Hòa thượng Thích Viên Định tuyên bố: GHPGVNTN thất vọng về bản Hiến Pháp mới

27 Tháng Bảy 201519:22(Xem: 5500)
HTThichVienDinh
HT. Thích Thiện Hạnh (thứ 1), HT. Thích Viên Định (thứ 2) dẫn đầu
Tăng đoàn Giáo Hội trong Lễ tiểu tường đức Cố đệ tứ Tăng Thống
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,
Phường 7, Q. Bình Thạnh,
TP Sài Gòn
Phật lịch 2557
Số: 17/VHĐ/VT/VT

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

THẤT VỌNG VỀ BẢN HIẾN PHÁP MỚI

Ngày 28 tháng 11 vừa qua Quốc hội Việt nam đã thông qua bản Hiến pháp mới với 98 % số phiếu ủng hộ, việc làm này là sự sỉ nhục đối với nhân dân Việt nam và là trò cười trong dư luận của cộng đồng quốc tế .

Về chính trị, bản Hiến pháp mới này tái khẳng định vai trò độc tôn và độc tài của đảng Cộng sản Việt Nam, đặt Cương lĩnh của đảng Cộng sản cao hơn Hiến pháp như lời của ông Tổng bí thư Nguyễn phú Trọng, đã triệt tiêu cơ hội để nhân dân Việt Nam lấy lại quyền làm chủ đất nước của mình, những tổ chức xã hội dân sự và chính trị đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền không có chổ dung thân trong một môi trường chính trị hà khắc đảng trị và công an trị.

Về Kinh tế, chủ trương giữ vai trò chủ đạo và độc quyền của các công ty quốc doanh mà thực chất những công ty này chỉ là những tổ chức kinh tế của các nhóm lợi ích và tư bản thân tộc, đã làm nản lòng giới đầu tư nước ngoài và làm trở ngại tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Về đất đai, vẫn giữ nguyên cách thức lừa gạt, gọi là “sở hữu toàn dân” nhằm tước đoạt quyền tư hữu đất đai của người dân, điều này hoàn toàn trái ngược với nguyện vọng của nhân dân và biến người dân thành kẻ tạm dung trên chính quê hương đất nước của mình, biến tài nguyên quốc gia thành “hương hỏa” của đảng Cộng sản.

Hiến pháp mới này đã thủ tiêu hoàn toàn những quyền tự do căn bản của người dân như quyền tự do lập hội, quyền biểu tình, quyền ứng cử bầu cử quyền tự do ngôn luận và báo chí được minh định trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, muốn kiềm hảm người dân vĩnh viễn trong cuộc sống tối tăm như thời thống trị của thực dân phong kiến, đẩy đất nước vào ngỏ cụt lệ thuộc ngoại bang vì người dân và giới sĩ phu yêu nước bị loại ra khỏi sinh hoạt chính trị của đất nước.

Hiến pháp mới tạo thế cho chế độ độc tài toàn trị kéo dài, tạo điều kiện để nhà cầm quyền đàn áp nhân dân, đàn áp những người yêu nước và những tiếng nói đối lập, nhưng nguy hiểm nhất là biến quân đội thành gia nô cho đảng Cộng sản, hậu quả có thể đưa đến hệ lụy tan nát, đau thương thêm nữa cho đất nước và dân tộc, nhất là nguy cơ mất nước gần kề, cả dân tộc sẽ sống trong đêm trường nô lệ.

Thế giới đang thay đổi từng ngày nhưng đất nước Việt Nam vẫn không thay đổi để đi kịp chuyến tàu thời đại cũng chỉ vì sự độc tài và duy ý chí của đảng Cộng sản.

Với bản Hiến pháp này đảng Cộng sản sẽ tiếp tục đối đầu với nhân dân Việt nam và những người yêu nước, sẽ tiếp tục kiềm hảm đất nước trong lạc hậu đói nghèo, kiềm hảm nhân dân trong tối tăm ngu muội tạo điều kiện cho ngoại bang thôn tính, sáp nhập.

Với bản Hiến pháp này, bất công tiếp tục được nuôi dưỡng, công lý tiếp tục bị chà đạp, tự do dân chủ bị thủ tiêu, nhân quyền bị bức hại để đảng Cộng sản tiếp tục đứng trên luật pháp, đè đầu cởi cổ nhân dân, bảo vệ đặc quyền đặc lợi của tập đoàn lãnh đạo và thân tộc.

Với bản Hiến pháp này bất ổn xã hội sẽ bùng phát, tội ác sẽ lộng hành, lòng hận thù không kiểm soát được và đây chính là hậu quả những sai lầm tai hại của đảng Cộng sản Việt nam.

Bản Hiến pháp này ra đời vào lúc khi tình hình quốc tế và khu vực đang diễn biến theo chiều hướng nguy hiểm cần phải có một chính quyền hợp lòng dân, của dân do dân và vì dân mới có thể tồn tại và lãnh đạo đất nước và dân tộc vượt qua hiểm nguy , nhân dân Việt Nam hiện nay đang thức tỉnh và đang đòi hỏi tự do dân chủ, đang ý thức về quyền lực của mình. Đảng Cộng sản Việt nam đang lội ngược dòng thời đại và thất nhân tâm, kết quả tất yếu sẽ là thất bại thảm hại mà thôi.

Trong Hiến chương của Giáo hội đã xác quyết một cách tường minh rằng: “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) không đặt sự tồn tại của mình nơi nguyên vị cá biệt mà đặt sự tồn tại trong sự tồn tại của nhân loại và dân tộc”.

Vì vậy một lần nữa GHPGVNTN, dưới sự lãnh đạo tối cao của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, khẳng định rằng, sẽ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc để bảo vệ tổ quốc, đồng hành cùng những cá nhân và tổ chức đấu tranh đòi tự do dân chủ nhân quyền và phẩm giá cho 90 triệu người dân Việt nam, xây dựng một nhà nước pháp trị với tam quyền phân lập văn minh và nhân bản.

Trong tinh thần đó Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hoan hỷ chào mừng và hết lòng ủng hộ Hội phụ nữ Nhân quyền Việt Nam vừa mới ra đời cũng như sẽ ủng hộ tất cả những tổ chức và cá nhân nào có lập trường tiến bộ dân chủ, nhân bản và yêu nước, không phân biệt quá khứ, chính kiến và tôn giáo.

Bản Hiến pháp vừa mới thông qua sẽ biến đảng cộng sản thành tội đồ, nhưng không thể cản đường dân tộc Việt Nam hướng đến một tương lai tươi sáng. Tự do, dân chủ và nhân quyền là sự lựa chọn của thời đại, của nhân dân Việt Nam và cũng là sự lựa chọn của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, ngày 07.12.2013

Viện trưởng Viện Hoá đạo

(ấn ký)

Tỳ kheo Thích Viên Định

Mời xem nguyên bản:

TV ve Ban Hien Phap so 17 TV ve Ban Hien Phap so 17_0001 TV ve Ban Hien Phap so 17_0002 TV ve Ban Hien Phap so 17_0003

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2022(Xem: 103)
thiền Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất để chấm dứt hoàn toàn khổ đau. Pháp môn này giúp hành giả có thể khiến tâm an trú trong chánh niệm, tỉnh giác, xả ly tham ái, đạt tâm vô ngã, không thủ chấp, giải thoát toàn bộ lậu hoặc có đầy đủ từ bi và trí tuệ và, từ bi và trí tuệ chính là động lực khiến hành giả đồng cảm với những nỗi khổ của tha nhân. Trên căn bản của đại bi tâm hành giả sẽ không ngừng vận dụng mọi thiện phương tiện để cứu độ chúng sinh giải thoát vòng luân hối sanh tử. Do đó, hãy tinh tấn thực hành thiền Tứ Niệm Xứ để giải thoát khổ đau cho mình và muôn loài...
22 Tháng Tám 2022(Xem: 253)
08 Tháng Tám 2022(Xem: 375)
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa báo hiếu mà nó còn mang ý nghĩa tổng quát về mối liên hệ mật thiết giữa con người với con người và giữa con người với xã hội. Theo thông lệ, ngày lễ Vu Lan - Tự Tứ được tổ chức sau khi chư Tăng kết thúc mùa an cư kiết hạ với mục đích nương tựa vào sức mạnh thanh tịnh hòa hợp của Tăng Đoàn để nâng cao khả tính báo ân và dụng lực cứu khổ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 641)
Sáng nay, ngày 19/07/2022 vào lúc 12 giờ trưa. Trong đạo tình linh sơn cốt nhục HT Thích Viên Lý-Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã quan lâm đến Chùa Việt Nam-Los Angeles để hộ niệm và cung tiễn nhục thân của Cố Hòa Thượng thượng Như hạ Minh. Kính ngưỡng nguyện Giác Linh Người Cao Đăng Phật Quốc, Hội Nhập Ta Bà Phân Thân Hoá Độ.
19 Tháng Bảy 2022(Xem: 634)
Vu lan là ngày đại lễ thiêng liêng của Phật giáo. Nhưng ngày nay, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà do tính khế cơ, khế lý nên đã nghiễm nhiên trở thành ngày lễ truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn của nhiều dân tộc văn minh trên toàn thế giới. Nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, một dân tộc vốn có nếp sống tâm linh cao đẹp từ thuở cha ông chúng ta dựng cờ mở nước. Điều nầy, cho thấy ý nghĩa ngày lễ Vu lan đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm linh của dân tộc và nhân loại biết chừng nào!