Lá thư Điều Ngự – Xuân Ất Mùi – 2015

27 Tháng Bảy 201500:12(Xem: 4101)
HT. Thích Viên Lý (trái), trong một lần cung đón Đại lão HT. Thích Tâm Châu thăm chùa Điều Ngự
HT. Thích Viên Lý (trái), trong một lần cung đón Đại lão HT. Thích Tâm
Châu thăm chùa Điều Ngự
LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ

Xuân đến mang lại cho ta những niềm vui nhất thời, mong manh và nhỏ bé nhưng đồng lúc cũng biểu hiện sự suy thoái, phân hoá và khủng hoảng.

Vô thường biến dịch là bản chất cố hữu của mọi hiện tượng nhưng cũng chính là nhân tố chủ yếu giúp ta thức giác để không ngừng truy cầu và thể nghiệm thực tại siêu việt.

Mùa Xuân đã đến nhưng những cuồng nộ, tham vọng đầy vô minh, manh động vẫn không ngừng tác động khắp nơi. Cuồng tín, thủ chấp, tham ái v.v… là đầu mối của mọi xung đột và biến động.

Sự khác biệt về cách nhìn, ý thức hệ, triết học chính trị, tôn giáo, chủng tộc kể cả độc tài toàn trị… đã làm nổ ra những trận chiến khốc liệt, nhưng cũng chính trên những tranh chấp, đổ vỡ điêu tàn đó, lòng mộ đạo thiết tha và yêu nước chân thành đã mang lại sự đoàn kết và tạo nên những sức mạnh tổng hợp đáng kể.

Nhân dịp Xuân về, xin hãy chấm dứt những biểu diễn mang tính ảo thuật về tự do, nhân quyền, dân chủ; thay vào đó là sự thể hiện cụ thể tự do, nhân quyền và dân chủ ngay trên chính bản thân và tổ chức của mình. Hoà bình không thể thiết lập khi đời sống của những tổ chức và cá nhân dẫy đầy bạo động, bất công và phi lý.

Thế giới nhân loại vốn có nhiều sai biệt trên phương diện căn cơ, trình độ nhưng tất cả đều có chung một mẫu số đó là mơ ước được sống trong hoà bình, an lạc và giải thoát.

Do thiếu ý thức về mối tương tác đa phương của vô lượng nhân duyên trùng điệp nên con người thường xuyên thèm khát hoà bình nhưng lại tự khép kín mình trong vỏ ốc của hận thù và ngã chấp.

Trước bối cảnh xã hội đầy nhiễu nhương trầm thống và khát vọng sâu thẳm của con người, xin mỗi chúng ta hãy thắp sáng ý thức tự giác và, trên căn bản của lòng vị tha vô ngã, tích cực dấn thân để mùa Xuân luôn là mùa của vĩnh hằng trong từng tâm thức. Tự thân của mỗi chúng ta hãy là Xuân miên viễn bằng cách phá vỡ mọi thủ chấp, độc đoán và si hận; tháo gỡ mọi dính mắc về những khái niệm, trí năng, suy tưởng đã bị điều kiện hoá để những đoá hoa Xuân nhân phẩm, từ bi và trí giác bừng nở.

Mùa Xuân là mùa của sự đổi mới và là dịp làm mới lại những gì đã cũ, lạc hậu, thiếu văn minh; trong ý thức minh mẫn như thế, để sứ mệnh cứu khổ độ sanh trở thành sứ mệnh chung của mọi người con Phật, hầu đưa đến những thành quả ưu thắng, tối thượng; trên nền tảng của sự bình đẳng và tương kính, chúng ta cần cải tổ phương thức hành hoạt với tất cả khả năng sáng tạo bằng cách đại chúng hoá phương tiện hoằng pháp và sinh động hoá những mô thức thiếu hiệu năng nhằm mang lại một kích thích mới mẻ cần thiết cho những gì vốn đã khô cứng bởi những nguyên tắc lạc hậu, lỗi thời.

Những đổi thay cần thiết bằng tất cả tâm nguyện và tuệ giác sẽ làm nở hoa những tinh tuý tuyệt hảo của giáo nghĩa từ bi và đây cũng chính là chất liệu nhiệm mầu tối thiết biến thế giới nhân loại đầy đảo điên, phiền não thành cõi giới an nhiên thanh tịnh.

Kính chúc chư liệt vị một mùa Xuân đầy hỷ lạc, thăng hoa và giải thoát.

Xuân Ất Mùi, 2015

Tỳ kheo Thích Viên Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 130)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 257)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 379)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 663)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 647)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!