Lá thư Điều Ngự – Xuân Ất Mùi – 2015

27 Tháng Bảy 201500:12(Xem: 4627)
HT. Thích Viên Lý (trái), trong một lần cung đón Đại lão HT. Thích Tâm Châu thăm chùa Điều Ngự
HT. Thích Viên Lý (trái), trong một lần cung đón Đại lão HT. Thích Tâm
Châu thăm chùa Điều Ngự
LÁ THƯ ĐIỀU NGỰ

Xuân đến mang lại cho ta những niềm vui nhất thời, mong manh và nhỏ bé nhưng đồng lúc cũng biểu hiện sự suy thoái, phân hoá và khủng hoảng.

Vô thường biến dịch là bản chất cố hữu của mọi hiện tượng nhưng cũng chính là nhân tố chủ yếu giúp ta thức giác để không ngừng truy cầu và thể nghiệm thực tại siêu việt.

Mùa Xuân đã đến nhưng những cuồng nộ, tham vọng đầy vô minh, manh động vẫn không ngừng tác động khắp nơi. Cuồng tín, thủ chấp, tham ái v.v… là đầu mối của mọi xung đột và biến động.

Sự khác biệt về cách nhìn, ý thức hệ, triết học chính trị, tôn giáo, chủng tộc kể cả độc tài toàn trị… đã làm nổ ra những trận chiến khốc liệt, nhưng cũng chính trên những tranh chấp, đổ vỡ điêu tàn đó, lòng mộ đạo thiết tha và yêu nước chân thành đã mang lại sự đoàn kết và tạo nên những sức mạnh tổng hợp đáng kể.

Nhân dịp Xuân về, xin hãy chấm dứt những biểu diễn mang tính ảo thuật về tự do, nhân quyền, dân chủ; thay vào đó là sự thể hiện cụ thể tự do, nhân quyền và dân chủ ngay trên chính bản thân và tổ chức của mình. Hoà bình không thể thiết lập khi đời sống của những tổ chức và cá nhân dẫy đầy bạo động, bất công và phi lý.

Thế giới nhân loại vốn có nhiều sai biệt trên phương diện căn cơ, trình độ nhưng tất cả đều có chung một mẫu số đó là mơ ước được sống trong hoà bình, an lạc và giải thoát.

Do thiếu ý thức về mối tương tác đa phương của vô lượng nhân duyên trùng điệp nên con người thường xuyên thèm khát hoà bình nhưng lại tự khép kín mình trong vỏ ốc của hận thù và ngã chấp.

Trước bối cảnh xã hội đầy nhiễu nhương trầm thống và khát vọng sâu thẳm của con người, xin mỗi chúng ta hãy thắp sáng ý thức tự giác và, trên căn bản của lòng vị tha vô ngã, tích cực dấn thân để mùa Xuân luôn là mùa của vĩnh hằng trong từng tâm thức. Tự thân của mỗi chúng ta hãy là Xuân miên viễn bằng cách phá vỡ mọi thủ chấp, độc đoán và si hận; tháo gỡ mọi dính mắc về những khái niệm, trí năng, suy tưởng đã bị điều kiện hoá để những đoá hoa Xuân nhân phẩm, từ bi và trí giác bừng nở.

Mùa Xuân là mùa của sự đổi mới và là dịp làm mới lại những gì đã cũ, lạc hậu, thiếu văn minh; trong ý thức minh mẫn như thế, để sứ mệnh cứu khổ độ sanh trở thành sứ mệnh chung của mọi người con Phật, hầu đưa đến những thành quả ưu thắng, tối thượng; trên nền tảng của sự bình đẳng và tương kính, chúng ta cần cải tổ phương thức hành hoạt với tất cả khả năng sáng tạo bằng cách đại chúng hoá phương tiện hoằng pháp và sinh động hoá những mô thức thiếu hiệu năng nhằm mang lại một kích thích mới mẻ cần thiết cho những gì vốn đã khô cứng bởi những nguyên tắc lạc hậu, lỗi thời.

Những đổi thay cần thiết bằng tất cả tâm nguyện và tuệ giác sẽ làm nở hoa những tinh tuý tuyệt hảo của giáo nghĩa từ bi và đây cũng chính là chất liệu nhiệm mầu tối thiết biến thế giới nhân loại đầy đảo điên, phiền não thành cõi giới an nhiên thanh tịnh.

Kính chúc chư liệt vị một mùa Xuân đầy hỷ lạc, thăng hoa và giải thoát.

Xuân Ất Mùi, 2015

Tỳ kheo Thích Viên Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2023(Xem: 71)
Bố-tát là ngày định kỳ thuyết giới, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp của hành giả tu hành, nhằm nuôi lớn các thiện pháp, giới thân huệ mạng, khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển.
15 Tháng Sáu 2023(Xem: 694)
Phật pháp tại thế gian thời kỳ mạt pháp xuất hiện nhiều dị giáo làm cho hành giả sơ tâm tu tập dễ vướng các chướng do không biện được chánh, tà. Bởi thiếu phân định nên dễ đi vào con đường thành kiến sai lầm khiến một đời nỗ lực tu tập nhưng cứ mãi lẫn quẩn trong vòng luân chuyển của khổ đau, sanh tử. Với xuất phát điểm nơi tâm hướng đến con đường giải thoát, hành giả tu tập cần nương nhờ vào đoàn thể Tăng già - là những người thừa tự pháp của Phật, chọn đúng đường hướng hầu mong thoát khỏi cái khổ trần thế, thoát khỏi sự thiêu đốt của nhà lửa đang bốc cháy hừng hực nơi Ta Bà uế trược.
12 Tháng Sáu 2023(Xem: 610)
Đức Phật đã từng dạy, trong mỗi chúng sanh đều có Phật tính và đều là những vị lai Phật. Hy vọng rằng mùa Phật đản về cũng là lúc chúng ta trở về với Phật tính, lắng nghe Pháp âm trong chính mình, để mỗi thời khắc đều là Phật thị hiện và, mỗi tấc đất trong cõi Ta Bà này đều là y báo trang nghiêm của chư Phật Thế Tôn. Có như vậy chúng ta mới thật sự đón mừng một mùa Phật Đản với tất cả tâm thành và ý nghĩa.