định sau đây:

1- Nhà cầm quyền Việt Nam vì mục đích bảo vệ chế độ độc tài toàn trị mà có những hành xử tùy tiện, vô luật pháp và chà đạp nhân quyền như:

- Dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để đàn áp Tăng Đoàn GHPGVNTN, các tổ chức Xã Hội Dân Sự và người dân có hành động thể hiện lòng yêu nước một cách ôn hòa.

- Tồi tệ hơn, Nhà cầm quyền đã dùng Công an mặc thường phục và giới xã hội đen để đàn áp, đánh đập, xô đẩy, chửi bới , xúc phạm đến các vị tu sĩ, các nhân sĩ trí thức và những nhà hoạt động dân chủ.

- Đặc biệt nghiêm trọng là việc liên tiếp xảy ra nhiều vụ tra tấn người dân đến chết trong các trụ sở Công an như một hình thức răn đe mọi người…

2- Nhà cầm quyền Việt Nam hành xử độc đoán vô trách nhiệm trong việc điều hành quốc gia, coi thường, bất chấp ý kiến các nhà khoa học và người dân, đã đưa ra những chính sách, chủ trương, chỉ thị sai lầm, làm ảnh hưởng tai hại đến môi trường, nguy hiểm cho quốc phòng, an ninh tổ quốc, như:

- Cho Trung Cộng khai thác Bau-xít ở Tây nguyên, đầu tư ở Vũng Áng Hà Tĩnh, thuê rừng đầu nguồn ở các tỉnh biên giới kéo dài 50 năm…

- Chặt đốn nhiều ngàn cây cổ thụ lâu năm ở Hà Nội.

- Lấp sông ở tỉnh Đồng Nai…

3- Nhà cầm quyền Việt Nam chỉ lo bảo vệ đảng Cộng sản và các nhóm lợi ích mà không màng đến ấm no, hạnh phúc của người dân và sự tồn vong của đất nước.

Thể chế độc tài toàn trị hiện nay, vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, khinh thường người dân… đã làm cản trở sự phát triển của đất nước, mất đoàn kết toàn dân, làm suy yếu nội lực dân tộc, tự cô lập với cộng đồng quốc tế, rất nguy hại cho tổ quốc trước nạn ngoại xâm từ phương Bắc đang từng ngày, từng bước lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải nước ta.

Nay, Tăng Đoàn GHPGVNTN cất lời kêu gọi:

- Nhà cầm quyền Việt Nam hãy tôn trọng nhân quyền chiếu theo các điều khoản ghi trong Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân sự và Chính Trị mà Việt Nam đã cam kết thi hành.

- Hãy tôn trọng, khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức Xã Hội Dân Sự.

- Và hãy nhanh chóng chuyển sang thể chế dân chủ, đa nguyên đa đảng để toàn dân có tiếng nói đóng góp cho sự phát triển đất nước, chống nạn ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc.

Kính mong các quốc gia dân chủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng hỗ trợ nhân dân Việt nam và áp lực Nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi ôn hòa để toàn dân Việt Nam được hưởng nền tự do, dân chủ, nhân quyền như các dân tộc văn minh khác trên thế giới.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, ngày 07 tháng 4 năm 2015.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành

Tăng Đoàn GHPGVNTN

Viện trưởng

(ấn ký)

Tỳ kheo Thích Viên Định
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 131)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 257)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 663)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 647)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!