Tường thuật buổi chia sẻ, biếu quà cho Thương phế binh VNCH tại chùa Liên Trì

23 Tháng Bảy 201521:50(Xem: 3358)
Lê Thị Kim Thu (Danlambao) – Vào lúc 14 giờ 50 phút ngày 9-4-2015 tại chùa Liên Trì, 153 Lương Định Của Phường An Khánh, Quận 2, Thành phố Sài Gòn, Hòa Thượng Thích Không Tánh có mời một số anh em Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa (TPB-VNCH) các vùng lân cận và thành phố Sài Gòn đến chùa dùng trà, bánh, thuốc, cà phê, nước ngọt, trái cây… Anh em gặp gỡ thăm hỏi sức khỏe nhau trên tinh thần huynh đệ chi binh.

Sau buổi tiệc, Hòa Thượng có chia sẻ cho các anh em có hoàn cảnh khó khăn mỗi bì thư là 400.000 đồng. Anh em vui mừng đón nhận quà biếu và cảm ơn tất cả quý ân nhân hải ngoại đã có lòng quan tâm nghĩ đến các anh em ở quê nhà.

Đặc biệt lúc 2 giờ 50 phút, khi Hòa Thượng chuẩn bị biếu quà thì bất ngờ có bà Catherine Barton (Madam Catherine Barton – Bureau Chief Asia-Pacific, Agence France – Presse, 76 Ngô Quyền, Hà Nội), đi cùng anh Nam phiên dịch đến thăm hỏi và phỏng vấn Hòa Thượng về việc làm từ thiện và nguyên do xuất phát từ đâu? Hòa Thượng trả lời là xuất phát từ tâm từ bi đến cuộc  sống bất hạnh nghèo khó của anh em TPB-VNCH. Và quà biếu này là của quý ân nhân hải ngoại gửi về chia sẻ.

Ngoài ra, Hòa Thượng cho biết là vừa rồi Hòa Thượng cùng các chức sắc trong Hội Đồng Liên Tôn có tổ chức thăm viếng, biếu quà cho các anh em TPB-VNCH ở Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, nhưng rất tiếc là bị công an gây khó dễ, cưỡng chế, áp tải phái đoàn phải quay trở về lại Miền Nam, không cho phái đoàn biếu quà anh em TPB-VNCH ở đây. Về sau Hòa Thượng cũng đã cố gắng gửi trên 200 phần quà nhờ quý Hòa Thượng Thích Chí Thắng, Thượng tọa Thích Từ Giáo và Linh mục Phan Văn Lợi chuyển quà đến tận nhà anh em TPB-VNCH.

Bà Catherine Barton còn phỏng vấn và thăm hỏi đời sống sinh hoạt của các TPB-VNCH Ngô Duy Thế và Nguyễn Văn Quan và cùng quay video, chụp hình buổi biếu quà các anh em.

Về câu hỏi đời sống của anh em TPB có được hưởng gì về chính sách của nhà nước VN không? Anh em trả lời là hàng ngày sống nhờ vả con cháu hoặc tự lo liệu bằng nghề bán bông bóng, vé số, bánh kẹo… để sống qua ngày. Suốt 40 năm qua không có hưởng phúc lợi xã hội gì. Và về chính sách thì trên thực tế là bị phân biệt đối xử.

Hòa Thượng đã biếu tổng cộng 77 bì thư x 400.000 VNĐ, và kính gửi lời cảm ơn các thân hữu, quý ân nhân hải ngoại như sau: BS Phan Minh Hiển, GS Trịnh Hàn Lâm ở Canada, GS Nguyễn Thủy Nam ở Úc,  Anh Nguyễn Côngg Bằng, Câu Lạc Bộ Hoa Mai – Thượng tọa Thích Viên Chánh,  Anh Trần Đức, cô Mai Hương…

Buổi biếu quà diễn ra rất vui vẻ và đầm ấm trong tình người dưới mái chùa Liên Trì nhỏ bé này.

Dưới đây là số hình ảnh:

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn