Thông bạch Vu lan 2014 của Tăng đoàn GHPGVNTN

27 Tháng Bảy 201520:54(Xem: 4653)
HT. Thích Viên Định (hàng đầu, giữa) trước bảo tháp đức đệ tứ Tăng Thống
HT. Thích Viên Định (hàng đầu, giữa) trước bảo tháp đức đệ tứ
Tăng Thống
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH


Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn

   Phật lịch 2558

Số: 02/HĐĐH/TB/VT


THÔNG BẠCH VU LAN 2014

CỦA TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Kính gửi:

- Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni,

- Chư Thiện hữu Cư sĩ cùng Đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước,

Kính thưa Liệt quý vị,

Nhân mùa Vu Lan báo hiếu, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất xin gửi lời chân thành tri ân chư liệt vị đã hết lòng ủng hộ, tham gia sinh hoạt Tăng Đoàn trong hoàn cảnh đầy biến động, phân hóa, không mấy ai mong muốn. Xin tán dương công đức Phật sự nhằm từng bước ổn định sinh hoạt Tăng Đoàn thời gian qua của các cấp điều hành Tăng Đoàn trong và ngoài nước.

Đại lễ Vu Lan nhắc nhở mọi người về lòng hiếu thảo, đức từ bi và phẩm hạnh thanh tịnh.

Báo hiếu chỉ có ý nghĩa khi hạnh nguyện cứu khổ độ sanh được thể hiện đầy đủ. Bởi vì, ở đâu có đau khổ, ở đó cần đến lòng từ bi cứu độ.

Địa ngục không phải chỉ có nơi âm phủ mà địa ngục còn có tại trần gian. Nơi nào có khổ đau, nơi đó có địa ngục. Ở đâu có đàn áp, ngược đãi, nhục hình, ở đó có địa ngục.

Vì vậy, nếu chỉ tế độ oan hồn uổng tử, mà không phát tâm cứu hộ người còn sống đang lâm cảnh đọa đày, cũng chưa trọn tình hiếu hạnh, chưa trọn nghĩa từ bi.

Trong suốt hơn 2000 năm lịch sử hoằng hóa, Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc. Thực hiện giáo pháp từ  bi, Phật tử chúng ta không bao giờ xoay lưng ngoảnh mặt trước cảnh đau khổ của con người.

Đức Đệ Tứ Tăng Thống, Đại Lão Hòa thượng Thích Huyền Quang nhấn mạnh rằng: “Người Phật tử bồi đắp tâm linh bao nhiêu cho tiến trình giải thoát giác ngộ, thì càng bảo vệ lãnh thổ bấy nhiêu cho chủ quyền của nòi giống tự do, thoát ly nô lệ”.

Dù Phật giáo đã và đang trải qua những cơn Pháp nạn hiểm nghèo, nhưng Tăng Đoàn GHPGVNTN không để chướng duyên làm lu mờ bản thể thanh tịnh và hòa hợp của Tăng già vốn là yếu tố làm nên sức mạnh và sự trường tồn của Phật giáo.

Trước cảnh quê hương bị bất công, lầm than, rách nát, quyền sống của con người bị tước đoạt, nhân phẩm bị chà đạp, đất nước đang đứng trước hiểm nạn ngoại xâm, Tăng Đoàn GHPGVNTN thiết tha kêu gọi chư liệt vị hãy vì tiền đồ của dân tộc và đạo pháp, thể hiện Bồ Tát  hạnh cứu khổ trừ nguy, tích cực dấn thân hơn nữa để khỏi cô phụ bản hoài xuất thế độ sanh của chư Phật.

Muốn giải trừ khổ hoạn cho người khác, bản thân của mỗi tu sĩ cần sống thanh tịnh. Vì bản thể thanh tịnh của Tăng già là sức mạnh vô biên có khả năng giải thoát mọi khổ đau phiền não. Do vậy, chúng ta hãy nổ lực phát huy nội lực thanh tịnh, sống đời phạm hạnh, thánh thiện, tránh xa các tham vọng, thị phi thế tục, an trú vững chãi trong chánh pháp, nhằm giải thoát tự thân và góp phần cứu khổn phò nguy. Mong quý Cư sĩ Phật tử hãy cùng gia tâm, gắng sức trong sứ mệnh hộ trì chánh pháp, lợi lạc hữu tình.

Xin chân thành đốt nén tâm hương, cầu nguyện Cửu huyền Thất tổ, Phụ mẫu quá vãng được siêu thăng, quyền sống con người được tôn trọng, đất nước thoát nạn ngoại xâm, thế giới thanh bình, chúng sanh an lạc.

Nam Mô Vu Lan thắng hội vô lượng chư Phật, chư đại Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng tác đại chứng minh.

Mùa Vu Lan Báo hiếu năm Giáp Ngọ, 2014.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành

Tăng Đoàn GHPGVNTN

Viện trưởng

(đã ấn, ký)

Tỳ kheo Thích Viên Định

Xem nguyên bản:

TB Vu Lan 1 nam 20140001
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 107)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 254)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 649)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 638)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!