Đại lễ Phật đản PL.2559 tại chùa Phước Bửu, Bà Rịa – Vũng Tàu

24 Tháng Bảy 201501:05(Xem: 3553)
Ý NGHĨA LỄ PHẬT ĐẢN

Hằng năm, cứ mỗi độ trăng tròn tháng tư là Phật tử trên khắp năm châu đều hân hoan hướng đến kỷ niệm ngày Đản sanh của đức Từ phụ. Đối với người con Phật, lễ Phật đản là cơ hội để bày tỏ lòng tôn kính sâu sắc của mình đối với đức Phật, là dịp để ôn lại cuộc đời Ngài nhằm khích lệ nghị lực của chúng ta trên lộ trình tu tập. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để người Phật tử phát huy những giá trị lịch sử đạo đức Phật giáo, khẳng định vai trò của đức Phật và lập trường tôn giáo của mình đối với mọi người, tạo nét văn hóa cho đời sống tinh thần của con người trong xã hội, góp phần xây dựng cuộc sống có ý nghĩa.

Nay một lần nữa mùa Phật đản trở về, mang lại thanh khí an bình trên tinh thần bình đẳng trong muôn vạn sinh linh như nguồn suối hạnh phúc chảy vào tâm thức mọi người con Phật.

Trong niềm hân hoan bất tận ấy, giờ đây, chúng ta hãy dành một khoảnh khắc lui về quá khứ, viễn du trên miền trời Trung Ấn để hồi tưởng chuyện rằng. Cách đây 2639 năm về trước, giữa bình minh ngày trăng tròn tháng vesak (nhằm ngày 15 tháng 4 Âm Lịch), tại vườn lâm Tỳ Ni, xứ Ca-tỳ-la-vệ, Bồ tát Thái Tử Tất Đạt Đa đã ra đời. Lúc đó, một vầng thái dương đã xuất hiện ở viên trung, bầu trời trong xanh như ngọc thạch, chư thiên trổi nhạc vui mừng, cội vô ưu tưng bừng hoa lá, khắp vườn trời nhẹ thoảng một mùi hương, để báo tin vui – một bậc siêu nhân xuất thế – một đấng giác ngộ ra đời.

Sự ra đời của Bồ tát Tất Đạt Đa được ví như ánh dương xua tan màn đêm của muôn đời trước bao trùm lên tam giới. Sự thị hiện của Ngài là một niềm vui vô tận cho cả chư thiên và loài người. Ngài là vị cứu tinh không chỉ dành riêng cho xứ Ấn Độ thời bấy giờ mà còn là của cả nhân loại. Từ những bước chân đầu tiên của Ngài đã nở hoa sen, đó là dấu hiệu Ngài sẽ là Bậc giác ngộ, là Đấng Chí Tôn ở đời. Ba mươi hai tướng tốt của Ngài báo trước Ngài sẽ là một vị Đại vương thống trị cả thiên hạ. Chữ vạn nổi trên ngực lại báo rằng Ngài sẽ làm chủ cả tam thế, dắt đường chỉ nẻo cho tất cả muôn loài chúng sanh.

Thật thế, tuy sống trong cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con thơ với tình thương yêu thắm thiết của phụ Vương và kế mẫu, với niềm tôn kính vô biên của thần dân Ca-tỳ-la-vệ, nhưng vì lòng từ bi vô hạn, xót thương chúng sanh đang đắm chìm trong bể khổ nên Người đã từ bỏ tất cả, quyết dấn thân trên con đường xuất thế, nguyện tìm ra chân lý để cứu khổ cho nhân loại.

Trãi qua 5 năm tha phương tìm thầy học đạo, 6 năm khổ hạnh ở núi Tuyết Sơn, và 49 ngày đêm tham thiền nhập định dưới cội Bồ Đề, vào giữa đêm canh ba, khi sao mai vừa mọc Ngài đã chứng đắc Đạo quả.

Rồi từ đó bánh xe Pháp của Ngài đã vận chuyển trên toàn cõi Ấn Độ và lan rộng ra khắp thế giới. Trong suốt 26 thế kỷ qua, thông điệp từ bi và trí tuệ của Ngài đã chặn đứng vô số cuộc chiến tranh đổ máu, xóa bỏ áp bức bất công trong xã hội có giai cấp, đem lại quyền bình đẳng cho mọi người và mọi loài. Ngài đã hướng dẫn cho chúng ta theo con đường giới – định – tuệ. Tinh thần bi – trí – dũng mà Ngài ban cho là gia tài quý báu mà không ai có thể tước đoạt. Tam bảo là chỗ dựa vững chắc không nơi nào có thể. Nhìn lại tất cả những gì mà đức Từ phụ của chúng ta đã cống hiến cho nhân loại, Ngài xứng đáng được tôn vinh nhất và kính trọng nhất của loài người.

Vậy, để tưởng nhớ đến công ơn của đức Từ phụ – bậc khai đạo, chúng ta hãy ứng dụng đúng tinh thần lời dạy của Ngài, an trú chánh niệm và tạo điều kiện an lành cho tâm Phật của mỗi người được đản sinh. Khi thực sự có thực hành Phật pháp thì không những chúng ta đạt nhiều an lạc mà còn làm cho giáo pháp được truyền bá lâu dài. Có như vậy, chúng ta mới xứng danh là những người con Phật, và Pháp bảo của đức Phật vẫn mãi mãi hiện hữu trong lòng của mỗi chúng ta.

Cuối cùng, kính chúc chư Tôn thiền đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ. Chúc toàn thể thiện nam tín nữ sức khỏe dồi dào, Bồ Đề tâm kiên cố, phát huy tinh thần bi – trí – dũng của người con Phật để lợi đạo, giúp đời. Lại một lần nữa chúc quí vị thường hoan hỷ với một mùa Phật đản viên dung, một mùa An cư đầy pháp lạc.

Nam mô Lâm Tỳ Ni viên Vô Ưu thọ hạ Thị hiện Đản sanh Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thích Vĩnh Phước

Dưới đây là vài hình ảnh Đại lễ từ Chùa Phước Bửu:

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn